Sổ liên lạc điện tử là gì? Vì sao nên ứng dụng trong trường học - trung tâm

Sổ liên lạc điện tử là gì? Vì sao nên triển khai cho trường học – trung tâm?

Sổ liên lạc điện tử ngày nay được nhiều trường học sử dụng để kết nối với phụ huynh như một phương pháp mới thay cho sổ liên lạc truyền thống. Vậy, sổ liên lạc điện tử là gì? Vì sao nên triển khai cho trường học – trung tâm? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Sổ liên lạc điện tử là gì?

Sổ liên lạc điện tử là một ứng dụng của dịch vụ truyền thông đa phương tiện, là phương tiện giúp nhà trường kết nối, truyền tải mọi thông tin cần thiết tới phụ huynh học sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả như: thông tin về quá trình học tập, rèn luyện của học sinh, kết quả học tập, các thông báo về họp phụ huynh, nghỉ lễ, tết,…

Sổ giúp gắn kết giữa các bậc học, giao tiếp giữa các phòng ban, đơn vị và là cầu nối giữa nhà trường – phụ huynh – học sinh.

Sổ liên lạc điện tử là gì

Trong nhiều năm gần đây, ở nhiều nước trên thế giới đã áp dụng như Sổ liên lạc điện tử qua email, web, tin nhắn hay được tích hợp trong hệ thống phần mềm quản lý trường học. Ở Việt Nam thì sổ liên lạc qua tin nhắn là hình thức phổ biến nhất.

Mỗi học sinh sẽ có một bộ hồ sơ chứa thông tin về quá trình học tập của mình gọi là Học bạ điện tử. Ứng dụng sổ liên lạc giúp phụ huynh tra cứu thông tin trong học bạ điện tử của con mình. Để có thể tra cứu sổ liên lạc điện tử trên website thì phụ huynh học sinh cần phải đăng ký sử dụng.

2. Vì sao nên triển khai cho trường học – trung tâm?

Sổ liên lạc điện tử giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và gia đình, nhanh chóng, hiệu quả, xây dựng mối quan hệ mật thiết hai chiều trong quản lý và giáo dục.

2.1 Lợi ích cho nhà trường

Ngoài việc quản lý các tài khoản phụ huynh nhằm nắm rõ thông tin về các bé theo học tại trường. Nhà trường có thể đăng tải các tin tức về nhà trường trên trang chủ của ứng dụng. Trang chủ sẽ hiển thị 2 thông báo mới nhất cho phụ huynh cập nhật tình hình của con, kèm theo những tin tức được sắp xếp theo thứ tự tin mới nhất.

Trước đây, khi cần thông báo nộp học phí, họp phụ huynh hay những thông tin chung khác theo lớp hoặc toàn trường. Nhà trường sẽ gọi điện hoặc gửi mail cho từng phụ huynh, thậm chí là in thành bản cứng gửi đến từng địa chỉ. Việc làm này tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí của nhà trường. Với sổ liên lạc điện tử ngày nay, chỉ cần đăng lên trang tin tức của ứng dụng, tất cả phụ huynh đều có thể xem tin tức này.

Vì sao nên sử dụng sổ liên lạc điện tử trong trường học - trung tâm

Tin tức trong sổ liên lạc điện tử được hiển thị như một mạng xã hội, những tài khoản quan tâm cos thể click vào tin tức và đọc chi tiết với nhiều thông tin hơn.

Bên cạnh đó, nhà trường còn có thể chọn đối tượng để gửi riêng thông báo, có thể là phụ huynh của một lớp nào đó, gửi cho 1 nhóm hoặc 1 phụ huynh.

Giao diện giúp phụ huynh có thể tự cập nhật thông tin liên lạc mới nhất của mình. Nếu đổi số điện thoại khác thì phụ huynh sẽ vào cập nhật tại ứng dụng và thông tin mới nhất này sẽ tự động được cập nhật cho nhà trường.

2.2 Lợi ích cho phụ huynh

Phụ huynh học sinh dễ dàng đăng nhập đơn giản bằng số điện thoại và sử dụng ngay trên điện thoại của mình mọi lúc mọi nơi. Đây thực sự là ứng dụng hữu ích để phụ huynh có thể cập nhật tin tức về con dù công việc lúc nào cũng bận rộn.

Mạng internet ngày nay được phủ sóng rộng rãi khắp mọi nơi, phụ huynh có thể nhận được thông báo về con hoặc về nhà trường ngay khi nhà trường đăng tải thông tin.

Các thông báo sẽ được phân loại cụ thể theo từng mục: thông báo về nhà trường, thông báo của giáo viên, thông báo về lớp và về đoàn. Các thông báo được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Thông báo mới sẽ được làm nổi bật hơn so với những thông báo đã được xem.

Ngay khi nhận được thông báo về tình hình học tập của con, phụ huynh có thể liên lạc với giáo viên phụ trách lớp ngay trên ứng dụng nếu có bất kì thắc mắc nào.

Nếu phụ huynh có nhiều trẻ theo học mầm non ở các trường khác nhau thì phụ huynh vẫn có thể sử dụng chung trên 1 ứng dụng sổ liên lạc điện tử. Tin tức sẽ được phân biệt theo tên và logo trường học.

