cách dạy học online

Giải pháp dạy học online hiệu quả – Các công cụ hỗ trợ

Tại các cơ sở giáo dục, trường học và đặc biệt là các trường đại học lớn ở nước ta, giảng dạy, học online là vấn đề rất được quan tâm, đầu tư. Với việc sử dụng tốt những công cụ hỗ trợ, hình thức học trực tuyến mang lại cho chúng ta rất nhiều sự thuận lợi. Vì thế, cả người dạy lẫn người học đều yêu thích hình thức giáo dục này. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh còn có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, tìm hiểu về những cách dạy học online hiệu quả và sử dụng các công cụ hỗ trợ tốt là một điều hoàn toàn hợp lý.

Lợi ích khi học tập trực tuyến

Từ xưa tới nay, hình thức giáo dục, dạy học tại nước ta chủ yếu vẫn theo con đường truyền thống. Tuy nhiên, vào những năm gần đây, giáo dục, học tập trực tuyến đã xuất hiện và tạo ra rất nhiều sự thay đổi tích cực. Ở thời điểm hiện tại, có thể nói rằng giáo dục trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu đối với rất nhiều trường học, trường đại học và trung tâm giáo dục lớn tại nước ta.

lợi ích của học trực tuyến
Giáo dục trực tuyến mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích thiết thực.

Tất nhiên, điều này có được là bởi những ưu điểm và lợi ích mà giáo dục trực tuyến mang đến cho người học, người giảng dạy. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất mà hình thức dạy học trực tuyến mang tới cho chúng ta đó là tiết kiệm thời gian của mọi người. Thay vì phải di chuyển tới những địa điểm cố định để học tập, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó ngay tại nhà mình. Điều kiện cần thiết đó là chúng ta cần có các thiết bị như smartphone, laptop, máy tính có kết nối mạng internet.

Thêm vào đó, dạy học trực tuyến cũng tạo được sự thuận lợi cho cả người dạy. Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian di chuyển, giảng viên dạy học cũng có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị bài giảng, giao bài tập và kiểm tra tình hình học tập của học sinh, sinh viên thông qua các phần mềm dạy học trực tuyến. Như vậy, có thể nói rằng hình thức giảng dạy trực tuyến vô cùng hữu ích và phù hợp ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

Đặc biệt, với tình hình dịch bệnh toàn cầu còn diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, các trường học, trường đại học đã áp dụng rộng rãi hình thức dạy học trực tuyến và đạt được sự hiệu quả không nhỏ. Vì thế, giáo dục trực tuyến xứng đáng là một lĩnh vực đáng được quan tâm, đầu tư nhiều hơn.

Cách dạy học online hiệu quả

Bước 1: Thu thập và phân tích thông tin khách hàng

Trước khi bắt đầu kinh doanh, hay chính xác là dạy học trực tuyến, bạn cần có một cuộc khảo sát nhỏ về nhu cầu của người học cũng như xác định được nhóm đối tượng học viên của mình để có thể chuẩn bị nội dung tốt nhất. Đánh giá xem những gì mà bạn bán có thật sự tiềm năng hay không hay chỉ là những khóa học ngắn hạn nhất thời, tùy vào mục đích mà bạn cần xác định nhóm đối tượng khách hàng và nội dung giảng dạy của mình.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn 20% nội dung khóa học

Tại sao không phải là toàn bộ nội dung mà chỉ nên là 20%? Bởi bạn sẽ không biết học viên phản hồi như thế nào với nội dung mà bạn sắp bán, vì vậy, hãy chỉ nên chuẩn bị trước 20% nội dung khóa học, bạn có thể bán với giá rẻ cho 20% này hoặc phát miễn phí để khảo sát phản hồi của học viên về nội dung mà bạn đang xây dựng, sau khi có được những góp ý từ học viên thì bạn mới tiếp tục hoàn thiện nội dung khóa học của mình.

Bước 3: Cung cấp nhiều hơn những gì cần có

Nghĩa là khi bạn bán một khóa học, không chỉ là những kiến thức, nội dung chuyên ngành về lĩnh vực mà bạn muốn truyền đạt, bạn cần có những chia sẻ về kinh nghiệm thực tế, những đánh giá khách quan dự trên những gì mà bạn biết, tất nhiên là bạn nên có những dẫn chứng thực tế để thuyết phục học viên của mình, những nội dung này có thể là miễn phí và kèm theo khi học viên mua khóa học của bạn.

Bước 4: Khai giảng khóa học online

Bạn nên chuẩn bị thật tốt cho việc mở bán một khóa học, ở đây chúng tôi nói đến các bạn quảng bá khóa học của mình sao cho hiệu quả, nếu bạn mở bán một khóa học mà không có học viên đăng ký thì sẽ là một tổn thất lớn, hơn nữa nếu khóa học của bạn hoàn toàn tiềm năng nhưng ít người biết đến, những người khác có thể sao chép nội dung, chủ đề khóa học của bạn và bán lại, điều khó sẽ ảnh hưởng doanh thu nghiêm trọng.

Bước 5: Giảng dạy với một thái độ tốt

Dạy học online thậm chí còn khó hơn là truyền thống, bởi không phải giảng viên nào cũng tự tin và truyền đạt kiến thức tốt trước màn hình máy tính, vì vậy hãy chuẩn bị một tinh thần tốt nhất khi bạn mở bán khóa học, đảm bảo chất lượng bài giảng không khác gì so với học truyền thống.

