Những khái niệm cơ bản cho người tự học SEO web

Thời gian và khoảng cách khiến cho nhiều người không thể trực tiếp đến học tại các cơ sở đào tạo SEO hoặc trao đổi với những người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, chuyên môn về SEO. Một giải pháp hiệu quả là tự học những kiến thức cơ bản, những kỹ năng cần thiết và từ từ nâng cao khả năng của bản thân. Trong bài viết này, hãy cùng ThcsLeHongPhong đi tìm hiểu về SEO, những kiến thức và khái niệm cơ bản dành cho người tự học SEO web sau khi chúng tôi đã tổng hợp những thông tin từ các trang dịch vụ SEO uy tín nhất hiện nay!

Giới thiệu về SEO

Giới thiệu về SEO

SEO là một phần trong Marketing, được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization). Việc này được thực hiện nhằm tăng khả năng hiển thị website của mình trên các công cụ tìm kiếm, qua đó thu hút nhiều khách hàng truy cập hơn. Bằng việc tối ưu hóa nội dung, cấu trúc và mã nguồn trang web, công cụ tìm kiếm sẽ kết nối người dùng tới doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn, đồng thời công nhận nó có bản quyền và có liên quan tới nội dung mà người dùng tìm kiếm. Ngoài ra, thực hiện SEO tốt cho website cũng giúp cho người dùng có được trải nghiệm tốt hơn truy cập.

Có vẻ SEO là một điều gì đó bí ẩn đối với một số người, những điều mà chúng tôi sắp chia sẻ ở dưới đây nhằm mục đích làm rõ các kỹ thuật SEO, trình bài theo một cách đơn giản nhất nhằm giúp cho mọi người có thể tận dụng được tối đa sự có mặt của website của mình trên các bảng kết quả tìm kiếm.

Bằng việc điều chỉnh một vài thành phần của trang web, hướng dẫn này sẽ giúp cho mọi người thực hiện được một chiến lược SEO toàn diện. Không chỉ đơn giản là nâng cao thứ hạng cho website, những hướng dẫn này sẽ giúp kết nối nhiều người dùng hơn đến với nội dung của web, cải thiện tình trạng tương tác.

Các khái niệm cơ bản cho người tự học SEO

Các khái niệm cơ bản cho người tự học SEO

Từ Khóa

Từ khóa là khái niệm quan trọng mà một người tự học SEO cần nắm. Đây là một từ hoặc một cụm từ có thể mô tả được nội dung của trang web. Những từ khóa này đóng vai trò là các đoạn ngắn để tổng hợp toàn bộ nội dung của trang, giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể kết với trang web ấy với một truy vấn tìm kiếm thích hợp.

 • Khi phát triển từ khóa cho website của mình hãy sử dụng những từ hoặc cụm từ cụ thể và chính xác về nội dung mà mình cung cấp.
 • Kết hợp từ khóa vào nội dung của bài viết để giữ cho cú pháp và thông điệp trở nên dễ hiểu hơn với người đọc.
 • Tránh gây hiểu nhầm cho người đọc và công cụ tìm kiếm bằng việc tải quá nhiều từ khóa phổ biến với mong muốn tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập vào website. Các công cụ tìm kiếm có thể phát hiện được những trang web quá lạm dụng từ khóa và đánh dấu là spam. Người dùng cũng sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web nếu như họ thấy nội dung trong đó không đúng với nhu cầu tìm kiếm của mình.

Cấu trúc trang web

Sau khi đã xác định được những từ khóa cần sử dụng mọi người cần tạo cấu trúc trang web cho SEO. Trong đó, có nhiều yếu tố khác nhau mà mọi người cần lưu ý:

 • Thẻ tiêu đề: Các thẻ tiêu đề của một website sẽ được xuất hiện ngay ở dòng đầu tiên của kết quả, thông báo trực tiếp cho công cụ tìm kiếm và người dùng biết được chủ đề cụ thể của trang web ấy.
 • Thẻ mô tả tìm kiếm: Thẻ mô tả cần phải ngắn gọn và tóm tắt được toàn bộ nội dung của trang web bằng một vài đoạn văn đơn giản.
 • Cải thiện cấu trúc URL: Tạo các tiêu về và tên của tiêu đề một cách chính xác, mô tả được các trang và nội dung của từng trang web giúp cho mọi người có thể tổ chức tốt hơn cho website của mình, đồng thời cũng giúp cho công cụ tìm kiếm có thể kết nối người dùng với trang web. URL của một trang web, địa chỉ hay các tập tin cụ thể đều phải bao gồm các từ khóa có liên quan, gồm cả từ khóa cho đến trang web cụ thể để chỉ rõ cho công cụ tìm kiếm và người dùng những một dung mà trang hiện đang chứa.
 • Cải thiện danh mục trang web: Cải thiện điều hướng cho trang web không chỉ giúp cho người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các nội dung mà họ cần mà còn giúp chỉ ra cho công cụ tìm kiếm thấy được những thông tin nào quan trọng của trang web.
 • Lập bản đồ cho web: Đây cũng là một việc vô cùng quan trọng. Tạo một trang bản đồ sẽ hiển thị cho người dùng toàn bộ trang web của website. Cho phép người dùng có thể tìm thấy lối đi của họ xung quanh trang web.

