lập trình ứng dụng và lập trình web

Nên lựa chọn học lập trình web hay lập trình ứng dụng

Nên học lập trình web hay lập trình app mobile là câu hỏi thường gặp ở các bạn trẻ đang có dự định theo đuổi con đường lập trình viên. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin vô cùng hữu ích về lập trình web, lập trình ứng dụng từ đó làm sáng tỏ những điểm khác biệt giữa hai mảng này nhằm giúp bạn lựa chọn và định hướng được hướng phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Lập trình web là gì

Lập trình web là vị trí được phân công các nhiệm vụ thu nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế website để chuyển thành một website hoàn chỉnh có thể tương tác qua lại với cơ sở dữ liệu và người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Khi hoàn thành xong việc xây dựng website, người lập trình viên có thể được phân công làm nhiệm vụ quản trị website, lúc này, bạn cần trang bị một số công cụ hỗ trợ cần thiết cho việc quản trị.

phát triển web

Một số công cụ phổ biến hiện nay như uptime, downtime, traffic đổ vào website, tình trạng quá tải băng thông cũng như phần trăm thoát website của người dùng. Một lập trình viên có thể đồng thời kết hợp vừa học cách lập trình web vừa bổ sung kiến thức quản trị trang web.

Lập trình ứng dụng là gì

Ngày nay, các thiết bị di động dần trở nên là một vật không thể thiếu của mọi người và là chất xúc tác phát triển của đa số các doanh nghiệp đang kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào. Sự bùng nổ của công nghệ kéo theo ngành lập trình ứng dụng trở nên hot nhất trong kỷ nguyên số và hấp dẫn nhiều theo học không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam.

Groove Technology Company chia sẽ, đơn giản lập trình app mobile là một công việc với mục tiêu phát triển các ứng dụng có thể tương thích với các thiết bị di động được thực hiện bằng các ngôn ngữ lập trình hiện đại như C# hay Java…Các ứng dụng được ra đời và có thể được cài đặt sẵn trên điện thoại hoặc trong các kho ứng dụng nhằm mở rộng các tiện ích cho các thiết bị di động của người dùng.

Sự khác biệt giữa lập trình web và lập trình ứng dụng

Về tính chất

Lập trình Web

Các lập trình viên web sẽ nhận thực hiện các công việc như thiết kế, viết code hay vận hành các ứng dụng của trang web bằng các ngôn ngữ lập trình thông dụng như Java, PHP, JavaScript…. Các lập trình viên phải tiến hành tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng, làm cho trang web thân thiện với người dùng bằng tính năng, hình ảnh bắt mắt hấp dẫn và có các điều hướng rõ ràng.

Lập trình web được phân thành các loại như sau:

 • Phát triển web Front-end: Đây là dạng phát triển giao diện mà các lập trình tiến hành các nhiệm vụ như xử lý bố cục, thiết kế web, chèn nội dung và điều hướng rõ ràng và phù hợp.
 • Phát triển web Back-end (Server-side): người lập trình viên hỗ trợ xử lý CSDL và lập trình cho máy chủ nhằm đảm bảo vận hành tốt các chức năng của trang web. Đây là một vị trí đòi hỏi kỹ năng và mức độ chuyên sâu về chuyên môn hơn so với với vị trí phát triển web

back end

 • Phát triển web Full Stack: Nhà phát triển chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chương trình hỗ trợ cũng như giao diện người dùng trang web. Phát triển web Full Stack sẽ đảm bảo tạo ra một website hoàn chỉnh với tất cả các phần thiết kế và mã code cần viết.

Lập trình ứng dụng

Lập trình ứng dụng là công việc tạo ra các ứng cho thiết bị di động do đó đòi hỏi một mức độ phức tạp hơn nhiều so với lập trình web cũng như phụ thuộc khá nhiều và mỗi hệ điều hành riêng biệt. Hiện nay lập trình app được chia thành ba loại cơ bản:

 • Native: Các lập trình viên tạo các ứng dụng Android native trên các nền tảng cụ thể như IOS hay Android bằng các ngôn ngữ và công cụ thông dụng như Android sử dụng Java hoặc Eclipse, IOS sử dụng Xcode hoặc Objective – C
 • HTML5: Các ứng dụng được tạo từ các ngôn ngữ như HTML5, CSS hoặc JavaScript để có thể chạy được trên mọi nền tảng.
 • Hybrid: Đây là các ứng dụng di động được các lập trình viên thực hiện thông qua HTML, CSS hay JavaScript và là các ứng dụng trong trình duyệt gốc.

ứng dụng di động

Một số công cụ phổ biến thường gặp mà các lập trình viên ứng dụng hay sử dụng như: Android SDK Windows, Android SDK Mac, Android Studio Python,…

Phạm vi nghề nghiệp

Lập trình Web

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều cần có vị trí lập trình viên của các công ty thiết kế web để có thể thực hiện các công tác quản lý và giữ website ở trạng thái tối ưu. Vì thông qua website, doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng một cách dễ dàng, xây dựng được hình ảnh thương hiệu uy tín và tăng doanh số bán hàng tốt hơn. Các lập trình viên ngoài việc phải hoàn thiện kỹ năng lập trình web của mình thì cần phải bổ sung kỹ năng quản lý SEO các trang web nhằm tối ưu nội dung website cho các thiết bị.

