Công nghệ VR là gì? Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo

Công nghệ thực tế ảo là gì? Ứng dụng công nghệ VR trong đào tạo

Công nghệ thực tế ảo có thể nói là sự sáng tạo tuyệt vời của con người. Đi cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ số cho thấy được hiệu quả cao. Gỡ rối cho con người rất nhiều trong công việc, nhất là trong lĩnh vực đào tạo. Ngày nay, ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục được xem là bước đột phá mới. Tại các nước đang phát triển đây trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các trường học, trung tâm…

Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

Công nghệ thực tế ảo hay thực tại ảo, viết tắt là VR (Virtual Reality). Thuật ngữ nghe có vẻ khá trừu tượng và mới mẻ nhưng được áp dụng rộng rãi vào thực tế. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là công nghệ mô phỏng thế giới thực. Được tạo ra từ bàn tay con người nhờ vào một số phần mềm chuyên dụng. Được điều khiển nhờ vào một thiết bị thông minh. Trong môi trường này, con người có thể khám phá, cảm nhận, trải nghiệm thế giới chân thực nhất. Với công nghệ hiện đại được nghiên cứu kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế. Công nghệ này cho phép người xem thực hiện các thao tác tiến, lùi, sang trái, sang phải. Mang đến những góc nhìn chân thực nhất để có những trải nghiệm thật ấn tượng.

Ngoài tạo ra không gian ảo, công nghệ VR còn tương tác thực tế với người dùng. Thông qua cử chỉ, giác quan khác nhau như thính giác, xúc giác, khứu giác…

Vai trò của công nghệ thực tế ảo trong đào tạo giáo dục

Vai trò của công nghệ thực tế ảo trong giáo dục

Ngoài ứng dụng vào giải trí, bất động sản hay du lịch số…cùng nhiều ngành nghề khác. Công nghệ thực tế ảo còn đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục. Các chuyên gia dự đoán thị trường giáo dục VR sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Chiếm khoảng gần 60% giai đoạn từ 2018 đến 2022. Cho thấy được tiềm năng to lớn của công nghệ thực tế ảo trong phát triển giáo dục.

Với công nghệ này, người học sẽ có được trải nghiệm học tập vô cùng phong phú. Môi trường học sống động, hấp dẫn hơn nhiều so với sách vở, video hay website. Kiến thức sẽ được trình bày trực quan theo hướng dễ dàng tiếp cận nhất. Giúp người học khám phá sâu rộng mọi thông tin, vừa thú vị, vừa dễ hiểu. Từ đó giúp ghi nhớ kiến thức sâu sắc hơn.

Trong không gian 3D – 3D Tour hay 360 VR Tour – Sa sẽ giúp quảng bá hình ảnh trường học. Nhờ tính năng này mà phụ huynh có thể tương tác với không gian ảo. Trải nghiệm trên hầu hết các thiết bị để thoải mái tham quan trường học. Dịch vụ này còn giúp quảng vá mô hình trường học rộng rãi, dễ dàng. Nâng cao độ uy tín cũng như chất lượng giáo dục.

Công nghệ thực tế ảo giúp trình bày các dữ liệu phức tạp theo cách trực quan nhất. Người học tương tác với môi trường ảo để khám phá sâu hơn mọi thứ. Môi trường này thực sự hữu ích cho những môn học mang tính trình diễn cao. Hoặc thúc đẩy mô hình giáo dục đào tạo từ xa…

Ứng dụng công nghệ VR trong đào tạo

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo

Đi song song với nhiều ứng dụng thực tế ở các ngành nghề khác mang lại hiệu quả cao. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục cũng là mô hình tuyệt vời. Ở nhiều lĩnh vực giáo dục được ứng dụng một lối đi riêng để nâng cao chất lượng giáo dục. Mức độ phổ biến của công nghệ VR này phải kể đến:

Mô phỏng trong điều khiển

Khi nhắc đến ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục không ai nghĩ đến điều khiển. Nhưng trên thực tế công nghệ nay vô cùng hữu ích trong việc đào tạo lái xe. VR Motion mang đến các trình mô phỏng đào tạo cung cấp đến người lái những trải nghiệm tốt. Ban đầu mới chỉ bắt đầu với một trình mô phỏng lái xe. Cho đến hiện tại còn cung cấp thêm các trình giả lập VR trong việc đào tạo lái xe tải. Kể cả những phương tiện phức tạp khác như máy bay, tàu thủy cũng dễ dàng thực hành nhờ công nghệ VR.