Nội dung

Nội dung

Cung cấp nội dung chất lượng và hữu ích trên web

Tạo một trang web được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tổ chức tốt là vô cùng quan trọng, những việc tạo ra một trang web chất lượng và có nội dung liên quan sẽ giúp tạo danh tiếng và lượng truy cập nhiều hơn cho trang web.

Cải thiện neo văn bản

Đây là văn bản hiển thị, có thể nhấp vào và đưa người dùng tới một liên kết mới. Các liên kết này có thể kết nối ngay trên nội dung của các trang nội bộ khác trên website hoặc một website khác.

Sử dụng thẻ H

Rõ ràng có thể thấy thẻ H tiêu đề là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Các thẻ này hiển thị cho người dùng thấy được cấu trúc nội dung phân cấp của trang đồng thời cũng giúp tăng trưởng thứ hạng.

Tối ưu hình ảnh

Những hình ảnh trên trang web của mọi người với các tiên tệp riêng biệt cùng các thuộc tính “alt”, các văn bản thay thế khi hình ảnh không được hiển thị, giúp cho công cụ tìm kiếm và cả người dùng hiểu rõ hơn về trang web của mình.

SEO trên các thiết bị di động

Trong thời buổi các thiết bị di động lên ngôi như hiện nay, người học làm SEO cũng cần chú trọng tới việc này. Việc tối ưu hóa website trên các thiết bị di động là vô cùng quan trọng.

 • Thiết kế đáp ứng là một trong những sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ có nhiều cách khác nhau để tối ưu hóa cho trang web nếu không chọn thiết kế đáp ứng.
 • Đảm bảo hầu hết các công cụ quan trọng đều có thể nhận diện trang web di động bằng cách tạo sơ đồ cho website di động và gửi nó tới công cụ tìm kiếm thích hợp.
 • Sơ đồ web dành cho các thiết bị di động chỉ nên chứa những liên kế có nội dung được tối ưu cho website di động nhằm giúp cho công cụ tìm kiếm có thể nhận ra được những trang đó.
 • Chuyển hướng người dùng đến trang web tương ứng, tránh việc phiên bản di động xuất hiện trên máy tính và ngược lại.
 • Bao gồm các liên kết đến phiên bản đầy đủ của website trên phiên bản dành cho thiết bị di động trong trường hợp người dùng muốn truy cập vào các trang web dành cho máy tính để bàn của web.

Những lưu ý cho người tự học SEO web

Những lưu ý cho người tự học SEO web

 • Lựa chọn chính xác các từ khóa mô tả ngắn gọn từng trang web. Không nên sử dụng quá nhiều từ khóa.
 • Viết các mô tả meta và thẻ tiêu đề cho mỗi trang web của mình để giúp cho các công cụ tìm kiếm và người dùng có thể phân biệt được từng trang.
 • Cải thiện cấu trúc URL và điều hướng website để giúp cho các công cụ tìm kiếm biết chính xác được đâu mới là thông tin quan trọng nhất của trang web. Ngoài ra, việc tạo bản đồ và trang thông báo lỗi 404 cũng là rất quan trọng.
 • Tạo nội dung chất lượng, sử dụng từ khóa có liên quan và có thể tạo được điểm nhấn, sự thu hút, lôi cuốn.
 • Gồm nhiều liên kết cung cấp cho người đọc thêm các thông tin bằng các liên kết đến các trang nội bộ có liên quan khác.
 • Sử dụng hình ảnh và tiêu đề tối ưu hóa để tăng cường mức độ tối ưu của công cụ tìm kiếm, nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • Đảm bảo trang web được an toàn và trên HTTPS
 • Quảng cáo cho web bằng các blog sáng tạo
 • Tạo liên kết nofollow để tránh những nhận xét spam và giới hạn trình thu thập thông tin bằng tệp robot.txt.

Là một trong những công việc quan trọng việc xây dựng các trang web, SEO giúp cho website có được một thứ hạng tốt hơn trên bảng tìm kiếm. Điều này sẽ giúp tăng lượng truy cập cho website, thu hút thêm nhiều người truy cập hơn. Để có thể hiểu hết về SEO cũng như thành thạo mọi kỹ năng là một điều không hề đơn giản, ngoài ra bạn có thể ứng tuyển vào các công ty cung cấp dịch vụ SEO web để vừa làm vừa học, đây là cách hiệu quả nhất vì bạn sẽ được va chạm với những dự án thực tế. Tham khảo bài viết trên để có thêm nhiều thông tin giúp quá trình tự học SEO web hiệu quả nhé.

You may also like...

Popular Posts