Những cách giúp tăng tốc độ website hiệu quả để tối ưu SEO

Những cách giúp tăng tốc độ website hiệu quả để tối ưu SEO

Tốc độ website có ảnh hưởng rất lớn đối với một trang web. Vì nếu tốc độ tải trang nhanh sẽ giúp thu hút thêm lượt truy cập và ở lại website. Bài viết sau sẽ giải thích cụ thể lý do vì sao cần tăng tốc độ website. Bên cạnh đó chia sẻ cho bạn 10 cách tăng tốc độ website WordPress cũng như các website khác hiệu quả nhất. Cùng khám phá chi tiết ở bài viết dưới đây.

Vì sao tăng tốc độ website lại quan trọng?

Vì sao tăng tốc độ website lại quan trọng? 

Tăng tốc độ tải website là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

  • Trải nghiệm người dùng. Người dùng mong muốn các trang web tải nhanh để họ có thể truy cập và tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện. Nếu trang web chậm, người dùng có thể không kiên nhẫn chờ đợi và sẽ chuyển sang một trang web khác, dẫn đến mất khách hàng và giảm doanh thu. Tốc độ load trang được khuyến khích tối ưu là từ 1-3s.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tốc độ tải trang web là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google. Các công cụ tìm kiếm ưu tiên cho các trang web nhanh hơn và đưa chúng lên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Nếu trang web chậm, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến xếp hạng trang web mà còn khiến cho các công cụ tìm kiếm không thể thu thập nội dung và thông tin ở trên trang web của bạn. Điều này dẫn đến việc giảm lượng traffic và doanh thu.

Các cách giúp tăng tốc độ website hiệu quả để tối ưu SEO

Dưới đây là một số cách thường được các đơn vị làm dịch vụ SEO web tổng thể chuyên nghiệp áp dụng thường xuyên giúp tăng tốc độ website hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để tối ưu hóa SEO cho webiste của mình:

Loại bỏ các quảng cáo

Việc đặt quảng cáo lên website hoặc blog là một cách tăng thu nhập cho chủ web. Thế nhưng, nếu bạn lạm dụng việc đặt các quảng cáo, nhất là pop-up, dạng quảng cáo đột ngột xuất hiện ở màn hình thì sẽ khiến website bị quá tải dung lượng. Vì thế, bạn nên bỏ bớt các quảng cáo dạng pop-up thì sẽ giúp tốc độ website sẽ nhanh hơn, người dùng có trải nghiệm mượt mà hơn. Bạn vẫn có thể chèn quảng cáo nhưng nên hạn chế hoặc chèn các dạng banner có hiệu ứng đơn giản.

Lựa chọn giao diện tốt

Lựa chọn giao diện tốt

Giao diện (theme) là yếu tố quan trọng trong thiết kế website. Nếu chọn được 1 bộ theme tốt thì tốc độ load trang web của bạn sẽ được cải thiện nhiều. Một bộ giao diện gọn nhẹ, chuẩn SEO sẽ có ích trong việc làm SEO. Tốc độ tải trang của website nhanh hơn, trải nghiệm của người dùng tốt hơn. Từ đó, trang web của bạn có cơ hội gia tăng lượt truy cập và thứ hạng trên Google tốt hơn.

Tối ưu tốc độ load của website với Hosting chất lượng

Web Hosting là một thành phần có tác động tới tốc độ load của website khá nhiều thế nên nếu muốn giữ chân khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi thì doanh nghiệp nên cân nhắc đầu tư thêm vào phần web hosting.

Hosting sẽ có phiên bản miễn phí và trả phí, nhưng nếu doanh nghiệp dùng website để tìm kiếm khách hàng hay muốn cải thiện trải nghiệm khách hàng thì nên lựa chọn các gói Hosting cao cấp trả phí đến từ công ty Host uy tín.

