Thủ tục du học Mỹ mà bạn cần biết

Thủ tục du học Mỹ mà bạn cần biết

Thủ tục du học Mỹ là những bước cần thiết để bạn chuẩn bị đến đây học tập. Tuy nhiên không ít các bậc phụ huynh và du học sinh cảm thấy băn khoăn lo lắng không biết các thủ tục chuẩn bị là gì. Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết thêm bạn nhé!

1. Chọn trường du học

Bước đầu tiên bắt đầu cho thủ tục du học Mỹ chính là bạn chọn trường. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy choáng ngợp khi có quá nhiều kết quả liên quan đến việc chọn trường, như ‘chọn trường nào’, ‘chọn trường ở bang nào?’

Về vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ như sau: tùy vào độ tuổi và nhu cầu học tâp của du học sinh và cả khả năng tài chính mà sẽ có những trường khác nhau, ở các tiểu bang khác nhau. Một gợi ý nhỏ là bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng uy tín như QS World University Rankings, US News,… hoặc các hội thảo về du học Mỹ để được tư vấn và có thêm thông tin bổ ích.

2. Trình độ Tiếng Anh để du học

Mỹ là quốc gia sử dụng Tiếng Anh chủ yếu. Vì thế, nếu bạn muốn du học thì trình độ Tiếng Anh để đi d học.

++ Đối với trình độ trung học: không bắt buộc du học sinh phải có chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS nhưng sẽ phải làm bài thi tiếng Anh SLEP (Secondary Level English Proficiency) đạt từ 45 trở lên. Trường hợp không đủ điểm thì khó có cơ hội hoàn tất đăng ký học. Trừ trường hợp bạn được thư mời nhập học của trường, trong đó có ghi rõ là bạn sẽ thi lại bài thi này tại Mỹ.

Trình độ tiếng Anh
Trình độ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để bạn có thể đi du học.

++ Đối với trình độ cao đẳng: TOEFL iBT tối thiểu từ 61 điểm trở lên hoặc IELTS khoảng 5.5

++ Đối với trình độ đại học: TOEFL iBT từ 79 trở lên hoặc IELTS tối thiểu 6.0

++ Ngoài ra, một số trường cao đẳng và đại học cho phép bạn đăng ký học thêm khóa Anh văn ESL (English as Second Language) tại trường từ 6 tháng cho đến 1 năm tùy trình độ Tiếng Anh của bạn (có thể nhân viên xét duyệt hồ sơ nhập học của trường sẽ kiểm tra và quyết định thông qua phỏng vấn online với bạn).

3. Điều kiện học vấn để được du học Mỹ

Bên cạnh trình độ Tiếng Anh thì mỗi cấp độ du học sẽ có yêu cầu về mặt học vấn khác nhau. Cụ thể như:

Đối với trình độ phổ thông: đã tốt nghiệp cấp 2 (có bằng chứng nhận)

Đối với trình độ cao đẳng – đại học: đã tốt nghiệp cấp 3 (có bằng chứng nhận), trường hợp bạn đã từng học đại học/ cao đẳng thì cần có thêm bằng cấp chứng minh

Đối với trình độ cao học: đã tốt nghiệp đại học (có bằng cấp chứng minh)

Ngoài ra, đối với cấp độ đại học – cao đẳng và cao học thì du học sinh có thể phải có thêm:

SAT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), điểm thi của bạn được sử dụng như yếu tố dự đoán thành công của bạn ở đại học qua việc kiểm tra khả năng đọc, viết và toán học.

– GRE (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học), được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh.

– GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học), được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh và Quản trị.

Ngoài ra còn một số chứng chỉ khác như MCAT, LSAT, DAT, OAT…

4. Bài luận Essay

Bài luận (essay) là một trong những bước cần có khi làm thủ tục du học Mỹ của du học sinh. Nội dung bài viết chủ yếu chia sẻ lý do tại sao bạn chọn trường, chọn ngành học đó ở trường. Qua đó giúp nhân viên xét tuyển yêu cầu nhập học ‘nhìn thấy’ lòng quyết tâm muốn học cũng như phần nào tính cách của bạn. Trong quá trình viết luận văn bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn và vướng mắc. Vì vậy có có thể tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực này như: Maas Education, Ewriting Service,… để nhận được sự hỗ trợ bạn nhé

Bài luận essay
Bài luận essay là cần thiết để hoàn thành thủ tục du học Mỹ

5. Các giấy tờ khác

Trong quá trình xin nhập học thì trường học ở Mỹ có thể yêu cầu du học sinh nộp thêm một số giấy tờ khác như: Giấy xác nhận (hoặc có cả thẻ sinh viên cho người còn đang đi học), thư giới thiệu từ giáo viên hoặc người từng làm việc với du học sinh để chứng minh khả năng học hệ cao đẳng, đại học hoặc cao học ở Mỹ.

