Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp mang lại hiệu quả cao

Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả vẫn đang là bài toán khó với nhiều người, đặc biệt là người Việt. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn tất tần tật kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất đã được nhiều người áp dụng. Và nếu bạn cũng đang chuẩn bị học tiếng Anh giao tiếp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo bài viết dưới đây của THCS Lê Hồng Phong ngay nhé.

Những lỗi giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Để học tiếng Anh hiệu quả, trước tiên bạn cần biết và tránh các lỗi dễ mắc phải dưới đây.

Final Sound

Final Sound hay phát âm thiếu âm cuối là lỗi giao tiếng tiếng Anh thường thấy nhất ở người Việt nói riêng và những người học ngoại ngữ nói chung.

Phần đông người Việt khi nói tiếng Anh đều mắc phải lỗi bỏ qua âm cuối, đặc biệt là các âm /t/, /d/, /s/, /z/,… do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Đây là điều hạn chế khiến cho người nước ngoài cảm thấy khó khăn khi hiểu và giao tiếp với bạn. Thậm chí, chúng còn khiến người nghe dễ hiểu nhầm và sai ý bạn muốn truyền đạt.

Sentence Stress

Đa số người Việt khi học tiếng Anh thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong câu nói – Sentence Stress. Đây chính là một lỗi phổ biến nữa khiến cho việc giao tiếp tiếng Anh của bạn trở nên khó khăn.

Nếu bạn nói một đoạn thật dài với rất nhiều thông tin nhưng phát âm ra đều đều, không có trọng âm của từ, điều đó sẽ khiến người nghe không hiểu bạn muốn nói gì. Cách nói như “ru ngủ” này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy nhàm chán, không tập trung vào lời bạn nói. Điều này sẽ để lại ấn tượng không tốt và hiệu quả truyền đạt kém, đặc biệt là trong thuyết trình, buổi họp, thương thuyết với khách hàng hoặc đi phỏng vấn.

Học lan man không có phương pháp cụ thể

Để quá trình học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả nhanh chóng, bạn cần phải có một phương pháp học phù hợp và lộ trình học bài bản. Nhưng không phải ai cũng đang có phương pháp học phù hợp. Không ít người học tiếng Anh chán nản và từ bỏ việc học của mình vì cảm thấy không hiệu quả.

Cách tốt nhất là bạn nên thử nhiều phương pháp, rồi tìm cho mình phương pháp cảm thấy thích và học dễ vào nhất.

Cách để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà nhiều người học đã áp dụng rất thành công mà bạn có thể thử.

Phương pháp học tiếng Anh nghe và ngấm

Đây được đánh giá là một trong những phương pháp học tiếng Anh đem lại hiệu quả cực cao cho người học. Bạn có thể bắt đầu thực hiện phương pháp này theo trình tự 3 bước sau:

  • Bước 1: Làm quen với các bài nghe tiếng Anh, tập luyện nghe từ 3 – 5 lần, chỉ nghe mà chưa cần hiểu nội dung và cố gắng không xem phần sub của bài nghe.
  • Bước 2: Tới bước nghe để hiểu thì bạn luyện nghe từ 2 – 3 lần kết hợp xem sub của bài nghe đó. Những từ chưa biết bạn sẽ dựa vào hoàn cảnh của bài nghe và đoán từ, sau đó tra lại. Điều này sẽ kích thích tư duy và giúp bạn nhớ từ lâu hơn.
  • Bước 3:  Nghe và ngấm mà không cần theo dõi sub. Với phần này, bạn có thể “đắm chìm” vào trong hoàn cảnh đoạn hội thoại để hiểu đoạn nghe rõ hơn.

Sau khi đã nghe và hiểu rồi, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo đó là nói. Muốn nói được, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh tăng phản xạ

Cách này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do tư duy đã thành phản xạ và hệ thống. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh trong mọi việc hàng ngày, từ đồ vật, sinh hoạt,… Bạn không cần nhất thiết phải nói một câu dài, hãy bắt đầu  tư những câu nói ngắn gọn, đơn giản và nối tiếp nhau. Dần dà, bạn sẽ quen và sử dụng những câu dài hơn, phức tạp hơn.

