Học trực tuyến và học truyền thống

Học trực tuyến có thể thay thế lớp học truyền thống?

Xã hội ngày càng phát triển, con người đang có xu hướng áp dụng công nghệ để học tập. Điều này khiến không ít người băn khoăn liệu học trực tuyến có thể thay thế lớp học truyền thống? Dưới đây là những chia sẻ về vẫn đề học truyền thống cùng cách học online để bạn có thể tìm được câu giải đáp  dễ dàng.

Học trực tuyến là gì?

Việc học trực tuyến hay còn gọi eLearning / online learning, đây là phương thức học tập sử dụng kết nối mạng để tìm tài liệu học, trao đổi giữa các học viên, giảng viên với nhau.

"<yoastmark

Tại đây bạn có thể cập nhật tài liệu học tập nhanh nhất qua các website trực tuyến hoặc các ứng dụng tích hợp sẵn có liên quan. Ưu điểm của phương pháp học trực tuyến này so với học truyền thống là đa dạng được giữa học viên và giảng viên, tính tương tác cao thông qua các ứng dụng như diễn đàn, chat, email, hội thảo trực tuyến….

Sự khác biệt giữa khóa học trực tuyến và lớp học truyền thống

Thực tế, học trực tuyếnhọc truyền thống đều có những điểm nổi bật nhất định. Cùng THCSLeHongPhong phân tích kỹ vấn đề này để hiểu rõ hơn mỗi phương pháp học tập nhé.

Học trực tuyến

Linh hoạt về thời gian

Nhiều khóa học online cho phép học viên học trong thời gian giải lao, phù hợp với lịch sinh hoạt cá nhân. Điều này rất tiện lợi nếu bạn đi làm thêm hay bận rộn với công việc gia đình phải không? Một số khóa học còn được thiết kế đủ thời gian để bạn hoàn tất khóa học dựa theo lịch cá nhân riêng của mỗi người.

Lợi ích của việc học trực tuyến
Lợi ích của việc học trực tuyến

Không giới hạn độ tuổi

Học trực tuyến không giới hạn độ tuổi được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người lớn tuổi, vẫn đang đi làm nhưng vẫn muốn bổ sung thêm kiến thức. Hơn nữa, những khóa học trực tuyến nếu có sinh viên quốc tế vẫn có thể đăng ký visa khi tham gia các khóa học trên mạng của các trường đại học nước ngoài.

Học phí

Theo một số thống kê, học phí của khóa học trực tuyến tương đương so với khóa học truyền thống. Tuy nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt bởi việc học online ngay tại nhà. Bạn sẽ không cần ra ngoài, thuê xe cộ, thuê nhà, trả tiền điện nước hàng ngày… Chính việc này giúp bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể để phục vụ tốt hơn cho việc học tập.

Có nhiều sự lựa chọn

Sự linh động của các khóa học trực tuyến rất hữu ích cho bạn. Nếu trường đại học bạn muốn đăng ký không giảng dạy những khóa học bạn muốn thì bạn có thể tham gia những khóa học qua mạng ở trường đại học khác. Nếu ngành bạn chọn không phổ biến thì học qua internet chính là giải pháp lý tưởng đấy.

Học truyền thống

Học truyền thống
Học truyền thống

Hỗ trợ và phản hồi

Hiện nay, học trực tuyến đã có sự tương tác cho người học hiệu quả, nhưng liệu nó có thể giống như việc bạn học trực tiếp với giảng viên không? Có lẽ không. Năm 2015, có một nghiên cứu thống kê số lượng sinh viên hoàn thành khóa học truyền thống hoàn tất nhiều hơn số lượng tham gia học online. Bởi không ít người việc tập trung học ở nhà chưa chắc tốt như học ở trường.

Tài liệu

Có những điều bạn không thể tự học tại nhà. Nhiều tài liệu học tập nội bội của mỗi trường và sách giáo khoa tham khảo không phải khi nào học trực tuyến cũng có thể tìm được. Dù sao đi nữa thì trường học cũng là nơi lưu trữ nguồn tài liệu khổng lồ giúp bạn bổ sung kiến thức.

Cuộc sống xã hội

Học tại nhà nhiều giờ liền có thể tách bạn ra khỏi những trải nghiệm mà bạn đáng lẽ nên có trên lớp như làm quen, gặp gỡ bạn bè. Môi trường cộng đồng sẽ giúp bạn giao tiếp tốt, có nhiều động lực hơn, giúp nhìn nhận vấn đề nhiều khía cạnh khác nhau và thậm chí có thể giúp đỡ mọi người khi khó khăn.

Liệu học trực tuyến có thể thay thế lớp học truyền thống?

Để trả lời câu hỏi liệu những khóa học trực tuyến có bị thay thế lớp học truyền thống không thì vẫn chưa ai dám khẳng định. Phải công nhận một điều dễ nhìn thấy là học online đang ngày càng cải tiến, đổi mới và sẵn sàng phát huy tối đa điểm mạnh để cải cách giáo dục thật sự, bằng cách sử dụng các phần mềm quản lý giáo dục trong giảng dạy và đào tạo mà việc học trực tuyến ngày càng tiếp cận gần hơn với nhiều học viên.

Hiện nay, một số trường đại học đã có sự kết hợp giữa học trực tuyến và học truyền thống (với các hệ thống LMS khác nhau – tìm hiểu thêm về LMS là gì?) mang lại nhiều kết quả tích cực. Khi xã hội ngày càng cần nhiều nhân lực, việc mở rộng cơ sở vật chất cho các khu giảng đường không khả thi, hơn nữa các bằng cấp trực tuyến chưa chiếm nhiều thị phần, một số không đủ yêu cầu pháp lý thì sự pha trộn này sẽ giúp tối ưu chi phí, tăng giá trị cho các khóa học online nhanh chóng.

Mỗi lựa chọn hình thức học tập đều có những ưu và nhược điểm riêng, lựa chọn phương thức nào tùy thuộc vào mục tiêu cũng như điều kiện của mỗi người. Việc khóa học trực tuyến có thực sự thay thế giáo dục truyền thống hay không vẫn cần nhiều thời gian để có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự cải tiến mạnh mẽ của học qua internet giúp việc giáo dục trở nên dễ dàng, linh hoạt, đáp ứng nhiều nhu cầu của cá nhân.

You may also like...

Popular Posts