Học ngành du lịch

Ngành du lịch là gì? Các hướng nghề nghiệp cho sinh viên học du lịch

Du lịch đang được xem là ngành công nghiệp không khói phát triển nhất thế giới. Nhu cầu đi du lịch của các du khách ngày càng tăng lên chóng mặt. Vậy nên đã có rất nhiều các nhà đầu tư đã tập trung phát triển ngành này. Nhu cầu nhân viên làm việc trong lĩnh vực du lịch luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân sự. Đó một ngành phát triển rất mạnh như thế bạn đã biết gì về nó chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ngành du lịch là gì? Cùng với đó là những định hướng nghề nghiệp cho các sinh viên ngành du lịch.

Chúng tôi tin chắc rằng đây sẽ là một thông tin cực kì hữu ích. Dành cho các bạn sinh viên đang có ý định hoặc đang theo học tại các trường đào tạo du lịch trên cả nước.

Ngành du lịch là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem khái niệm và những thông tin liên quan nhé. Ngành du lịch bạn có thể hiểu đây là một ngành kinh tế tổng hợp nhất. Bao gồm trong nó là rất nhiều các ngành dịch vụ khác nhau: dịch vụ ăn uống, dịch vụ nghỉ dưỡng,…. Và ngành này được coi là ngành công nghiệp không khói mang lại GDP cao nhất trong các ngành. Những địa điểm được chọn làm khu du lịch chắc chắn sẽ cần có phong cảnh đẹp. Hoặc những thứ đặc trưng mang nét riêng và không phải ở đâu cũng có.

Ngành du lịch
Ngành du lịch

Ngành du lịch giúp thu hút các khách nước ngoài cùng khách ở tỉnh khác. Đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ dành cho các địa phương du lịch. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội để quảng bá những điều tuyệt vời của nước nhà với bạn bè quốc tế.

Các hướng nghề nghiệp cho các sinh viên ngành du lịch

Chắc chắn, đối với các bạn sinh viên đang rất thắc mắc sau nay ra trường mình làm gì đúng không? Câu này là một nỗi đau đầu đối với bất kì bạn sinh viên nào khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Thật tuyệt vời dưới đây sẽ là những công việc mà các bạn sinh viên ngành du lịch mà sau này ra trường sẽ làm nhé!

Quản lý và điều hành du lịch

Quản lý du lịch là một công việc mong ước đối với bất kì một sinh viên nào.  Công việc ở vị trí này đòi hỏi rất nhiều ở các bạn về trình độ chuyên môn và sự am hiểu xã hội. Vì đây là cấp độ quản lý nên ngoài kĩ năng chuyên môn bạn sẽ cần rất nhiều các kĩ năng khác. Đó chính là kĩ năng và cách cư xử của những người lãnh đạo: kiên quyết, kiên trì, quyết đoán,…

Quản lý và điều hành du lịch
Quản lý và điều hành du lịch

Điều hành tour du lịch – đây cũng là một công việc mang tính chất quản lý. Đó chính là quản lý và điều hành các bạn hướng dẫn viên du lịch. Sao cho các bạn đó thực hiện một tour du lịch một cách nhuần nhuyễn nhất. Người điều hàng du lịch vừa phải làm việc tại văn phòng và tại ngay các điểm du lịch. Bạn cần các yếu tố như kĩ năng quan sát điều phối công việc, kĩ năng xử lý các tính huống. Bên cạnh đó người làm công việc này sẽ cần phải chịu được áp lực cao, cần biết kiềm chế cảm xúc.

Nhân viên phục vụ khách du lịch

Nhân viên phục vụ khách du lịch là những người trực tiếp chăm sóc khách du lịch. Các nhân viên phục vụ khách du lịch không chỉ là nhân viên lễ tân và phục vụ bàn. Đó còn bao gồm tất cả các nhân viên trong một khu du lịch đó. Bao gồm: nhân viên nhà bếp, nhân viên quầy bar, nhân viện tạp vụ,…..

Đối với công việc này rất đơn giản, các bạn sinh viên có thể đi làm ngay từ năm nhất. Đây chính là cơ hội để cho các bạn sinh viên có thể được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Từ đó giúp cho quá trình học tập của bạn sau này phát triển hơn nữa.

Hướng dẫn viên du lịch

Chắc chắn đây là một công việc vô cùng hấp dẫn đối với các bạn sinh viên. Công việc của bộ phận này là đón tiếp và tổ chức các chuyến tham quan cho khách du lịch. Nhân viên hướng đẫn viên du lịch sẽ có trách nhiệm chịu trách nhiệm giới thiệu. Cho các du khách về các điểm đặc biệt của điểm du lịch. Cũng như là sắp xếp chỗ ăn uống và nghỉ ngơi buổi trưa dành cho khách du lịch.

Để có thể làm tốt được công việc này yêu cầu các bạn sinh viên cần có giọng nói tốt. Bên cạnh đó là sư am hiểu về các địa điểm du lịch. Thật sự đây các bạn chính là những người làm hài lòng khách du lịch khi tới các địa điểm tham quan.

Nhân viên Marketing ngành du lịch

Marketing ngành du lịch
Nhân viên Marketing ngành du lịch

Một công việc khác dành cho các bạn sinh viên ngành du lịch đó chính là Marketing. Công việc này nhằm giúp đem khách hàng về cho công ty của bạn hay điểm du lịch của bạn. Thực sự đây là một công việc cực kì hấp dẫn dành cho bất cứ ai khi làm nó. Bạn sẽ là một người thực sự am hiểu về các địa điểm du lịch cũng như các dịch vụ đi kèm. Bên cạnh đó khách hàng là những người mà chúng ta cần thực sự hiểu về họ. Để có thể đem tới cho các khách du lịch của mình một dịch vụ mà họ cảm thấy tuyệt vời nhất.