Giảm bớt số lượng plugin

Nếu bạn thiết kế website bằng WordPress thì việc cài nhiều plugin sẽ khiến tốc độ website chậm hơn. Do đó, bạn nên loại bỏ các plugin không cần thiết. Chỉ nên cài những plugin thật sự cần dùng cho website của bạn. Khi nào bạn cảm thấy cần dùng plugin nào thì cài lại sau. Số lượng plugin được cài càng ít thì tốc độ load trang web sẽ càng nhanh.

Giảm bớt thông tin trên trang chủ

Bài viết, hình ảnh, các liên kết xuất hiện ở trang chủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ load trang. Vì thế, để tăng tốc độ website hiệu quả thì bạn cần chọn lọc lại những nội dung thật sự cần thiết, và bỏ những thông tin kém chất lượng. Nhờ đó, tốc độ tải trang web sẽ được nhanh hơn.

Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng đối với trang web nhưng nó cũng có thể làm trang web chậm hơn nếu không được tối ưu đúng cách. Bạn nên sử dụng công cụ giảm kích thước hình ảnh để có được hình ảnh chất lượng mà dung lượng vẫn thấp. Nhờ đó mà tốc độ tải trang sẽ trở nên nhanh hơn.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tối ưu CSDL (cơ sở dữ liệu) thông qua các plugin hỗ trợ. Cơ sở dữ liệu khi được tối ưu hóa tốt sẽ giúp tốc độ load website cải thiện. Bạn có thể cài đặt và dùng plugin WP-Optimize để tối ưu.

Tối ưu hóa JS & CSS

Để tối ưu JS và CSS thì bạn có thể sử dụng plugin WP Minify Fix. Khi kích hoạt plugin này ở website của bạn, nó sẽ kết hợp sau đó nén JS và các tập tin CSS để làm thời gian tải trang web cải thiện. Tốc độ load website cũng nhanh lên hơn.

Sử dụng plugin tăng tốc độ website WP Super Cache

Hiện nay, WP Super Cache là 1 plugin miễn phí và rất tốt để tăng tốc độ tải trang web trên WordPress. Plugin này sẽ giúp tạo bộ nhớ đệm (cache) cho website, thích hợp với những website nhỏ và vừa. Cụ thể, WP Super Cache hỗ trợ qua việc ứng dụng phương thức HTML Cache. Đây là plugin không thể thiếu cho website của bạn.

Sử dụng Google Pagespeed

Sử dụng Google Pagespeed

Google Pagespeed là 1 công cụ được phát triển bởi Google. Nó hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ website và đưa ra các lời khuyên về những yếu tố nên cải thiện để giảm thời gian load trang.

Sử dụng CDN cho website

CDN là 1 hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều nơi trên thế giới. Nó có vai trò sao lưu bản sao những nội dung tĩnh ở bên trong website. Sau đó, các máy chủ sẽ phân tán ra các máy chủ khác. Nhờ đó, khi người sử dụng truy cập thì tốc độ tải trang nhanh hơn, do nhiều tính năng, thông tin, CSDL được tải cùng lúc.

Bạn nên dùng CDN nếu website của bạn có: Máy chủ đặt ở xa người dùng, lưu lượng truy cập lớn, băng thông hao tốn nhiều, người dùng đến từ các nước khác nhau hoặc khi bạn đang dùng Balancing FailOver.

Tóm lại, việc tăng tốc độ website là không thể bỏ qua để tối ưu hóa SEO website hiệu quả. Bạn có thể áp dụng 1 hoặc tất cả những cách nêu trên, linh hoạt tùy theo trang web của bạn. Hy vọng qua phần chia sẻ của chúng tôi về những cách tăng tốc độ website sẽ giúp trang web của bạn có tốc độ chuẩn, và đem đến cho người truy cập trải nghiệm tuyệt vời.

>> Đọc thêm bài viết: Những khái niệm cơ bản của người tự học SEO Web

You may also like...

Popular Posts