Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam.

Top 10 trường đại học tốt nhất ở Việt Nam

Trường đại học luôn được xem là con đường ngắn nhất để giúp sinh viên có đầy đủ hành trang ổn định cho cuộc sống tương lai. Đa số các phụ huynh Việt Nam đều mong muốn con mình vào những trường đại học hàng đầu để được giáo dục tốt nhất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp Top 10 trường đại học tốt nhất ở Việt Nam hiện nay.

Các tiêu chí để đánh giá và xếp hạng các trường đại học tốt nhất Việt Nam.

Có rất nhiều danh sách dựa trên nhiều tiêu chí để đánh giá xếp hạng chất lượng đào tạo và giảng dạy của các trường đại học. Hiện tại, chúng tôi sử dụng tiêu chí đánh giá do Webometrics – website chuyên đánh giá xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Cụ thể gồm 4 tiêu chí:

– Presence (mức độ hiện diện): Top tìm kiếm của trang web của trường đại học đó trên công cụ tìm kiếm google.

– Impact (mức độ ảnh hưởng): Lượng đường dẫn giới thiệu từ những nguồn bên ngoài đến website trường đại học đó.

– Openess (mức độ mở): Số lượng công trình nghiên cứu khoa học trên Google Scholar – kho lưu trữ các bài luận có tính học thuật trên thế giới.

– Excellence (mức độ xuất sắc): Số lượng công trình được công bố trên tạp chi khoa học và được trích dẫn trong Scopus – kho lưu trữ các đầu sách khoa học được xuất bản trên thế giới.

Đánh giá của Webometrics có độ tin cậy cao, được sử dụng tài liệu tham khảo cho nhiều hệ thống xếp hạng trên thế giới.

Top 10 trường đại học tốt nhất ở Việt Nam.

1. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xếp đầu danh sách trường đại học tốt nhất ở Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội (Vietnam National University) được thành lập năm 1906, địa chỉ 144 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nơi đây tổ chức đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ưng dụng khoa học công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực. Đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá là một trong 124 trường đại học đứng đầu Châu Á.

Trường đại học Quốc gia Hà Nội.
Trường đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam. Quan điểm của trường, giảng viên chính là nhà khoa học, đào tạo dựa trên nghiên cứu, phục vụ nâng cao chất lượng nhân lực. Nghiên cứu khoa học công nghệ được thực hiện xuyên suốt ở 6 trường đại học thành viên, 5 viện
nghiên cứu và các trung tâm.

Các kết quả nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá rất cao. Nhiều công trình đã tiếp cận được trình độ khu vực và quốc tế, có giá trị thực tiễn quan trọng, đóng góp cho ứng dụng của đất nước.

2. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1956, địa chỉ: 1 Đại Cồ Việt, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Là trường đại học đa ngành về kỹ thuật hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam. Đại học Bách khoa Hà Nội cũng là thành viên của hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương AOTULE.

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội.
Trường đại học Bách Khoa Hà Nội.

Hiện nay, trường đào tạo trên 40.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 67 chuyên ngành đại học, 33 chuyên ngành cao học và 57 chuyên ngành tiến sĩ. Bên cạnh đó thì trường cũng chia sẻ chương trình đào tạo khối ngành công nghệ thông tin với trung tâm giáo dục E-Ptit giúp mở rộng khối ngành và phổ cập kiến thức đến nhiều học viên có nguyên vọng theo học hơn.

Khuôn viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tổng diện tích 26 ha, lớn nhất trong các trường đại học ở nội thành Hà Nội. Diện tích thư viện điện tử Tạ Quang Bửu 37.000 m2 phục vụ được đồng thời 2.000 sinh viên với 600.000 cuốn sách và 130.000 đầu sách điện tử.

Để mở rộng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của học viên, bên cạnh hệ thống giáo dục chính quy thì trường xây dựng thêm trung tâm đào tạo Bách Khoa NPower cho những ai muốn học các khóa ngắn hạn về tiếng anh, tin học có thể đăng ký.

3. Trường Đại học Cần Thơ.

Trường Đại học Cần Thơ (Can Tho University) là trung tâm văn hóa – khoa học kỹ thuật ở ĐBSCL. Đây là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Nhà nước, được xếp 1 trong 3 trường của nước ta đạt chuẩn đào tạo quốc tế của hệ thống Đại học danh tiếng ASEAN. Hiện nay, Trường Đại học Cần Thơ đào tạo 98 chuyên ngành đại học, 45 chuyên ngành cao học và 16 chuyên ngành nghiên cứu sinh.

Trường Đại học Cần Thơ.
Trường Đại học Cần Thơ.

Trường Đại học Cần Thơ đã mở rộng hợp tác khoa học kỹ thuật với nhiều nước trên thế giới. Thông qua các chương trình hợp tác, trường đã nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn của đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, thiết bị thí nghiệm được đầu tư liên tục.

4. Trường Đại học Quốc gia TPHCM.

Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Viet Nam National University, Ho Chi Minh City) là một trong 5 hệ thống đại học quốc gia được thành lập năm 1995. Đây là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tê và xã hội.

Trường đại học Quốc gia Tp.HCM.
Trường đại học Quốc gia Tp.HCM.

Hiện nay, trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 7 đơn vị thành viên: Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH KHTN, Trường ĐH CNTT, Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH Kinh tế – Luật và Viện Môi trường – Tài nguyên.