Với sự phát triển của mạng internet thì marketing cho du lịch không chỉ là triển khai các chiến dịch quảng cáo, thuê những người nổi tiếng để PR mà còn là có một xu hướng mới là marketing online cho ngành du lịch. Nếu bạn là một nhân viên giỏi, có thể đảm nhiệm cả công việc marketing truyền thống và cả online, với công việc truyền thống thì bạn cần quản cảo, gặp trực tiếp khách hàng hoặc đại lý, còn đối với marketing online, bạn sẽ phải làm việc với đội ngủ agency thuê ngoài nếu công ty không có team, điều đó yêu cầu bạn phải có một ít kỹ năng và kiến thức về cách xây dựng web du lịch hay thiết kế web khách sạn để vận hành sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho công ty, mang lại hiệu quả. Bởi khách hàng không chỉ tìm trực tiếp đến bạn mà còn thông qua các kênh truyền thông online để liên hệ khi có nhu cầu du lịch.

Nhân viên Marketing cho ngành du lịch là một công việc thú vị nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức nên bạn hãy chuẩn bị kỹ trước khi theo đuổi hướng phát triển này.

Các nhóm công việc khác

Ngoài những công việc mà chúng tôi kể ở trên tra, sẽ còn có 1 số các công việc rất nhỏ khác. Có thể kể tới như: nhân viên sale, nhân viên chăm sóc khách hàng, bán hãng lưu niệm,…. Đây toàn bộ là những nhóm công việc mà các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể bắt tay vào làm luôn.

Học ngành du lịch ở đâu tốt nhất?

Phần trên sẽ cực kì hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Còn đối với các bạn đang có định hướng học các trường du lịch. Thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những địa chỉ học du lịch tốt nhất nhé.

Địa chỉ học ngành du lịch
Địa chỉ học ngành du lịch tốt nhất

Trường đại học Hà Nội

Chắc chắn đây sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn yêu thích ngành du lịch. Chương trình đạo tạo ngành du lịch tại đại học Hà Nội cực kì bài bản và luôn cập nhật những kiến thức mới nhất. Năng lực của các sinh viên sau khi ra trường đều được đánh giá rất cao ở mọi vị trí. Để có được điều này, trường đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất và những chuyến đi thực tế dành cho sinh viên.

Tuy nhiên để được vào học ngôi trường này, các bạn học sinh sẽ cần có điểm thi trung học phổ thông rất cao. Điểm nhấn là năm 2016, điểm tuyển của trường lên 30,5 điểm.

Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG Hà Nội

Đây cũng là một ngôi trường đại học được đánh giá rất cao về chất lượng chuyên môn giảng dạy. Đây là cái nôi đã đào tạo ra rất nhiều các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam. Ngoài những ngành đã làm nên tên tuổi cho ngôi trường này. Ngành du lịch trong thời gian đây cũng được trường rất chú trọng phát triển. Chương trình đào tạo tại trường là đào tạo chuyên sau ngành du lịch. Cùng với những môn học bổ trợ cực kì cần thiết cho những người làm du lịch.

Các bạn sinh viên ngành du lịch sẽ được trang bị những kiến thức cực kì cơ bản. Sau một thời gian sẽ là những kiến thức chuyên sâu. Tất cả sẽ có theo lộ trình và cuối cùng sẽ là việc cho các sinh viên đi thực tập tại các địa điểm du lịch. Cũng như làm việc tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng để tăng kĩ năng nhé.

Trường đại học văn hóa Hà Nội

Đây là một ngôi trường đại học chịu sự quản lý của bộ văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam. Một ngôi trường được quản lý bởi bộ văn hóa thể thao và du lịch. Thì chắc chắn chất lượng đào tạo của ngôi trường sẽ không phủ nhận được rồi đúng không. Sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học này được đánh cao rất cao về trình độ năng lực.

Để có được điều này, trường đã đầu tư rất nhiều các cơ sở vật chất. Cũng như là bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho các giáo viên giảng dạy. Điểm vào trường này cũng không đòi hỏi quá cao như các ngôi trường trên. Nhưng chất lượng đầu ra của trường không hề kém một chút nào so với các bạn sinh viên trường trên nhé.

Những lưu ý dành cho các bạn đang có ý định theo ngành du lịch?

Ngành du lịch được xem là những ngành đang hot nhất hiện nay. Cho nên đang có rất nhiều đang theo học ngành này và ngày càng nhiều hơn. Chắc chắn để cho quá trình học tập của mình được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Các bạn nên chuẩn bị cho mình những hạn trang cơ bản nhất về ngành học. Để tránh những tình trạng mà các bạn không theo kịp trong quá trình học nhé.

– Kĩ năng giao tiếp – kĩ năng cơ bản nhất đối với một bạn sinh viên ngành du lịch

– Ki năng thuyết trình trước đám đông – cái này cũng không thể thiếu

– Làm chủ cảm xúc và bình tĩnh trong mọi tình huống

– Kĩ năng ghi nhớ thông tin nhanh và lâu

– Có óc quan sát tinh tế đối với các sự vật sự việc xung quanh

– Bạn cũng nên trang bị cho mình một vốn ngoại ngữ rộng

– Chắc chắn để có thể hoàn thiện tốt công việc của mình, bạn nên biết cách tỏ chức và sắp xếp công việc một cách hợp lí nhất.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi rất mong các bạn sinh viên có những cái nhìn đúng đắn về ngành du lịch. Bên cạnh đó các bạn đã hiểu thêm về các định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Trên đây là những kiến thức tổng quan nhất về ngành du lịch hiện tại  và tương lai. Mọi thông tin thắc mắc xin để lại ý kiến để được giải đáp nhé.

You may also like...

Popular Posts