Kinh nghiệm tìm phòng trọ cho sinh viên

Kinh nghiệm tìm phòng trọ cho sinh viên

Sinh viên mới rời xa vòng tay cha mẹ để tiếp tục sự nghiệp học hành vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Đặc biệt tìm được phòng trọ tốt, sạch sẽ, đảm bảo an toàn, giá cả phù hợp để yên tâm đèn sách không hề đơn giản. Với biết bao chiêu trò lừa đảo làm thế nào để tìm được phòng trọ như ý? Những kinh nghiệm tìm phòng trọ cho sinh viên hiệu quả dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn.

1. Tận dụng các kênh thông tin tìm nhà trọ

1.1. Tìm trên internet

Khi mọi thông tin đều có trên internet, nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhà trọ trên các kênh như: google, facebook. Tại đây bạn có thể lựa chọn tìm kiếm nhà trọ, khu vực cho thuê phù hợp nhu cầu một cách nhanh chóng.

Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc đi tìm nhà trọ có thể sử dụng cách này để tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, ở đây cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi thông tin đăng tải phần lớn là của môi giới. Bạn cần phải chọn lọc, tìm hiểu tính xác thực của thông tin đăng tải một cách kỹ càng. Tốt nhất nên kết hợp với việc đến trực tiếp xem nhà để nắm rõ thông tin hơn.

1.2. Đi tìm nhà trọ trực tiếp

Đến khu vực mà bạn có ý định muốn ở tìm trực tiếp sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan và chủ động trong tìm kiếm. Tuy có mất thời gian nhưng chịu khó đi vào từng ngõ, ngách bạn sẽ tìm được phòng trọ phù hợp với mình.

Ngoài ra khi đi tìm nhà trọ trực tiếp bạn có thể tham khảo những người dân xung quanh về khu nhà trọ bạn định thuê: biết được khu vực này an ninh có tốt không, chủ nhà có tốt tính không…

Đi tìm nhà trọ trực tiếp

1.3. Nhờ bạn bè, người quen giới thiệu

Đây là kênh thông tin hữu ích và hiệu quả nhất. Nhờ bạn bè, người quen tìm hiểu những khu nhà trọ quanh khu vực họ sinh sống sẽ giúp bạn không tốn công đi tìm kiếm mà có những thông tin xác thực về giá cả, diện tích, an ninh…

Hoặc bạn có thể nhờ các anh chị khóa trước, anh chị trong câu lạc bộ tìm giúp. Với sự nhiệt huyết, năng động các bạn sinh viên sẽ không ngần ngại giúp đỡ “tân binh” non kinh nghiệm như bạn.

2. Những tiêu chí khi tìm nhà trọ cho sinh viên

Để tìm được phòng trọ ưng ý, phù hợp bạn cần phải đặt ra cho mình những tiêu chí về giá cả, diện tích, khu vực thuê … rõ ràng và chi tiết. Như vậy dù có đi tìm trực tiếp hay nhờ bạn bè, người quen giới thiệu sẽ dễ dàng cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.

2.1. Xác định mong muốn và khả năng kinh tế

Bạn cần đặt ra câu hỏi và trả lời chúng để xác định rõ những mong muốn của bản thân mình. Ví dụ như: bạn muốn ở nhà trọ cao cấp hay bình dân, khu vực gần trường học hay xa trường học, gần điểm xe bus hay không, diện tích bao nhiêu, ở chung với chủ nhà hay không….

Bên cạnh đó việc xác định được khả năng chi trả cho phòng trọ của bạn cũng là điều cần thiết. Cho dù bạn muốn ở phòng trọ chất lượng nhưng điều kiện kinh tế không cho phép thì thật khó. Hoặc bạn sẽ phải tìm người ở chung, ở ghép để cùng gánh đỡ phần chi phí này.

2.2. Tìm hiểu khu vực thuê và giá cả

Thông thường những phòng trọ ở khu vực gần trung tâm sẽ có giá cao hơn hẳn. Do vậy tùy vào khả năng tài chính mà bạn lựa chọn khu vực thuê phù hợp.

Bạn cũng nên cân nhắc những khu nhà trọ ở xa giá rẻ với nhà trọ ở gần trường giá cao hơn chút. Bởi xét về lâu dài ở khu vực xa di chuyển cả quãng đường dài và thường xuyên tắc đường sẽ không có lợi hơn so với ở gần.

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu khu vực này có bị ngập lụt hay không, tình hình an ninh ở khu vực như thế nào.

Về phần giá cả bạn cũng nên cân nhắc đối với những nhà trọ yêu cầu đặt cọc tiền nhà quá nhiều. Giả sử chủ nhà yêu cầu đặt cọc 6 tháng nhưng bạn mới ở được 1-2 tháng nhưng thấy không phù hợp mà chuyển đi thì thật khó, sẽ mất luôn số tiền cọc không hề nhỏ đối với sinh viên.

