Học ngành xuất nhập khẩu

Học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì ?

Ngành xuất nhập khẩu – 1 ngành nghề đóng góp 1 lượng lớn GDP cho các quốc gia. Việt Nam được xem là một trong những nước xuất nhập khẩu có quy mô hàng đầu thế giới. Với lợi thế này đã tạo ra những xơ hội việc làm vô cùng lớn dành cho lao động Việt Nam. Đã có rất nhiều bạn đã tham gia các trường đào tạo về ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên một vấn đề lớn nhất đối với các bạn sinh viên mới hoặc chuẩn bị vào trường. Đó chính là học ngành xuất nhập khẩu xong ra làm gì?  Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật những thông tin liên quan tới ngành xuất nhập khẩu. Cũng như những công đang chờ đợi các bạn sinh viên sau khi ra trường nhé!

Tổng quan ngành xuất nhập khẩu ở nước ta ngày nay

Theo những thông tin được Cẩm Thạch Company chia sẽ thì năm 2019, Việt nam đạt 11,12 tỷ USD tổng sản lượng xuất siêu các ngành. Tính tới nay Việt Nam là một trong những nước có ngành xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới. Với hàng loạt các cảng biển lớn đồng thời Việt Nam được coi là trung tâm của Đông Nam Á. Cho nên tình hình giao thương hàng hóa trên thế giới tại Việt Nam rất phát triển. Cùng với đó Việt Nam đang đầu tư rất nhiều cho ngành xuất nhập khẩu. Vậy nên ngành xuất nhập khẩu đang hứa hẹn là một ngành cực kỳ hot. Đây chính là nguyên nhân mà rất nhiều các bạn trẻ đã theo học ngành này ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Tổng quan ngành xuất nhập khẩu
Tổng quan ngành xuất nhập khẩu ở nước ta

Những công việc sẽ làm sau khi học ngành xuất nhập khẩu

Chắc chắn đây sẽ là vấn đề mà các bạn vô cùng quan tâm. Nhất là các bạn đang có định hướng vào học hoặc sắp ra trường ngành xuất nhập khẩu. Chúng tôi tin chắc rằng các bạn vẫn đang còn chưa định hướng rõ được các công việc sẽ làm sau này. Vậy nên dưới đây chúng tôi xin tổng hợp các công việc sẽ làm sau khi học ngành xuất nhập khẩu.

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Có thể xem đây là công việc đơn giản và nhẹ nhàng nhất trong ngành xuất nhập khẩu. Đặc biệt là các công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng Trung Quốc Công việc của bạn chỉ là tìm kiếm khách hàng về cho công ty. Vậy bạn thực hiện việc tìm kiếm khách hàng cho công ty ở đâu? Liệu có khó khăn hay không? Rất đơn giản chỉ với 1 chiếc máy tính có kết nối internet là bạn hoàn toàn tìm kiếm được các khách hàng tiềm năng cho công ty rồi.

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

– Tìm kiếm trên các group hội nhóm facebook

– Các trang thương mại điện tử

– Các trang diễn đàn, rao vặt

– Internet

– Hoặc có thể bạn sẽ đi trực tiếp tới các hội trợ xúc tiến thương mại. Để có thể tìm kiếm các khách hàng tiềm năng là các tổ chức và cơ quan.

Rồi sau đó công việc dành cho các bạn làm trong vị trí này. Là đi gặp các đối tác của mình, rồi đám phán thương lượng về các điều khoản. Tiến hành sau buổi đàm phán là những hợp đồng được có chữ ký từ cả 2 bên. Nói chung vị trí này đối với các bạn sinh viên mới ra trường  vô cùng đơn giản. Vậy nên đối với các bạn sinh viên mới không cần quá lo lắng về công việc tại vị trí này sau khi ra trường nhé.

Nhân viên chứng từ dịch vụ khách hàng (CS) tại công ty Logistics

Vậy đối với vị trí nhân viên chứng từ khách hàng tại các công ty vận tải hàng hóa thì các bạn làm gì? Chắc hẳn mới nghe cái tên này ban đầu các bạn liên tưởng tới việc làm các giấy tờ sổ sách đúng không? Vậy liệu chăng công việc chỉ đơn giản như thế? Dưới đây sẽ là những việc mà bạn sẽ cần làm tại vị trí này trong ngành logistics:

Nhân viên chứng từ dịch vụ khách hàng
Nhân viên chứng từ dịch vụ khách hàng – CS

– Thực hiện tiếp nhận thông tin các lô hàng mới về kho cũng như các lô hàng đã xuất đi

– Booking dịch vụ vận chuyển với các đơn vị vận chuyển khác

– Gửi các dịch vụ booking vận chuyển cho các khách hàng của mình

– Thực hiện các công việc liên kết giữa nhà vận chuyển và các khách hàng. Kết nối thông tin ký kết giữa người có nhu cầu vận chuyển và người vận chuyển.