Các tin tức và dữ liệu đã xem, phụ huynh có thể lưu và tìm kiếm lại nếu cần. Sổ liên lạc điện tử tương thích với đa nền tảng, các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS và Android đều có thể cài đặt ứng dụng.

Khách hàng của nhà trường chính là các bậc phụ huynh. Mối quan tâm của nhà trường chính là tạo ra dịch vụ tốt, mang lại sự hài lòng khách hàng và gia tăng doanh thu. Mối quan tâm của phụ huynh chính là con trẻ và việc cập nhật tình hình học tập của con và thuận tiện trong việc liên lạc với nhà trường và nhu cầu thiết yếu.

2.3 Lợi ích của học sinh

Nhận được sự quan tâm kịp thời từ phía nhà trường và gia đình về tình hình học tập, từ đó hoàn thiện và nâng cao kết quả học tập cá nhân.

Sổ liên lạc điện tử là một phân hệ độc lập và đã được tích hợp sẵn trong hệ thống quản lý thông tin giáo dục trực tuyến, khai thác được dữ liệu có sẵn, tiết kiệm chi phí, thời gian trong quá trình vận hành. Mọi thông tin về điểm số, nhận xét, kết quả rèn luyện sẽ được tổng hợp và gửi về cho phụ huynh học sinh mỗi ngày.

Sổ liên lạc được xây dựng đáp ứng chế độ an toàn bảo mật của ngành yêu cầu. Đây là một phần mềm đa năng và linh hoạt giúp nhà trường phân quyền cho hàng trăm tài khoản giáo viên trong trường cùng sử dụng và liên hệ trực tiếp tới phụ huynh.

3. So sánh sổ liên lạc điện tử và sổ truyền thống

Thực tế cho thấy, sổ liên lạc điện tử có nhiều tiện ích hơn so với sổ truyền thống. Đối với nhà trường, nó sẽ là phương tiện quản lý học sinh bao quát, nhanh gọn, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Còn phụ huynh thì sẽ nhanh chóng cập nhật được những thông báo, nhận xét từ nhà trường, dễ dàng nắm bắt tình hình học tập của con em, thông tin từ nhà trường. Những lợi ích của sổ liên lạc điện tử đã giúp cho phụ huynh yên tâm, phối hợp tốt hơn với nhà trường trong việc dạy dỗ và chăm sóc học sinh, nâng cao ý thức học tập của con em, giảm bớt hiện tượng bỏ giờ, trốn tiết, tụ tập mất đoàn kết trong học sinh,…

So sánh sổ liên lạc điện tử và truyền thống

Rõ ràng không thể phủ nhận những tiện ích từ sổ liên lạc bằng điện tử mang lại. Tuy nhiên, mỗi tháng các bậc phụ huynh vẫn phải đóng khoản phí tầm 50.000 – 60.000 đồng cho hình thức liên lạc hiện đại này. Mức giá khá đắt đối với phụ huynh chỉ để biết con mình hôm nay ăn món gì, học môn gì, đặc biệt là với những gia đình khó khăn. Chưa kể tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng cho sổ liên lạc điện tử các trường có đầu tư bảo mật đúng mức hay không.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển – tiến sỹ Trần Tuấn cho rằng, dù tiện ích tới đâu thì sổ liên lạc cũng không thể thay thế được hoàn toàn vai trò của bố mẹ, thầy cô trong việc quản lý và giáo dục trẻ. Việc các phụ huynh thường xuyên được cập nhật thông tin của con mình qua sổ liên lạc điện tử cũng gây ra không ít áp lực cho cả bố mẹ và học sinh. Ở một khía cạnh nào đó, sổ liên lạc trực tuyến phù hợp hơn với những gia đình có con học khá giỏi nhưng chưa hẳn có tác dụng tích cực với những gia đình có con học yếu kém, thành phần cá biệt. Việc lúc nào cũng có cảm giác bị theo dõi sẽ tạo cho trẻ tâm lý ngày càng lì lợm, bất cần. Vì thế, trước khi áp dụng sổ liên lạc điện tử, các trường cần quan tâm, chú ý đến tâm lý học sinh.

So với sổ truyền thống thì sổ điện tử giúp giao tiếp nhanh hơn, dễ dàng hơn. Thế nhưng, việc ỷ lại hình thức liên lạc này, cha mẹ sẽ có ít cơ hội được gặp trực tiếp thầy cô, ít có cơ hội trao đổi thông tin với các bậc phụ huynh khác nên không có cơ hội nắm bắt đầy đủ sự phát triển tâm sinh lý, các mối quan hệ ở trường của trẻ.

Sổ liên lạc trực tuyến thường được tích hợp trong các phần mềm quản lý trường học, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho phụ huynh và nhà trường trong việc quản lý tình hình học tập của con em, nắm bắt thông tin nhanh chóng. Thế nhưng vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Vì thế, thay vì đặt niềm tin hoàn toàn vào một hình thức quản lý hiện đại nào đó thì các bậc phụ huynh hãy thực hiện tốt nhất vai trò, trách nhiệm của mình. Ngoài ra, các trường cũng nên cân nhắc, áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý giáo dục một cách phù hợp để sổ liên lạc điện tử thật sự có hiệu quả.

You may also like...

Popular Posts