2.3. Chất lượng của phòng trọ

Đây là yếu tố cũng rất quan trọng khi đi thuê phòng trọ vì bạn sẽ phải ở đây trong thời gian dài. Chắc chắn bạn không hề muốn ở trong căn phòng quá chật hay hôi hám, bất tiện về nhiều mặt. Vì vậy hãy cần xem xét các yếu tố đánh giá chất lượng phòng trọ sau:

 • Phòng có kiên cố, chắc chắn, khô ráo sạch sẽ không.
 • Không gian phòng chật hay rộng. Phòng trọ mới hay quá cũ nát
 • Hướng cửa có ở hướng nắng trực diện hay phòng có sát mái gây nóng nực vào mùa hè không.
 • Có nhà vệ sinh khép kín trong phòng hay vệ sinh chung bên ngoài.
 • Ở chung cùng chủ nhà hay ở riêng.

Ngoài ra những phòng trọ uy tín, chất lượng thường sẽ quản lý bằng các phần mềm, một số phần mềm phổ biến như: Mona House, Itro, Ezcloud,…

2.4. An ninh, an toàn phòng trọ

Khi đi tìm phòng trọ, yếu tố an ninh, an toàn rất quan trọng nên bạn cần lưu ý xem xét thật kỹ bằng cách:

 • Hỏi người dân xung quanh về tình hình an ninh khu nhà trọ có tốt không.
 • Tìm hiểu khu vực xung quanh nhà trọ, hàng xóm thuộc đối tượng nào, tri thức cao hay người lao động….
 • Khu vực nhà trọ có lắp camera hay không? Bạn có cảm thấy an toàn khi bước chân vào hay không?

Tìm hiểu an ninh của khu vực nhà trọ

2.5. Tìm hiểu các chi phí tiền điện, nước, internet, phí trông xe…

Ngoài yếu tố giá thuê phòng, tiền đặt cọc bạn cũng cần hỏi kỹ về các loại chi phí khác như: tiền điện, nước, tiền internet, trông xe, phí dùng điều hòa… Tùy vào từng khu nhà trọ mà áp dụng các mức giá điện nước khác nhau, và bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin mức giá chung của từng khu vực. Nếu nhà trọ bạn định thuê có mức giá cao hơn nhiều mức chung thì hãy cân nhắc lại quyết định thuê.

Ngoài ra yêu cầu phòng trọ phải có đồng hồ đo điện, nước riêng để tránh sự mập mờ, không minh bạch khiến bạn mất tiền oan.

2.6. Đọc kỹ hợp đồng cho thuê nhà

Khi đã quyết định thuê nhà trọ bạn nên xem thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà trọ để bảo vệ quyền lợi của mình. Các điều khoản ghi trong hợp đồng phải rõ ràng, cụ thể như: thông tin của người cho thuê và người thuê, thời hạn thuê, các khoản tiền, ngày kết thúc hợp đồng, số tiền đền bù khi chấm dứt hợp đồng, điều kiện để lấy tiền đặt cọc….

2.7. Nắm rõ nội quy của khu nhà trọ

Ở bất cứ đâu bạn cũng cần tuân thủ theo những nội quy của nhà trọ đặt ra vừa đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho bản thân mình. Ví dụ như thời gian đóng mở cửa của khu trọ, việc cho phép người ngoài đến chơi và ở lại.

Những phòng trọ có quy định cụ thể rõ ràng, đảm bảo an toàn và quyền lợi cho những người đến thuê đồng thời chấp hành những quy định của pháp luật là những phòng trọ tốt, bạn có thể xem xét để thuê.

3. Cảnh giác trước những thông tin lừa đảo

Cảnh giác trước những thông tin cho thuê nhà lừa đảo

Hiện nay có nhiều hình thức lừa đảo tinh vi được các đối tượng xấu đưa ra nhắm vào đối tượng sinh viên còn chân ướt chân ráo đi thuê phòng trọ. Một số chiêu trò các đối tượng hay sử dụng như:

 • Đưa thông tin hấp dẫn để lừa lấy tiền đặt cọc giữ phòng.
 • Trao đổi thông tin qua điện thoại thu tiền đặt cọc và dẫn tới địa chỉ không có thật, hoặc địa chỉ của người khác.
 • Hình thức tăng giá bất thường so với lúc ký kết hợp đồng.
 • Lừa đảo lấy phí giới thiệu.

Vì vậy các bạn nên hết sức thận trọng khi tìm hiểu thông tin và tính xác thực của thông tin nhận được để tránh bị lợi dụng.
Hi vọng với những kinh nghiệm tìm phòng trọ cho sinh viên ở trên của THCS Lê Hồng Phong đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm nhà trọ, ổn định cuộc sống để tập trung học hành.

You may also like...

Popular Posts