– In bill rồi gửi cho các khách hàng của mình

– Theo dõi dám sát các đơn hàng được gửi đi. Cùng với đó sẽ xử lý những đơn hàng gặp lỗi vận chuyển hoặc bị từ chối từ khách hàng

– Thực hiện chăm sóc khách hàng khi có hàng tới để cho khách hàng nhận hàng nhanh nhất

– Làm việc liên quan tới các vấn đề kế toàn chi phí trong quá trình vận chuyển.

– Lên kế hoạch làm việc với các bộ phận khác để có những bao cáo hay phân tích. Để có thể tổng hợp và đánh giá vào cuối tháng.

Nhân viên hiện trường (ops) tại công ty Logistics

OPS – một cái tên nghe khá mới lạ đối với những bạn đang có nhu cầu vào nghề. Những thực ra đây là một thuật ngữ hay cụ thể hơn là một vị trí cụ thể hơn tròn ngành xuất nhập khẩu. Với các công việc vô cùng đa dạng đòi hỏi các bạn cần có các kỹ năng chuyên môn. Cùng với các kỹ năng mềm đều phải toàn diện và tốt nhất.

Nhân viên hiện trường
Nhân viên hiện trường – OPS

Vậy đối với những người làm ở vị trí nhân viên hiện trường OPS tại các công ty Logistics. Thì bạn sẽ cần đảm nhiệm một số các công việc như sau:

– Lập bộ chứng từ xuất khẩu/nhập khẩu từ khách hàng
– Tư vấn cho khác hàng bộ chứng từ xuất khẩu/nhập khẩu
– Liên hệ lấy bộ chứng từ xuất khẩu/nhập khẩu
– Khao báo và làm thủ tục xuất khẩu/nhập khẩu cho khách hàng
– Bố trí xe vận chuyển hàng cho khách hàng
– Gửi thông tin cho các bộ phận liên quan đến lô hàng
– Tập hợp bộ chứng từ và gửi trả khách hàng

Chắc chắn đây sẽ là một công việc đóng vai trò vô cùng quan trọng tại các công ty Logistics. Vậy nên chắc chắc các ưu đãi dành cho nhân viên tại vị trí này vô cùng tốt so với các vị trí khác. Cùng với đó vị trí này đòi hỏi người làm rất nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.

Những yêu cầu sau khi học xong ngành xuất nhập khẩu cực kỳ quan trọng

Như chúng tôi đã chia sẻ với các bạn công việc ở vị trí thứ 3 đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và chuyên môn. Vậy cụ thể hơn các bạn cần nắm được những chuyên môn gì sau khi học xong ngành này.

Những kiến thức liên quan tới xuất nhập khẩu

Chắc chắn rồi, khi bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu thì những kiến thức liên quan tới ngành này bạn cần biết. Vì vậy hãy lắng nghe những kiến thức thầy cô giáo giảng dạy ngay từ trên ghế nhà trường. Đây chính là những kỹ năng chuyên môn để bạn có thể thực hiện được các kiến thức liên quan tới ngành. Tùy vào năng lực của bạn bạn đầu sẽ quyết định bạn làm được những vị trí nào về sau. Vậy nên kỹ năng chuyên môn trong ngành luôn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Ngoại ngữ

Làm việc liên quan tới ngành xuất nhập khẩu, việc tiếp xúc với người nước ngoài là không thể tránh khỏi. Vậy nên ngoại ngữ là điều mà bạn cũng nên trang bị cho mình thật kỹ càng ngay từ trên ghế nhà trường. Ngoại ngữ có thể xem là một công cụ giúp cho bạn thăng chức của mình một cách nhanh chóng. Bạn có thể hiểu được các câu chuyện một cách trực tiếp khi bạn giao tiếp cùng người nước ngoài.

Bạn có thể học các ngoại ngữ như: Tiếng trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Anh,…. Ngoài ra còn tùy vào vị trí mà bạn đảm nhiệm. Thì yêu cầu ngoại ngữ đối với bạn sẽ khác nhau

Kiến thức về Internet

Các thao tác với máy tính là điều mà các bạn nên biết khi làm trong ngành này. Ngay cả những bạn làm ở vị trí thấp trong ngành này. Thì các bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về máy tính và Internet nhé. Đôi khi bạn sẽ cần phải thực hiện các công việc của mình như thao tác trên website và các sàn thương mại điện tử. Hay cũng có thể là các thao tác nhập dữ liệu về hàng hóa trên máy tính. Có thể nói những kiến thức Internet sẽ không thể thiếu cho con người ngày nay.

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng giao tiếp tốt chính là một công cụ vô cùng hữu ích giúp cho bạn phát triển nhanh. Và có cơ hội thăng chức nhanh trong ngành. Với một kỹ năng giao tiếp tốt bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhanh. Và có thể giải quyết vô cùng tốt các tính huống không may xảy ra đối với các khách hàng của mình.

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ với các bạn về việc sau khi học ngành xuất nhập khẩu ra trường làm gì. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích đối với các bạn đang có ý định học ngành này. Làm việc trong ngành xuất nhập khẩu hứa hẹn đem tới cho các bạn những cơ hội việc làm vô cùng tốt. Chúc cho các bạn lựa chọn được cho mình những ngành nghề chuẩn nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !

You may also like...

Popular Posts