học lập trình app mobile

Tự học lập trình app mobile cần bắt đầu như thế nào?

Công nghệ thông tin trong những năm gần đây là một ngành cực kì hot mang đến nhiều triển vọng. Nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành một lập trình viên app mobile tài ba. Nhưng nhiều người chưa biết bắt đầu học lập trình app mobile như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình app mobile

Có thể nói thời buổi hiện nay công nghệ thông tin đang chiếm lĩnh thị trường. Vò thế mà nghề lập trình viên app mobile cũng có cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Nhu cầu sư dụng smart phone của con người tăng cao. Ở Việt Nam tỉ lệ dùng điện thoại thông minh cao, khoảng 45%. Chính vì thế mà các ứng dụng di động ra đời để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

cơ hội việc làm

Một số lĩnh vực app mobile đang chiếm ưu thế hiện nay:

 • Đầu tiên là phải kể đến game. Nhiều ứng dụng trò chơi từ online đến offline ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập.
 • Tiếp theo là các sàn thương mại điện tử. Những cái tên hàng đầu là Shopee, Lazada, Tiki.
 • Các ứng dụng ví điện tử; Ứng dụng smart banking của các ngân hàng để giao dịch online tiện lợi hơn.

Nếu học lập trình app mobile tốt và có nền tảng tiếng Anh vững vàng, thậm chí bạn còn có thẻ xin làm việc tại các công ty chuyên về công nghệ như công ty fpt, công ty thiết kế web MonaMedia…. Hiện nay, nghề lập trình viên là một trong những ngành có thu nhập cao nhất tại Việt Nam.

Các bước bắt đầu để học lập trình app mobile

Hãy theo dõi để biết bắt đầu học lập trình ứng dụng di động phải bắt đầu từ đâu!

Chọn một nền tảng chính để học lập trình app

Để có thể phát triển một ứng dung di động thì điều đầu tiên bạn cần chọn một nền tảng lập trình. Theo Groove Technology (Professional app company), hiện nay có hai nền tảng chính chiếm ưu thế trên thiết bị di động là Android và IOS. Ngoài ra còn có Windows, Symbian, Blackberry RIM. Hiện nay, lựa chọn nền tảng Android hoặc IOS sẽ cho bạn cơ hội việc làm cao nhất.

chọn nền tảng học lập trình app

Trên đây là hai nền tảng chuyên biệt, bạn cần tìm hiểu và xem khả năng của mình thích hợp với nền tảng nào hơn. Nếu chọn Android, bạn nên làm quen với ngôn ngữ lập trinh Java hay Kotlin. Còn đối với IOS, bạn nên lựa chọn tìm hiểu về Swift, Objective-C. Bạn nên thành thạo một trong hai nền tảng để có thể chuyên hẳn về một hướng. Rồi sau khi đã thành thạo thì có thể tìm tòi về cái còn lại.

Các kĩ năng cơ bản cần thiết khi học lập trình app

Bạn cần trang bị những kĩ năng và kiến thức bắt buộc khi học lập trình app. Nếu muốn bước chân vào thế giới lập trình thì bạn cần trả lời câu hỏi: Bạn đang bắt đầu từ đâu? Có 3 trường hợp xảy ra:

 • Bạn là một nhà phát triển thiết kế website và đang muốn thử sức với lĩnh vực phát triển app mobile. Khi đó bạn nên tìm đến nền tảng Appcelerator Titanium, chúng sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều hay ho.
 • Bạn chưa từng viết code, nhưng bạn có một ý tưởng nào đó cho cách hoạt động của lập trình hướng đối tượng. Thì khí đó bán ẽ dễ dàng hiểu và học cách thiết kế app mobile.
 • Cuối cùng bạn là một người mới hoàn toàn, chưa biết gì về code, thiết kế web, ứng dụng… Thì khi đó bạn nên tham gia những khóa học về khoa học máy tính.

Thành thạo các kĩ năng viết mã

Sau khi đã chọn được một nền tảng phù hợp với khả năng và sở thích. Tiếp theo bạn cần tìm hiểu các khái niệm cốt lõi của nó. Để viết ứng dụng cho Android, bạn cần biết đến 2 ngôn ngữ lập trình: Java và Kotlin.

Đối với hệ điều hành IOS

ios development

Để học lập trình app iOS, bạn cần biết đến: Ngôn ngữ lập trình Swift và ngôn ngữ lập trình Objective-C.

Ngôn ngữ lập trình Swift ra đời năm 2014 và hiện trở thành ngôn ngữ được tin dùng nhất hiện nay. Hiện nay Swift dùng dạng mã nguồn mở, tiếp cận hiệu quả được nhiều nhà sản xuất app mobile tin dùng. Nhà Apple đã bổ sung thêm nhiều tính năng cho Swift như: Syntax đơn giản, tìm kiếm lỗi lặp hiệu quả… Nó sẽ mang đến khả năng hoàn thiện ứng dụng, đem lại một sản phẩm app mobile hoàn hảo.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C là tiền đề cho sự phát triển của hệ điều hành IOS. Từ khi Swift ra đời thì Objective-C ít được biết đến hơn. Nhưng dù sao thì Objective-C vẫn luôn giữ vững được tầm quan trọng và vẫn được sử dụng trong nhiều dự án.

Đối với hệ điều hành Android

học lập trình android

Để học lập trình app Android, bạn cần biết đến 2 ngôn ngữ lập trình: Java và Kotlin.

Java là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay và có cộng đồng người sử dụng đông đảo. Khi sử dung Java bạn có thể lập trình app Android tùy theo ý mình. Ngôn ngữ này đem đến cho bạn nhiều tính năng nổi bật giúp bạn sáng tạo app theo khả năng của bản thân.

