bảo dưỡng xe air blade

Cách Bảo Dưỡng Xe Air Blade Bền Đẹp, Đảm Bảo Hiệu Suất Nhất Bạn Nên Biết

Xe máy Air Blade được đánh giá là một trong những dòng xe tay ga chất lượng và được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là giới trẻ, nhờ thiết kế ấn tượng và động cơ êm ái. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất hoạt động và phát hiện sớm các vấn đề, việc bảo dưỡng xe tay ga Air Blade là rất quan trọng. Vậy, xe Air Blade cần bảo dưỡng những gì? Trong bài viết này, THCS Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết về cách bảo dưỡng xe Air Blade cũng như lịch trình bảo dưỡng định kỳ cho loại xe này.

Tại sao cần bảo dưỡng xe tay ga Air Blade định kỳ?

Việc bảo dưỡng định kỳ các bộ phận của xe Air Blade đóng vai trò quan trọng đối với phương tiện, người điều khiển, người tham gia giao thông và cả môi trường xung quanh:

 • Đối với người điều khiển: Việc bảo dưỡng xe Air Blade giúp bạn đảm bảo an toàn khi di chuyển trên mọi nẻo đường. Những sự cố như nguy cơ nổ lốp, tăng tốc đột ngột hoặc hỏng bánh… cũng như nguy cơ phát sinh tai nạn do các phụ tùng xe rơi khỏi, sẽ được giảm thiểu tối đa.
 • Đối với phương tiện: Quá trình bảo dưỡng sẽ giúp xe hoạt động với hiệu suất cao nhất. Việc sửa chữa những bộ phận hỏng kịp thời, ngay khi có vấn đề sẽ giúp chủ xe tránh được những hậu quả nghiêm trọng hơn.
 • Đối với môi trường: Bảo dưỡng xe Air Balde định kỳ giúp giảm lượng nhiệt và khói thải mà xe phát ra trong quá trình vận hành. Mặc dù hành độn này khá nhỏ nhưng đó là một đóng góp quan trọng vào việc giảm ô nhiễm môi trường và giảm hiệu ứng nhà kính.

lý do nên bảo dưỡng xe AB

Xem thêm: Nhớt Xe Tay Ga Có Mấy Loại? Top 8 Loại Nhớt Tố Nhất Cho Xe Tay Ga

Những nguyên tắc cơ bản khi bảo dưỡng xe máy Air Blade

Trước khi thực hiện bảo dưỡng xe Air Blade, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Tắt động cơ và chuyển công tắc đánh lửa sang vị trí Off.
 • Đảm bảo rằng các bộ phận của xe như ống xả, động cơ, hệ thống phanh và các bộ phận nhiệt độ cao khác, đã trở về nhiệt độ bình thường hoặc an toàn trước khi tháo rời từng bộ phận.
 • Đặt xe của bạn trên bề mặt phẳng, sử dụng chân chống bên hoặc chân chống giữa để đảm bảo xe đứng cân bằng một cách vững chắc trên mặt đất.
 • Đảm bảo bạn có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng và kinh nghiệm kỹ thuật sửa chữa trước khi bắt đầu quá trình bảo dưỡng.

nguyên tắc bảo dưỡng xe air blade

Cách bảo dưỡng xe Honda Air Blade định kỳ đúng cách

Người sử dụng cần hiểu rõ về những chi tiết trên xe tay ga Air Blade có thể trải qua quá trình hao mòn và cần được thay thế sau khi sử dụng. Dưới đây là các bộ phận mà người dùng cần chú ý khi thực hiện bảo dưỡng bảo dưỡng xe Air Blade:

Thay nhớt động cơ và nhớt lap

Thay mới dầu nhớt máy và dầu nhớt hộp số đúng kỳ hạn là một quy trình quan trọng không thể thiếu khi bảo dưỡng xe Air Blade. Nếu không kiểm tra và thay dầu nhớt kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt dầu, làm giảm khả năng bôi trơn giữa các chi tiết trong quá trình hoạt động. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ và hộp số, đồng thời giảm hiệu suất vận hành và tăng nguy cơ mất an toàn khi di chuyển.

Thay nhớt động cơ và nhớt lap

Chu kỳ thay dầu nhớt máy (động cơ) và dầu nhớt hộp số cho xe Air Blade được quy định như sau:

 • Thay dầu nhớt máy: việc thay dầu nhớt cho động cơ nên được thực hiện sau mỗi 1500 – 2000 km (nếu sử dụng dầu tổng hợp cho xe) và từ 2000 – 3000 km (nếu sử dụng dầu tổng hợp 100% cho xe) trong điều kiện đường bình thường. Trong trường hợp xe thường xuyên chạy trong điều kiện leo dốc hoặc điều kiện khắc nghiệt thì việc thay dầu nên được thực hiện thường xuyên hơn.
 • Thay dầu nhớt hộp số: chủ xe nên thực hiện thay dầu nhớt cho hộp số cứ sau mỗi 3 lần thay dầu nhớt máy để đảm bảo hiệu suất truyền động và ngăn chặn tiếng ồn từ hộp số.