Một số công cụ giảng dạy trực tuyến

Nhắc tới giáo dục online, dạy học trực tuyến, chúng ta không thể không nhắc tới những nền tảng, công cụ hữu ích. Đây chính là những công cụ cực kỳ hữu ích để giúp cho chúng ta khắc phục được những vấn đề khó khăn thường xuyên gặp phải trong hình thức học tập, giáo dục truyền thống.

Phần mềm giảng dạy trực tuyến

Một trong những công cụ hữu ích và không thể thiếu trong dạy học trực tuyến đó chính là các phần mềm hỗ trợ giảng dạy. Các phần mềm này có vai trò kết nối người dạy và người học, cho phép chúng ta giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ở thời điểm hiện tại, sự phát triển nhanh chóng của giáo dục trực tuyến đã tạo điều kiện cho sự ra đời của rất nhiều phần mềm mới, ưu việt, sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao.

Nhìn chung, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn được một phần mềm giảng dạy trực tuyến hiệu quả. Các phần mềm này sẽ giúp bạn dạy học hay thực hiện mọi hoạt động khác cần thiết như giao bài tập, kiểm tra bài tập… thông qua kết nối internet. Một số phần mềm học online tiêu biểu nhất mà các bạn có thể tham khảo đó là: Microsoft Teams, zoom, UCSA…

phần mềm giảng dạy trực tuyến

Tuy nhiên, có một số vấn đề chúng ta cần lưu ý khi sử dụng các phần mềm giảng dạy trực tuyến đó là:

–         Tính bảo mật cao.

–         Giao diện phù hợp với đối tượng sử dụng.

–         Khả năng làm việc liên tục, mượt mà, không xảy ra tình trạng gián đoạn, mất kết nối.

–         Giới hạn phòng học đủ lớn cho các lớp.

–         Có tính năng tạo video, lưu trữ bài giảng.

Học online qua trang mạng xã hội

Bên cạnh các phần mềm dạy học trực tuyến, việc học online thông qua các trang mạng xã hội cũng được coi là một hình thức rất hợp lý, thuận lợi. Với việc tận dụng tính năng livestream của các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… học tập thông qua các mạng xã hội này ngày càng trở lên phổ biến hơn và đặc biệt là đạt được hiệu quả rất cao.

Có thể thấy, sử dụng các trang mạng xã hội để học tập mang tới rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Trước hết, hầu như tất cả chúng ta để sở hữu cho mình một tài khoản Facebook, Zalo hay Youtube, chính vì thế, tổ chức học tập thông qua các tài khoản này sẽ rất nhanh chóng, thuận tiện đối với mọi người. Giảng dạy thông qua các tài khoản Zalo, Youtube, Facebook giúp cho chúng ta có thể tiếp cận được rất nhiều học viên tiềm năng. Tất nhiên, nếu bạn không muốn phát tán nội dung mình chia sẻ một cách rộng rãi, chúng ta cũng hoàn toàn có thể lựa chọn chế độ riêng tư.

Hiện nay, chắc chắn youtube là một trong những nền tảng có sở hữu số lượng bài học, bài giảng khổng lồ. Chỉ với các thiết bị đơn giản, phổ biến như điện thoại, máy tính, chúng ta có thể dễ dàng truy cập và tham gia các lớp học trên youtube. Ngoài ra, sau các buổi livestream, video của chúng ta sẽ được lưu lại và mọi người có thể truy cập nếu bạn cho phép. Vì thế, học viên của bạn có thể xem lại những điều còn vướng mắc trong quá trình học tập.

Học online với các khóa học trực tuyến

Dạy và học với các khóa học trực tuyến đã xuất hiện trong một số năm trở lại đây và ngày càng được ưa chuộng hơn. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được những khóa học online, đó là những video đã được thu lại theo một giáo trình về lĩnh vực mà chúng ta muốn học tập.

khóa học trực tuyến
Các khóa học trực tuyến hiện nay rất đa dạng.

Các khóa học trực tuyến ngày càng trở lên đa dạng hơn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người học với nội dung bao gồm tất cả những lĩnh vực mà chúng ta đang tìm kiếm. Đặc biệt, các khóa học này chỉ bao gồm những video, chúng ta có thể xem đi xem lại vô số lần ở bất cứ thời điểm nào thuận tiện. Vì thế, không những có thể tiết kiệm được thời gian di chuyển, chúng ta còn có thể chủ động được thời điểm học tập. Tất nhiên, điều này cũng có ý nghĩa rất lớn đối với người giảng dạy, bạn chỉ cần thu video một lần và cung cấp tới tất cả học viên của mình.

Tất nhiên, khi lựa chọn các khóa học online, có rất nhiều vấn đề mà mọi người cần phải chú ý. Đầu tiên đó chính là chất lượng của khóa học. Chúng ta rất khó để có thể thẩm định chính xác được chất lượng của khóa học mà chúng ta muốn mua, vì thế, các bạn chỉ nên chọn những khóa học uy tín, được học viên cũ đánh giá cao. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các khóa học được bán ở những mẫu thiết kế website học trực tuyến, nền tảng lớn như Unica, Hocmai, Topica, Edumall, Moa…

Giáo dục online, trực tuyến là một hình thức cực kỳ tiềm năng trong tương lai. Chính vì thế, đây là lĩnh vực đang nhận được sự đầu tư rất mạnh mẽ. Điều này mang đến lợi ích cho tất cả chúng ta, cả người giảng dạy lẫn người học. Do vậy, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng về cách dạy học online hiệu quả và những công cụ hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực này.

You may also like...

Popular Posts