viết app mobile

Lập trình viên app mobile là gì? Có nên học lập trình mobile hay không?

Ngày nay, ngành công nghệ đang có được những bước phát triển mạnh mẽ, những chiếc điện thoại thông minh giờ đây đã không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Không chỉ phổ biến mà chúng đã trở thành một loại phương tiện không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Cũng bởi vậy mà nghề lập trình ứng dụng di động trở thành niềm mơ ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vậy vì sao nên chọn học lập trình mobile? Cùng đi tìm hiểu về linh vực này trong bài viết dưới đây của THCS Lê Hồng Phong.

Lập trình viên là gì?

Các lập trình viên là những người xây dựng, thiết kế và bảo trì các phần mềm. Phần mềm này có thể là các chương trình chạy trên điện thoại, máy tính hoặc một thiết bị IoT…. Lập trình viên sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình để giao tiếp với máy tính. Một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến có thể kể đến như C++, Java, Asp, php, C# và ASP.Net.

học lập trình mobile

Còn nếu như nói đến ngành học lập trình mobile là nói đến một nhánh của nghề lập trình viên. Những người chuyên phụ trách công nghệ xây dựng ứng dụng cho những chiếc điện thoại di động.

Công việc phát triển ứng dụng di động

Các lập trình viên phát triển ứng dụng sẽ xây dựng các app trên smartphone. Thường việc này sẽ phức tạp hơn khá nhiều khi so với lập trình ứng dụng web. Đặc biệt, phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS thìu khác hoàn toàn so với nền tảng Android. Những phiên bản của các nền tảng này cũng không hẳn là tương tự nhau. Các ứng dụng mobile được chia thành 3 loại bao gồm ứng dụng Hybrid, ứng dụng HTML5 và Native.

Phát triển ứng dụng Native

Đây là các ứng dụng được xây dựng bằng cách loại ngôn ngữ lập trình riêng trên nền tảng xác định. Ví dụ: Ứng dụng android sử dụng Kotlin, Java trên công cụ Android Studio hay Eclipse trong khi đó ứng dụng iOS được viết bằng Swift hay Objective-C với công cụ XCode. Ngoài ra công nghệ phát triển với React Native của Facebook là 1 trong những công nghệ hàng đầu hiện nay để phát triển App Mobile (theo chia sẻ của Developers tại Groove Technology – Software Outsourcing Company)

native app

Phát triển ứng dụng Web

Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là cách mà các trang web được thiết kế như một ứng dụng. Chúng được viết bằng các loại ngôn ngữ như CSS, HTML, Javascript, hầu như được hỗ trợ trên tất cả các nền tảng này.

Phát triển ứng dụng Hybrid

Đây là loại ứng dụng tương tự như HTML 5 là các web page, nhưng lại được gói gọn trong một trình duyệt web native. Phát triển ứng dụng Hybrid cũng dễ như việc phát triển ứng dụng HTML5. Trong khi đó vẫn có thể liên kết với các tính năng hữu ích của nền tảng.

Nói tóm lại, bất cứ một lập trình viên mobile ở nhóm nào cũng có thể mở rộng phát triển sang một nhóm khác bất kỳ. Thường thì các lập trình viên Web Front-end sẽ có cơ hội cao hơn để lấn sân sang lĩnh vực phát triển ứng dụng di động thông qua ứng dụng Hybrid và HTML5. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này chắc chắn cũng sẽ tốn nhiều thời gian, yêu cầu sự nỗ lực và kiên trì.

Vì sao nên chọn học lập trình mobile

Để trả lời cho câu hỏi có nên học lập trình mobile hay không hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 yếu tố khi nhắc đến nghề lập trình viên nhé.

Lập trình viên di động đang là nghề hot hiện nay

thiết kế app mobile

Nhu cầu sử dụng những chiếc di động thông minh ngày càng trở nên mạnh mẽ. Những người sử dụng điện thoại thường không rời mắt khỏi hàng tá các ứng dụng, phần mềm được cài đặt trên máy.

Có thể mọi người không biết, tuy nhiên thực tế nhiều khi ứng dụng được xem là một trong những tiêu chí chính trong việc chọn một sản phẩm điện thoại. Người dùng luôn mong muốn có thể sử dụng những ứng dụng thú vị, phục vụ tất cả mọi nhu cầu của bản thân.

Những chiếc điện thoại thông minh đi kèm với một hệ điều hành mạnh mẽ. Nhờ vậy mà người dùng sẽ có thể cài đặt các ứng dụng mà mình thích. Ứng dụng này có thể là trò chơi hay các phần mềm hỗ trợ cho công việc của mình.

Ngoài ra, với kết nối mạng ở mọi nơi, người dùng có thể kết nối internet tới bất cứ đâu. Tóm lại, giờ đây con người đang phụ thuộc rất nhiều và thế giới ứng dụng di động.

Kiếm tiền trên ứng dụng di động ngày càng phổ biến

kiếm tiền từ lập trình mobile

Trong một thế giới hiện đại như ngày nay, những chiếc điện thoại thông minh đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người. Người dùng sẵn sàng đầu tư để có thể nhận được những lợi ích mà nó mang lại.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nghề lập trình viên đang trở nên rất hot. Những người có khả năng trình có thể làm việc cho các công ty phần mềm. Hoặc cũng có thể làm ông chủ bản thân khi làm freelancer. Khi tay nghề code của bạn đã trở nên chuyên nghiệp thì việc xây dựng ý tưởng thành app sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Nhờ vậy, mọi người có thể kiếm tiền bằng chính những ứng dụng mà mình đã tạo ra.

Mô hình App Store cũng giống như một siêu thị phần mềm. Các lập trình viên tại đây có cơ hội tiếp cận với hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới. Theo lĩnh vực này, mọi người sẽ không cần phải xách CV đi khắp nơi để xin việc, chỉ cần ngồi nhà cùng một chiếc máy tính là đã có thể bắt đầu kiếm tiền. Chỉ cần có những ý tưởng độc đáo, thú vị và hữu ích với người dùng, mọi người hoàn toàn có khả năng trở nên giàu có từ việc lập trình ứng dụng.

Cần có sự chuẩn bị kỹ càng

lập trình mobile

Để có được thành công cần phải có một sự chuẩn bị kỹ càng về cả thời gian, tiền bạc và cả ý chí, sự kiên trì của người học. Tham khảo tất cả các công cụ và tài liệu mà bạn có thể tìm được. Điều quan trọng là các bạn phải có động lực cùng một môi trường học tập và trao đổi tốt.

Nếu như có đam mê với nghề lập trình viên thì hãy tìm hiểu nó ngay từ khi còn nhỏ, dù ở lứa tuổi nào cũng có thể học. Dù bạn là học sinh, công nhân hay đã về hữu thì cũng đều có thể học và trở thành một lập trình viên.

Là một công việc có khả năng mang lại nguồn thu nhập cao, học lập trình mobile để trở thành một lập trình viên trở thành mong muốn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Công việc này phù hợp với tất cả mọi người, bất cứ ai cũng có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Với những thông tin trên, mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn và có được một cái nhìn khái quát nhất về công việc này.

Xem thêm: M-learning là gì? Vì sao Mobile Learning sẽ là xu hướng đào tạo mới

You may also like...

Popular Posts