Trường có tổng cộng hơn 5.382 cán bộ – công chức, với 2.098 viên chức hành chính, khoảng 3.284 viên chức giảng dạy và 928 cán bộ nghiên cứu. Trong đố có 369 Giáo sư, Phó Giáo sư, 1.141 tiến sĩ và 2.133 thạc sĩ. Theo Webometrics, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xếp hạng 2.783 trên thế giới và đứng thứ 76 Đông Nam Á.

5. Trường Đại học Y Hà Nội.

Trường Đại học Y Hà Nội ( Ha Noi Medical University) được thành lập năm 1902, là ngôi trường đại học lớn và có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Là một trong những trường đại học y tế top đầu của nền giáo dục nước nhà.

"<yoastmark

Với quá trình hoạt động và phát triển, Đại học Y Hà Nội đã đạt những thành tựu nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học – ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, hợp tác quốc tế. Tính đến nay, trường đã cung cấp cho cho cả nước hơn 21.000 bác sĩ, 2000 thạc sĩ và 600 tiến sĩ y khoa. Webometrics đánh giá Đại học Y Hà Nội thuộc nhóm 100 trường đại học tốt nhất Đông Nam Á và đứng 3.370 trên thế giới.

6. Trường Đại học Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng (University of Da Nang) thành lập năm 1975 theo Nghị định 32/CP của Chính Phủ. Hệ thống trường gồm 6 trường đại học lớn: Đại học Kinh tế, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm và Kỹ thuật, Cao đẳng Công nghệ thông tin. Hơn 40 năm qua, trường đã đào tạo hàng chục vạn chuyên gia kỹ thuật công nghệ, nhiều nhà quản lý kinh tế, nhà sư phạm và chuyên gia ngoại ngữ hàng đầu cho đất nước.

Trường đại học Đà Nẵng.
Trường đại học Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng luôn phát triển và không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất. Số lượng đào tạo đại học và sau đại học liên kết với quốc tế ngày càng gia tăng, tạo điều kiện cho sinh viên khu vực miền trung tiếp cận với nhiều chương trình đào tạo trên thế giới. Đây là ngôi trường xếp thứ 3.435 trên bảng xếp hạng các trường đại học quốc tế.

7. Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University) là đại học công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được thành lập 24/9/1997. Thương hiệu của ngôi trường này có được là nhờ sự đầu tư cơ sở vật chất cực tốt, bao gồm thư viện, khu tập thể thao được trang bị đầy đủ các dụng cụ thể thao ngoài trời, đặc biệt là sân bóng đá đạt chuẩn 3 sao cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường, TĐT mở rộng quan hệ hợp tác với các trường quốc tế. Đây là trường đại học đa ngành nằm trong Top của Việt Nam.

Trường đại học Tôn Đức Thắng.
Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Đại học Tôn Đức Thắng hiện có 5 cơ sở đào tạo hơn 20.000 sinh viên, 17 khoa chuyên môn, 55 nhóm nghiên cứu và 1.340 giảng viên, viên chức. Trường cũng có tới 7 bằng sáng chế và hơn 1800 bài báo được Scopus trích dẫn. Theo Webometrics đánh giá xếp hạng toàn cầu Đại học Tôn Đức Thắng đứng 3.679

8. Trường Đại học Huế.

Đại học Huế (Hue University) thành lập năm 1957, đây là cơ sở đào tạo đại học đầu tiên tại miền trung và là Viện Đại học có về dày lịch sử xây dựng lâu dài tại Việt Nam. Đại học Huế thuộc một trong 5 trung tâm đào tạo lớn nhất về quy mô đào tại nước ta.

Trường đại học Huế.
Trường đại học Huế.

Đại học Huế có 8 trường thành viên: trường Đại học Khoa học, trường Đại học Sư Phạm, trường Đại học Nông Lâm, trường Đại học Y, trường Đại học Nghệ thuật. trương Đại học Ngoại ngữ, trường Đại học Kinh Tế và trường Đại học Luật. Hiện nay trường đào tạo 119 ngành, là một trong những trường trọng điểm của quốc gia. Đại học Huế xếp hạng 3.728 trên toàn cầu theo Webometrics đánh giá.

9. Trường Đại học Mỏ – Địa chất.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất ( HaNoi University of Mining and Geology) được thành lập năm 1966. Nơi đây trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam về Khoa học Trái đất, Mỏ và nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác.

Trường đại học Mỏ - Địa Chất.
Trường đại học Mỏ – Địa Chất.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất sở hữu một đội ngũ giảng viên và nhà nghiên cứu hùng hậu. Đây là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao đa lĩnh vực, trong đó bao gồm địa chất, Trắc địa – Bản đồ, Dầu khí, Mỏ, Cơ – Điện, Môi trường, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Kinh tế và Quản trị Kinh doanh. Đại học Mỏ – Địa chất đã đào tạo hơn 80.000 kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ và trong đó trở thành những nhà khoa học, doanh nhân, nhà quản lý giỏi và nhiều người trở thành nhà lãnh đạo cao cấp của đất nước.

10. Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh.

Còn được gọi làNong Lam University được thành lập năm 1955, là một trường đại học đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam.

"<yoastmark

Hiện nay, trường đào tạo 54 chuyên ngành bậc đại học, 14 chuyên ngành thạc sĩ và 10 chuyên ngành tiến sĩ. Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh cũng hợp tác với nhiều viện nghiên cứu trong và ngoài nước để ngày càng phát triển về chuyên môn và cơ sở vật chất. Đại học Nông Lâm TPHCM hiện xếp 3.914 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo Webometrics.

Trên đây là Top 10 trường đại học tốt nhất ở Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa được ngôi trường chất lượng và uy tín để định hướng cho con em mình.

You may also like...

Popular Posts