Luyện nói trước gương tăng tự tin

Khi đã tư duy tiếng Anh được rồi, bạn hãy cố gắng thể hiện suy nghĩ ra bằng lời nói. Hãy cứ nói ra đừng ngại sai, chỉ khi bạn nói bạn mới biết bạn sai ở đâu và chỉnh sửa. Việc bạn nói trước gương sẽ giúp bạn bớt cảm thấy ngại ngùng và tăng tự tin hiệu quả hơn. Đồng thời, nói trước gương cũng là cách để bạn luyện khẩu hình miệng, biểu cảm khuôn mặt và cơ thể.

Hãy tập luyện nói trước gương từ 2 – 3 phút liên tục mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện trình độ nói cũng như tự tin của mình.

Luyện nói đuổi giúp nói chuẩn, trôi chảy

Kỹ năng nói đuổi được thực hiện bằng cách bạn lắng nghe tiếng Anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ. Cách nói này sẽ giúp bạn học được giọng điệu, nói đúng trọng âm, ngữ pháp chuẩn, trôi chảy dễ dàng hơn.

Thực hành với người bản xứ

Để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì môi trường là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và cách tốt nhất giúp bạn tăng trình tiếng Anh nhanh chóng là thông qua giao tiếp với người bản xứ.

Nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài sẽ giúp bạn được lắng nghe câu chuyện thật, thực hành thật. Cách này giúp bạn nhạy bén hơn khi giao tiếp, phát âm chuẩn và tự nhiên nhất có thể.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều môi trường để bạn tiếp cận và giao tiếp học tiếng Anh, bạn có thể thông qua mạng xã hội, tới các địa điểm du lịch, các câu lạc bộ dạy tiếng Anh,…

Ngoài các kinh nghiệm bên trên, khi nói tiếng Anh bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ trước đó.

Một số yếu tố quan trọng giúp học tiếng Anh giao tiếp thành công

Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị trước để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả:

Ý thức

Nghiêm túc trong việc học tiếng Anh giao tiếp là việc bạn cần phải có. Hãy tạo cho mình những động lực để học tiếng Anh như mục tiêu đi du học, làm việc ở công ty nước ngoài, đi du lịch,…

Từ vựng

Một yếu tố quan trọng dù bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào đều phải có đó là từ vựng. Khi có một lượng từ vựng phong phú thì việc nghe hiểu và truyền đạt suy nghĩ của bạn sẽ dễ dàng hơn rất hiều.

Bạn có thể xây dựng kho từ vựng của mình bằng sách báo, từ chính các bài nghe hay qua bài hát, phim ảnh,… có rất nhiều nguồn từ vựng miễn phí bạn có thể sử dụng.

Ngữ pháp

Nếu chỉ học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thì ngữ pháp không hẳn quá quan trọng, miễn sao bạn giao tiếp mà người nghe hiểu. Nhưng khi đi đàm phán, tranh luận hay thuyết phục người khác, đặc biệt đi xin việc thì việc truyền đạt thông tin nói đúng cấu trúc sẽ là điều bạn cần phải làm được.

Cách học ngữ pháp hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là:

  • Học có mục đích rõ ràng.
  • Chia nhỏ mục tiêu học tập
  • Tập trung vào khối ngữ pháp liên quan
  • Ôn luyện hàng ngày để nhớ lâu nhớ kỹ.

Phát âm

Nghe và nói luôn đi liền với nhau. Muốn nghe được đúng thì bạn phải nói giỏi, và muốn nói giỏi thì bạn phải nói chuẩn trước đã.

Để phát âm tiếng Anh chuẩn bạn phải nắm chắc 44 âm tiếng Anh cơ bản và nhớ các quy tắc phát âm thông dụng trong tiếng Anh.

  • Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh tốn ít công sức và hiệu quả bạn có thể sử dụng như: Áp dụng nguyên lý 80/20 (80 âm cơ bản và luyện 20 âm khó)
  • Luyện âm 2 – 3 âm trong 2 tiếng, mỗi âm lấy khoảng 5 – 10 ví dụ và luyện đi luyện lại cho nhuần nhuyễn.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và dễ thực hiện nhất được nhiều người phản hồi tích cực. Một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh chính là tham gia các khoá học tiếng Anh giao tiếp online. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn chinh phục được mục tiêu học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Xem thêm: Top 10 trung tâm dạy tiếng Anh chất lượng nhất

You may also like...

Popular Posts