Lập trình ứng dụng

Thị trường việc làm về các công việc liên quan lập trình app mobile luôn sôi động và nhộn nhịp. Do nhu cầu và mong muốn hướng tới khách hàng thông qua kênh tiếp cận là ứng dụng di động ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp. Dù là bạn chuyên về lập trình ứng dụng trên nền tảng IOS hay Android thì cơ hội việc làm luôn rộng mở đối với bạn.

lập trình ứng dụng

Tính linh hoạt

Lập trình Web

Lập trình web cho phép các nhà phát triển vận dụng nhiều kiến thức chuyên môn một cách linh hoạt từ viết mã code hay lập trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, cơ hội học tập và nâng cao kỹ năng luôn rộng mở khi bạn có thể phát triển từ Front-end đến Back-end hoặc các trang web thương mại điện tử hay mạng xã hội…

Lập trình ứng dụng

Về tính linh hoạt, lập trình ứng dụng được đánh giá thấp hơn so với lập trình web. Vì các công cụ và kỹ năng mà một lập trình viên học được chỉ áp dụng cho một hệ điều hành và nền tảng phát triển riêng biệt. Như nếu bạn chuyên phát triển trên nền tảng iOS bằng ngôn ngữ Swift thì bạn chỉ có thể phát triển các app chuyên biệt cho Apple và ngược lại với Android, bạn cũng chỉ có thể phát triển các ứng dụng riêng cho hệ điều hành này.

Về Kỹ thuật

Lập trình Web

Các ngôn ngữ phổ biến thường được các lập trình viên website sử dụng như : JavaScript, Java, Python, PHP, Ruby,…

Lập trình ứng dụng

Các ngôn ngữ phổ biến thường được các lập trình viên ứng dụng sử dụng như: Java, Swift, Kotlin, Buildfire.js,…

Ưu nhược điểm của lập trình Web và Mobile

Lập trình Web

lập trình web

Ưu điểm:
 • Các lập trình viên được phép tự do làm việc và phối hợp làm việc với đồng nghiệp trên các nền tảng mã nguồn mở.
 • Thị trường lập trình web luôn không ngừng phát triển và rộng mở, tạo được nhiều cơ hội việc làm mới và thu nhập cao cho các lập trình viên
 • Lập trình website có linh hoạt cao, người giỏi luôn có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp.
 • Công việc lập trình web dễ làm, ít tốn kém hơn lập trình ứng dụng.
Nhược điểm:
 • Các lập trình viên phát triển website đòi hỏi phải liên tục học tập, cập nhật các xu hướng công nghệ mới
 • Tính cạnh tranh trong ngành lập trình web rất cao
 • Công việc lập trình và quản trị website khá nặng, đòi hỏi thời gian làm việc dài.

Lập trình ứng dụng

Ưu điểm:
 • Nhu cầu về các ứng dụng tiện ích cho các thiết bị di động ngày càng tăng cao do đó cơ hội việc làm là rất lớn
 • Tốc độ phát triển các ứng dụng nhanh hơn sự phát triển của mảng lập trình trang web
 • Mức lương dành cho người lập trình ứng dụng khá cao và đãi ngộ tốt.
Nhược điểm:
 • Người lập trình viên phải dành nhiều thời gian để học tập và trau dồi các kiến thức chuyên môn về nhiều mảng khác nhau
 • Mức độ yêu cầu chuyên môn cao hơn so với lập trình web
 • Cần nhiều thời gian hơn mới có thể phát triển ứng dụng di động

Nên học lập trình web hay lập trình ứng dụng

lập trình ứng dụng

Lập trình web hay lập trình ứng dụng đều đang là những ngành nghề hot và thu hút nhiều nguồn nhân lực. Mọi doanh nghiệp đều cần đến vị trí phát triển website do đó người lập trình web có thể hoạt với nhiều ngành nghề, công việc.

Với mảng phát triển ứng dụng di động, bạn sẽ phải luôn cập nhật các xu hướng công nghệ một cách nhanh nhất; bạn sẽ đạt được mức lương cao hơn nếu chuyên môn của bạn đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, doanh nghiệp. Dù lựa chọn theo đuổi mảng lập trình web hay lập trình ứng dụng thì ở hai năm đầu, bạn cũng nên chú tâm vào một ngành để xem bản thân có thực sự phù hợp hay không. Hãy luôn kiên trì và nghiêm túc để có biết và hiểu được bản thân mình muốn gì và phù hợp nhất với ngành nào nhé.

Hy vọng những tổng hợp trên đây đã giúp các bạn có thể trả lời cho câu hỏi nên học lập trình web hay lập trình ứng dụng. Không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn sẽ là chìa khóa thành công dành cho bạn dù bạn lựa chọn theo đuổi con đường nghề nghiệp nào trong tương lai. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Lập trình viên app mobile là gì? Có nên học lập trình mobile hay không?

You may also like...

Popular Posts