Dược điển việt nam 5 và ứng dụng

Dược điển việt nam 5 là gì

Nếu bạn là người dành sự quan tâm tới những sản phẩm như thuốc, dược liệu… thì chắc chắn Dược điển Việt Nam 5 là điều chúng ta không thể bỏ qua. Dược điển Việt Nam 5 được biên soạn với mục đích đặt ra và tổng hợp tất cả những tiêu chuẩn cụ thể nhất ở nước ta về dược phẩm. Chính vì thế nên, nếu công việc của bạn có liên quan tới lĩnh vực này, việc tìm hiểu về Dược điển 5 Việt Nam là cực kỳ cần thiết.

Nội dung chính của Dược điển 5

Đối với những ai đang hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan tới y tế, dược phẩm, thuốc… thì chắc hẳn Dược điển là điều vô cùng quen thuộc. Bên cạnh Dược điển Việt Nam, chúng ta còn có thể tìm hiểu thêm về Dược điển của rất nhiều quốc gia khác như Dược điển Anh, Dược điển Hoa kỳ… Vậy Dược điển là gì khiến cho tất cả các quốc gia đều quan tâm và biên soạn.

Dược điển việt nam là gì

Hiểu một cách cơ bản nhất, Dược điển Việt Nam là một sản phẩm biên soạn bởi Hội đồng Dược điển Việt nam. Tại đây, tất cả những tiêu chuẩn, yêu cầu cơ bản cũng như cần thiết nhất đối với những dược phẩm được phép sử dụng tại nước ta hiện nay. Thông thường, tại các nước khác, Dược điển được phát hành theo chu kỳ nhưng ở nước ta, Dược điển được phát hành theo năm và tới nay, ấn bản mới nhất là Dược điển 5 Việt Nam.

        Dược điển Việt Nam 1 bao gồm 2 tập, trong đó có tập 1 xuất bản năm 1970- 1977 và tập 2 xuất bản năm 1983.

        Dược điển Việt Nam 2 gồm 2 tập. Trong đó tập 1 xuất bản năm 1990 và tập 2 xuất bản năm 1994.

        Dược điển Việt Nam 3 xuất bản năm 2002

        Dược điển Việt Nam 4 xuất bản năm 2009

        Dược điển Việt nam 5( mới nhất) xuất bản năm 2017

Đương nhiên, tiêu chuẩn thực tế trên thị trường không được tính theo tất cả những bản Dược điển biên soạn từ trước tới nay mà ta cần dựa trên bản mới nhất. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có Dược điển Việt Nam 5 là bản Dược điển mới nhất, chính vì thế nên bạn không cần thiết phải tìm hiểu kỹ về những bản trước đó bởi tất cả những tiêu chuẩn, quy định về dược phẩm, dược liệu hiện nay đều được tổng hợp trong Dược điển Việt Nam 5.

Trên thực tế, để có thể biên soạn được một bản Dược điển chính xác, đầy đủ, hợp lý như Dược điển 5 hiện nay, các cơ quan chức năng, có thẩm quyền đã phải tìm hiểu, nghiên cứu và tổng hợp cực kỳ kỹ lưỡng những tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp nhất cho ngành dược phẩm Việt Nam. Tất nhiên, điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với ngành dược phẩm Việt nam, hơn thế nữa, nó còn có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đối với quyền lợi, sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Đó cũng là điều chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Giá trị ứng dụng của Dược điển Việt Nam 5

Làm thế nào để chúng ta có thể hiểu và xác định giá trị của Dược điển? Theo mình, cách đơn giản nhất đó chính là dựa vào nội dung mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên để có thể từ đó phân tích ra những giá trị mà nó đem lại.

Ứng dụng của dược điển việt nam 5

Trong mỗi cuốn, mỗi tập của Dược điển 5, chúng ta có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin khác nhau trong lĩnh vực dược phẩm chẳng hạn như: các quy định chung cho dược phẩm, ký hiệu viết tắt… ngoài ra, đặc biệt quan trọng đó là các danh mục chuyên luận như:

        Dược liệu

        Huyết thanh, sinh phẩm và vacxin

        Thuốc cổ truyền Việt Nam

Chúng ta có thể thấy rằng Dược điển được giống như một cuốn bách khoa toàn thư về lĩnh vực dược phẩm, bất cứ một thông tin nào cần thiết từ các loại dược liệu, cách sử dụng, tên dược liệu cũng như các ký hiệu viết tắt chi tiết cũng được đề cập cực kỳ rõ ràng. Đó cũng chính là lý do tại sao những ai đang nghiên cứu, tìm hiểu trong lĩnh vực y học, dược phẩm cần phải đặc biệt quan tâm đến Dược điển 5 Việt Nam. Không chỉ có vậy, bản Dược điển mới nhất này còn có vai trò quan trọng khiến cho các công ty, tổ chức trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm quan tâm.

Những thông tin được đề cập tới trong Dược điển 5 như kim chỉ nam dành cho các công ty, tổ chức hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nguyên liệu, dược phẩm và các vật tư tiêu hao y tế. Dựa vào các thông tin có trong Dược điển, họ có thể tiến hành sản xuất, điều chế dược phẩm cũng như in bao bì sản phẩm hợp lý. Đặc biệt, điều quan trọng nhất đó chính là trong quá trình điều chế, bảo quản các loại vacxin thì những tiêu chuẩn có trong Dược điển là cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm bởi chỉ một sai sót nhỏ trong lĩnh vực này cũng có thể gây lên những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho sức khỏe con người, thậm chí là cả cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, Dược điển Việt Nam 5 đã trở thành một công cụ quan trọng, cần thiết dưới dạng văn bản quy phạm giúp cho các cơ quan chức năng, quản lý hoạt động linh hoạt trong công tác kiểm tra, giá định, giám sát chất lượng vacxin, dược phẩm. Đặc biệt, chỉ những sản phẩm của nước ngoài đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn của Dược điển mới được phép nhập khẩu, lưu hành và sử dụng trong nước ta.

Như vậy, có thể nói rằng Dược điển 5 là một văn bản cực kỳ cần thiết, không thể thiếu đối với nước ta, cụ thể là trong lĩnh vực y tế. Các tiêu chuẩn được đề cập trong Dược điển là thước đo giúp cho các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm, vacxin hoặc các vật tư tiêu hao y tế như thiết bị y tế CPT, xác định được quy trình làm việc của mình. Đồng thời, nó còn là tiêu chuẩn hoạt động của các cơ quan quản lý, kiểm định thị trường nước ta. Do đó, Dược điển 5 Việt Nam với những thông tin đầy đủ, chính xác và phù hợp nhất là điều mỗi người trong chúng ta nên quan tâm.

You may also like...

Popular Posts