M-learning là gì? Vì sao Mobile Learning sẽ là xu hướng đào tạo mới

Vì sao Mobile Learning sẽ là xu hướng đào tạo mới

M-learning hay còn được biết tới với cái tên Mobile Learning hiện vẫn đang là một thuật ngữ còn khá mới mẻ trong ngành nhân sự nước ta. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay vẫn chọn cách đào tạo nhân sự thông qua các lớp học truyền thống, chỉ có một số ít là chuyển qua phương pháp học trực tuyến bằng Mobile Learning. Vậy M-learning là gì? Vì sao Mobile Learning lại được xem là xu hướng đào tạo mới trong tương lai. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về M-learning nhé.

M – learning là gì?

M – learning là gì?

M-learning là cách thức truy cập vào các nội dung đào tạo, học tập thông qua các nền tảng hoặc thiết bị di động. Khi đó, những người học và người dạy có thể kết nối với nhau thông qua các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính. Với sự tiện dụng cùng khả năng tương tác cao, Mobile Learning hiện đang trở thành xu hướng và ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay.

Sử dụng Phần mềm M-learning có thể mang tới nhiều lợi ích cho cả các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt hơn là khi nó có thể cải thiện kỹ năng, nâng cao kiến thức và tăng cường khả năng gắn kết giữa những người lao động trên toàn thế giới.

Hiện tại, người lao động trên cả thế giới đang ở ngã ba đường, khi mà Gen-Xers và Baby Boomers đang dần nhường chỗ cho thế hệ Gen Z và Millennials. Đây chính là 2 lực lượng lao động lớn phụ thuộc vào các thiết bị di động. Theo Forbes thì đến năm 2025 Gen Z và Millennials sẽ chiến tới 75% người lao động trên toàn thế giới.

Lợi ích đối với đào tạo nhân sự của Mobile Learning là gì?

Lợi ích đối với đào tạo nhân sự của Mobile Learning là gì?

Trao quyền cho nhân viên

M-learning là một giải pháp tập trung cho việc trao quyền cho người học, họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho nhu cầu đào tạo của mình. Nó đưa ra những giới hạn về mặt thời gian, những hướng dẫn đầy đủ và được cá nhân hóa cho người học.

Nhờ Mobile Learning mà các nhân viên có thể trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết với công việc bất cứ khi nào. Và tất nhiên, họ sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các nguyên nhân gây cản trở quá trình học tập.

Tiếp cận chương trình đào tạo dễ dàng với Mobile Learning

Tại những nơi làm việc, học tập trên điện thoại hay những chiếc máy tính là chuyện hết sức bình thường. Các nhân viên có thể ở yên một chỗ để tiếp nhận kiến thức. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như nhân viên phải di chuyển liên tục? Làm thế nào để có thể giải quyết bài toán đào tạo nhân viên từ xa một cách hiệu quả? Và giải pháp được đưa ra chính là Mobile Learning.

Sử dụng M-learning, trong quá trình đào tạo vẫn có thể di chuyển một cách bình thường nhờ vào các thiết bị di động. Nó giúp đơn giản hóa quá trình lấy thông tin của người học bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Các nhân viên ở xa có thể dễ dàng truy cập tài liệu đào tạo trực tuyến như cập nhật sản phẩm, các khóa học E-learning, quảng cáo bán hàng, thông tin người tiêu dùng…

Cải thiện sự gắn kết của các nhân viên

Theo như nghiên cứu, vào năm 2022 sẽ có tới gần 1,9 tỷ người là nhân viên di động, con số này chiếm tới 42,5 toàn bộ lực lượng lao động trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là xu hướng của hầu hết mọi người trong thời đại này đều là chia sẻ trực tuyến thay vì thực hiện trực tiếp. Các nhân viên sẽ không còn phải gắn chặt mình vào bàn làm việc. Họ mong muốn có thể làm việc bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu thông qua các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính…

Các doanh nghiệp cũng có thể tận dụng đặc tính này của Mobile Learning để có thể tăng cường các cuộc thảo luận về việc học, nâng cao kinh nghiệm đào tạo, sự nhiệt tình và cả những cam kết của đội ngũ nhân sự.

Cắt giảm chi phí và thời gian đào tạo khi sử dụng Mobile Learning

Thông qua các thiết bị công nghệ tiên tiến, những người lao động có thể học 24/7. Các thiết bị này cho phép nhân viên của doanh nghiệp có thể thực hiện công việc học tập ngay cả ngày nghỉ hay những khung thời gian chết. Đặc biệt trong thời dịch Covid-19 đang hoành hành, xu hướng làm việc Work From Home cũng trở nên phổ biến, nhờ M-Learning việc đào tạo từ xa cho nhân viên không còn quá khó khăn.  Tất cả những điều đó sẽ giúp giảm được rất nhiều thời gian và chi phí đào tạo tổng thể. Không chỉ vậy, nội dung học tập ngắn còn giúp cho các thông điệp quan trọng được truyền tải và ghi nhớ một cách hiệu quả hơn so với những bài giảng kéo dài.

Các nhân viên hiện nay đều sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại thông minh. Vậy tại sao không tận dụng những chiếc điện thoại thông minh ấy để truyền tải thông tin. Với phương pháp này, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí thuê giảng viên, không cần phải thiết lập cơ sở hạ tầng trong mỗi kỳ đào tạo. Đây là một khoản chi phí không nhỏ mà các công ty, doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý tới.

Với nhiều điểm tiện lợi, Mobile Learning ngày càng trở thành xu hướng và được nhiều đơn vị lựa chọn hơn. Không chỉ mang tới sự tiện lợi giúp cho công tác đào tạo trở nên dễ dàng hơn mà giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho quá trình đào tạo. Với những thông tin trên chắc hẳn mọi người cũng đã có được một cái nhìn khách quan về công cụ này. Tham khảo để có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình nhé.

You may also like...

Popular Posts