Giá thay nhớt động cơ thường từ 120.000đ đến hơn 150.000đ, trong khi giá thay nhớt láp cho xe Airblade khoảng 90.000đ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kích Bình Ắc Quy Xe Máy Đơn Giản Nhất

Kiểm tra và vệ sinh bộ nồi

Làm sạch bộ nồi xe là một bước quan trọng để gia tăng tuổi thọ của nồi và giảm thiểu tối đa việc các chi tiết bên trong nồi bị hư hại. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bụi bẩn có thể bám vào các chi tiết nồi, tạo ra trở ngại cho hiệu suất truyền động của bộ ly hợp. Do đó, khi thực hiện bảo dưỡng xe Air Blade, việc làm sạch bộ nồi xe là không thể bỏ qua.

kiểm tra vệ sính bộ nồi

Việc làm này không chỉ giúp tăng cường hiệu suất vận hành của xe mà còn cho phép chủ xe đánh giá độ mòn chính xác của các chi tiết trong nồi xe theo thời gian, đặc biệt là khi chúng hoạt động ở cường độ cao và trải qua sự mài mòn do ma sát. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe.

Bảng giá bảo dưỡng và làm sạch nồi xe Air Blade có sự biến động từ 100.000đ trở lên, và nếu cần thực hiện việc làm mới nồi xe thì chi phí sẽ cao hơn, bắt đầu từ 580.000đ.

Bảo dưỡng và thay mới lọc gió

Bộ lọc gió trong xe có vai trò quan trọng như “lá phổi”, nhiệm vụ của nó là lọc bụi và ô nhiễm trong không khí trước khi hỗn hợp khí nhiên liệu và không khí được đưa vào động cơ để đốt cháy. Do đó, khi bảo dưỡng xe Air Blade thì chủ xe cần kiểm tra, bảo dưỡng và thực hiện thay mới lọc gió nếu cần.

Bảo dưỡng và thay mới lọc gió

Nếu lọc gió của xe không được làm sạch trong thời gian dài sẽ khiến cho nó trở nên quá bẩn, nhiên liệu được phun vào không đốt cháy hoàn toàn, gây mất công suất và tạo ra khói đen thải ra môi trường. Chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo việc vệ sinh và thay thế lọc gió nên được thực hiện khi xe đã chạy được 8.000km – 10.000km để đảm bảo hoạt động hiệu quả của xe. Dịch vụ bảo dưỡng, thay và làm sạch lọc gió có giá khoảng từ 120.000đ đến 150.000đ.

Xem thêm: Bình Ắc Quy Ô Tô Bao Nhiêu Vôn? Các Thông Số Của Bình Ắc Quy Ô Tô

Kiểm tra và thay thế bugi

Theo thời gian sử dụng, bugi sẽ trải qua quá trình mòn và dẫn đến hiện tượng đánh lửa không đồng đều, gây sự mất mát hiệu suất động cơ và tăng tiêu hao nhiên liệu. Do đó, nhà sản xuất khuyến cáo trong quá trình bảo dưỡng xe Air Blade, chủ xe cần kiểm tra và thay thế bugi định kỳ khi xe đã chạy khoảng 8.000 đến 10.000 km.

Kiểm tra và thay thế bugi

Việc thay thế bugi mỗi khi xe đi được 8.000 km không chỉ giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiên liệu mà còn ngăn chặn tình trạng xe tắt máy trên đường và ảnh hưởng đến các linh kiện khác như pít-tông, ắc quy, ống xả khí… Chi phí bảo dưỡng và kiểm tra vệ sinh bugi bắt đầu từ 15.000đ, với giá thay bugi mới tùy thuộc vào loại bugi và nằm trong khoảng từ 110.000đ trở lên.

Bảo dưỡng vỏ xe máy

Vỏ xe, hay còn được biết đến là lốp xe, là một phần quan trọng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường. Khi sử dụng trong thời gian dài, lớp ma sát của lốp giảm đi do quá trình tiếp xúc với đường, gây mòn. Khi lốp đã mòn đến mức độ nhất định, nó có thể tạo ra tình huống nguy hiểm cho người lái khi điều khiển phương tiện.

Bảo dưỡng vỏ xe máy

Thường thì tuổi thọ của lốp xe dao động trong khoảng 15.000 km – 20.000 km. Do đó, việc thay thế lốp xe là cần thiết trong quá trình bảo dưỡng xe Air Blade để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Nếu bạn phát hiện vỏ lốp bị nứt, mòn gai trước thời điểm cần thay mới, tốt nhất là bạn nên tiến hành thay lốp ngay lập tức.