Ứng dụng trong giáo dục phổ thông

Thời đại công nghệ số phát triển kéo theo giáo dục phổ thông cũng không thể dậm chân tại chỗ. Tại các quốc gia phát triển, không chỉ ngừng lại ở E-learning, công nghệ thực tế ảo trong giáo dục được lan tỏa rộng rãi, phổ biến trong giáo dục phổ thông. Với tính năng thông minh, tiện lợi, công nghệ này đã đủ giúp thay đổi cách học. Đáp ứng được nhu cầu học hỏi, tìm hiểu mọi thứ từ thế giới xung quanh. Thay vì phải học tập khô khan trong môi trường học truyền thống. Công nghệ VR cho phép người học được trải nghiệm, quan sát thực tế những gì được học. Thôi thúc môi trường học tập năng động, sáng tạo. Xóa bỏ đi sự nhàm chán của chương trình phổ thông vốn đã lỗi thời.

Mô hình giảng dạy, đào tạo từ xa

Mô hình đào tạo từ xa là mô hình học trực tuyến đang được đẩy mạnh ngày nay. Lợi ích của ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào mô hình này có thể nói là tiện ích lớn. Khắc phục được những hạn chế về khoảng cách địa lý. Giảm chi phí học tập, chi phí đi lại đáng kể cho người học. Chỉ cần ngồi tại nhà, đeo kính thực tế ảo VR vào là học viên như đang có cảm giác ở lớp học. Được trực tiếp nghe giảng, tương tác cùng thời gian thực với giáo viên.

Thông qua công nghệ ảnh ảo Hologram độc đáo cho phép học viên ngồi nghe giảng bởi chuyên gia. Công nghệ này cho phép tạo ra hình ảnh 3 chiều mà không cần đến màn hình máy chiếu. Cũng không cần đến bất cứ một kính đeo VR chuyên dụng nào. Tuy vậy, hình thức này luôn đòi hỏi cao về kỹ thuật và sự tốn kém khá nhiều.

Đào tạo nhân lực doanh nghiệp

Trong đào tạo nhân lực doanh nghiệp, ngoài mobile learning ra, công nghệ thực tế ảo cũng rất hữu ích. Một loạt các ngành công nghiệp hiện nay đang tận dụng sức mạnh này để đào tạo nhân viên. Vừa mang đến hiệu quả hơn, vừa giảm được chi phí đáng kể. VR cho chất lượng đào tạo tốt hơn, giảm nhiều rủi ro và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Giáo dục đào tạo nghề

Giáo dục đào tạo nghề hiện nay vô cùng phổ biến với nhiều hình thức đào tạo. Áp dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo nghề có thể nói là hiệu quả rất cao. Những học viên học sửa chữa được trực tiếp thực hành ngay trên máy tính, điện thoại. Không cần đến sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc khác nên tiết kiệm chi phí. Trong khi vẫn dễ dàng tiếp thu bài học ở nhiều góc độ hấp dẫn, sinh động nhất. Mọi chi tiết máy móc đều được số hóa 3D cùng VR kết hợp, cho phép thực hành mọi lúc.

Sử dụng trong huấn luyện nghiệp vụ quân đội

Huấn luyện nghiệp vụ quân đội cũng là một trong những lĩnh vực giáo dục quan trọng hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào huấn luyện chính là bước đột phá mới. Mang đến một luồng gió mới trong quân đội ngày nay. Nền tảng này quyết định đến chất lượng giáo dục của lực lượng quân đội.

Nếu nưh trước đây, các giải pháp huấn luyện còn tồn tại nhiều nhược điểm. Chưa thể truyền tải trọn vẹn mọi kiến thức qua hình ảnh, chữ viết, video. Các bài thực hành luyện tập có thể bị gián đoạn do thời gian, thời tiết, địa điểm. Thì ngày nay, việc kết hợp hài hòa giữa công nghệ mới sẽ giúp khắc phục hạn chế. Mang đến hiệu quả cao trong quá trình huấn luyện. Học viên có thể dễ dàng tiếp thu những bài học thực hành có độ phức tạp và nguy hiểm cao.

Kết luận

Với những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ thực tế ảo trong giáo dục nói trên. Hiện tại công nghệ này đang có nhiều đóng góp nổi bật trên toàn xã hội. Nhất là tác động hiệu quả đến mọi hoạt động giáo dục, đào tạo và huấn luyện. Mở ra một thiên hướng dạy và học thực tế hấp dẫn, sôi động hơn. Chắc chắn trong tương lai không xa, công nghệ VR trở thành xu hướng lên ngôi được đón đợi. Hy vọng qua chia sẻ trên của chúng tôi đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

You may also like...

Popular Posts