6. Chứng minh khả năng tài chính

Chứng minh khả năng tài chính là một bước rất quan trọng để hoàn tất quá trình xin du học Mỹ thành công tại một ngôi trường nhất định. Theo đó, du học sinh cần phải có các bằng chứng về khả năng chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Mỹ (có thể nhờ học bổng, tài sản cá nhân hoặc tài chính của ba mẹ).

Nguyên nhân là do chính phủ và trường ở Mỹ cần đảm bảo bạn qua đó để học chứ không có mục đích nào khác.  Ngoài ra, có đủ tài chính sẽ giúp du học sinh chú tâm hơn vào việc học và không bị xao lãng bởi các công việc làm thêm ngoài giờ.

Trong trường hợp bạn được một gia đình hoặc một cá nhân khác tài trợ thì bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn. Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu là người khác không phải cha mẹ bạn tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho bạn.

7. Làm hồ sơ xin visa du học Mỹ

Sau khi hoàn tất quá trình xin học tại một trường ở Mỹ và nhận được thư xác nhận sẽ nhận bạn vào học (I-20) có bao gồm thời gian nhập học và kết thúc việc học, du học sinh sẽ tiến tới bước làm hồ sơ xin visa du học Mỹ.

Đây là một bước vô cùng quan trọng, vì nếu như chỉ có phía trường học ở Mỹ đồng ý mà xin visa không thành công thì du học sinh cũng không thể sang học tập ở xứ cờ hoa.

Thủ tục du học Mỹ mà bạn cần biết
Thủ tục du học Mỹ mà bạn cần biết

Các giấy tờ cần thiết để làm visa du học Mỹ

Hóa đơn đóng phí SEVIS I-901 (Student and Exchange Visitor Information System)

Giấy xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn xin visa DS-160

– Đơn I-20 cho visa F1 hoặc DS-2019 cho sinh viên visa J-1 do trường học ở Mỹ gửi về

– Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm

– Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 5 x 5 nền trắng kèm file ảnh

– Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân,…

Lưu ý: điều quan trọng nhất là bạn phải nộp hồ sơ xin visa phỏng vấn trước ngày nhập học trên đơn I-20 và có visa trước thời điểm trên. Trường hợp phỏng vấn trễ hơn ngày có trên đó thì đơn I-20 của bạn đã bị mất hiệu lực và bạn buộc phải xin lại với trường.

8. Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Luật thị thực Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin visa không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục rằng bạn không có ý định đó.

Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào hồ sơ du học Mỹ, tờ khai, các giấy tờ có liên quan, quá trình trao đổi với bạn và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xem xét việc cấp visa cho bạn. Đối với du học sinh thì bạn cần phải chứng minh nghiêm túc về quyết tâm học tập tại Mỹ. Ví dụ như, do bạn đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học…

9.Thời điểm được phép nhập cảnh vào Mỹ

Khi du học sinh có trên tay visa thì điều tiếp theo bạn cần lưu ý chính là thời điểm được phép nhập cảnh vào Mỹ. Cụ thể hơn là, khoảng thời gian nhập cảnh cho phép không quá 30 ngày cho đến ngày nhập học của bạn. Lưu ý về điểm này để tránh những trục trặc không đáng có bạn nhé!

Lời kết

Trong bài viết đã trình bày các bước thủ tục du học Mỹ mà bạn cần biết và hình dung trước khi bắt đầu nghĩ đến việc đến học tại đây. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn khi có dự định du học Mỹ. Ngoài những thủ thục cần thiết để du học Mỹ thì không thể thiếu luyện học ngoại ngữ trước khi du học và bạn là một trung tâm và muốn phát triển trung tâm của bạn trên mạng thì có thể tham khảo dịch vụ thiết kế web để giúp bạn thiết kế website trung tâm ngoại ngữ để phát triển trung tâm của bạn. Chúc các bạn may mắn.

You may also like...

Popular Posts