Kotlin là ngôn ngữ được Google tài trợ để đáp ứng nhu cầu viết app mobile theo yêu cầu. Chúng còn có những tính năng giúp khắc phục lỗi xảy ra trên Java. Kotlin có syntax khá đơn giản và nhỏ gọn.

Thực hành kỹ năng lập trình

Sau khi đã học lập trình app cơ bản, bạn có thể thực hành kỹ năng lập trình qua các cách sau đây:

 • Phát triển ý tưởng ứng dụng: Sáng tạo những ý tưởng; Những vấn đề mà mọi người gặp phải hàng ngày cần có hướng giải quyết… Đó sẽ nguồn cảm hứng cho bạn.
 • Trình bày chi tiết về ứng dụng: Thiết kế UI, UX cho ứng dụng.
 • Tìm người cùng cộng tác: Bạn có thể tìm đến những người cũng đang có ý tưởng và tay nghề đề cùng nhau phát triển. Nếu bạn là người mới thì điều này vô cùng cần thiết. Bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ người kia.
 • Kiểm tra ứng dụng của bạn: Khi đã hoàn thành ứng dụng bạn có thể nhờ bạn bè tải xuống và chạy thử. Qua đó có thể thấy được còn lỗi thiếu sót. Nhờ đó bạn có thể hoàn thiện cho app của mình.

Chu trình thiết kế một app mobile đơn giản

Nắm được các quy tắc về thiết kế app

xây dựng app mobile

Đầu tiên bạn nên tìm hiểu và nắm vững các chú ý khi thiết kế app mobile cơ bản:

 • Sắp xếp các thông tin từ trái qua phải.
 • Tạo ấn tượng mạnh với người dùng. Bạn cần chú ý về thiết kế UI, UX.
 • Lựa chọn, sử dụng màu sắc, font chữ phù hợp. Không nên sử dụng màu sắc quá nhiều khiến ứng dụng bị rối.
 • Lưu ý về cách để khoảng trắng trong ứng dụng
 • Không nên copy một khuôn mẫu nào mà nên sáng tạo theo bản thân

Xác định mục tiêu thiết kế app

Điều này sẽ giúp bạn định hình công việc, nội dung và đối tượng của app mobile của bạn. Bạn cần xác định những điều như:

 • Thiết kế ứng dụng di động để làm gì?
 • Sản phẩm app mobile sẽ phục vụ những đối tượng nào?
 • Vì sao cần thiết kế ứng dụng này?
 • Những lợi ích thiết thực mà nó đem lại cho người dùng là gì?

Lập kế hoạch

Lập trình một app mobile là điều không hề đơn giản, bạn cần trang bị đủ kiến thức khi học lập trình app và thực hành nhiều để quen với viết code, thiết kế… Thật khó để bạn có thể nhớ từng bước bạn cần làm những gì. Cho nên việc lên kế hoạch giúp bạn take note được những việc bạn cần phải làm. Bạn sẽ làm theo đúng chu trình đó để đem lại kết quả cao nhất.

Thuộc lòng kiến thức nền tảng

Bạn cần nắm chắc những kiến thức nền tảng sau:

 • Thiết kế logo cho ứng điện thoại
 • Thành thạo thiết kế website
 • Sử dụng thành thạo công cụ Ilstrator và Photohop

Tiến hành thiết kế app mobile

thiết kế app

Bạn cần bắt đầu tiến hành thiết kế app theo các bước:

 • Phác thảo ý tưởng thiết kế ứng dụng di động
 • Sau đó xây dựng cấu trúc các thư mục cần thiết
 • Tiếp đến là thiết kế giao diện (UI, UX)
 • Cuối cùng là tiến hành viết app

Kiểm tra thử lập trình mobile

Sau khi đã hoàn thành công việc viết app, bạn bắt đầu thử chạy nó. Nhờ bạn bè của mình chạy thử nghiệm để xem có lỗi gì không. Hãy khắc phục các lỗi để app trở nên hoàn thiện.

Phát hành ứng dụng di động

Sau khi xong tất cả các bước trên, bạn hãy phát hành sản phẩm của mình trên các nền tảng. Nên marketing ứng dụng để nhanh chóng kiếm được tiền nhờ app mobile của mình.

phát hành app

Một số lưu ý khi bắt đầu học lập trình app mobile

 • Nên tìm hiểu thật kĩ càng về các nền tảng cũng như các ngôn ngữ lập trình
 • Tham gia các khóa học giúp bạn nâng cao kĩ năng và kiến thức chuyên môn
 • Sử dụng thành thạo các công cụ, ứng dụng cần thiết khi lập trình app mobile
 • Chú ý trong thiết kế UI, UX cho ứng dụng di động của bạn. Không nên làm người dùng cảm thấy phức tạp và khó hiểu khi dùng app.
 • Lên kế hoạch chi tiết cụ thể cho viết app mobile. Vì bạn mới bắt đầu học lập trình cho nên còn chưa nhuần nhuyễn các thao tác, kĩ năng. Lên kế hoạch giúp bạn thực hiện đúng quy trình, đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Chúng tôi vừa giúp bạn trả lời câu hỏi: Tự học lập trình app mobile thì bắt đầu như thế nào? Hy vọng với những thông tin trên, chúng sẽ mang đến những điều bổ ích, góp phần cho việc thiết kế app mobile của bạn thành công.

Tham khảo: Nên học lập trình web hay học lập trình app mobile?

You may also like...

Popular Posts