Bảo dưỡng dây cuaroa

Hệ thống truyền động (dây curoa) là một trong những chi tiết quan trọng cần được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Trong quá trình kiểm tra và bảo dưỡng nồi, nếu phát hiện rạn nứt ở dây curoa, việc thay mới ngay lập tức sẽ giúp đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của xe. Dịch vụ bảo dưỡng dây curoa có giá là 120.000đ và nếu cần thay mới, giá sẽ từ 390.000đ trở lên.

Bảo dưỡng dây cuaroa

Bổ sung và thay thế nước làm mát

Các dòng xe ga Air Blade hiện đại ngày nay thường được trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu dung dịch làm mát bên trong giảm xuống mức thấp có thể gây quá nhiệt độ động cơ, thậm chí có thể dẫn đến vỡ lốc máy. Vì vậy, chủ xe cần kiểm tra mức nước làm mát khi bảo dưỡng xe Air Blade định kỳ, khoảng mỗi 10.000 km hoặc sau các chuyến đi dài, đặc biệt là khi di chuyển qua đèo dốc. Dịch vụ thay nước làm mát cho xe Air Balde hiện có chi phí từ 100.000đ trở lên.

Bổ sung và thay thế nước làm mát

Xem thêm: Nội Thất Là Gì? Những Thiết Kế Nội Thất Căn Bản Nhất Trong Nhà

Lịch bảo dưỡng xe Honda Air Blade định kỳ

Theo đề xuất của hãng Honda:

 • Đối với xe Air Blade mới mua, sau khi chạy khoảng 8000km – 10.000km, cần thực hiện bảo dưỡng xe Air Blade lần đầu. Trong lần bảo dưỡng đầu tiên này, tập trung vào việc bảo dưỡng bộ côn, thay nước làm mát, dầu máy, nhớt lap, và lọc gió cho xe.
 • Các lần bảo dưỡng tiếp theo, thường sau mỗi 8 tháng – 1 năm (hoặc sau 8000km – 10.000km), việc bảo dưỡng xe Air Blade cần được thực hiện lại một lần.

Lịch bảo dưỡng xe Honda Air Blade

Ngoài các quy trình bảo dưỡng tổng thể, để đảm bảo xe tay ga Airblade duy trì hoạt động ổn định, chạy mượt mà và bền bỉ, việc thay thế định kỳ một số phụ tùng cũng là cần thiết theo lịch trình nhất định. Dưới đây là lịch bảo dưỡng định kỳ xe Air Blade mà bạn cần lưu ý:

Tên loại phụ tùng Thời gian bảo dưỡng, thay thế định kỳ
Bugi 10.000km/lần
Lọc gió 10.000km/lần
Nhớt máy 2.500km/lần
Nhớt láp (nhớt hộp số) 8000km/lần
Thay nước làm mát 10.000km/lần
Thay dây curoa (hệ truyền động) 24.000km/lần
Thay lốp xe 20.000km/lần
Thay dầu phanh và má phanh 15.000km/lần
Bộ ly hợp (nồi xe) 4000km/lần
Phụ gia bảo trì 5000km/lần
Bảo trì lọc xăng Fi 8000km/lần
Thay bi côn 15.000km/lần
Thay búa côn 24.000km/lần
Thay chuông côn 24.000km/lần
Thay ắc quy 2 năm/lần

Địa chỉ bảo dưỡng xe AB uy tín, chất lượng, giá rẻ

Kim Thành là một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy cho việc bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế và bảo trì xe gắn máy tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ nhân viên chất lượng cao, giàu kinh nghiệm thực tế, Kim Thành cam kết cung cấp các dịch vụ chất lượng với giải pháp xử lý hiệu quả.

Địa chỉ bảo dưỡng xe AB uy tín

Đặc biệt, Kim Thành là cửa hàng phân phối, mâm AB, phụ tùng Honda Air Blade chính hãng quy mô lớn tại miền Nam và trên toàn quốc. Các phụ tùng xe máy tại Kim Thành được nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và thiết kế của Honda. Độ tương thích tuyệt đối của mỗi phụ tùng với xe giúp đảm bảo vận hành êm ái và hiệu suất tốt của phương tiện. Kim Thành là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm địa chỉ đáng tin cậy để bảo dưỡng và sửa chữa xe gắn máy, đặc biệt là các dòng xe Honda Air Blade.

Thông tin liên hệ:

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về cách bảo dưỡng xe Air Blade định kỳ và lịch bảo dưỡng xe định kỳ. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ bạn đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm về cách bảo dưỡng xe máy Air Blade để đảm bảo an toàn và hiệu suất tốt cho chiếc xe của mình.

Xem thêm: Top 6+ Shop Quần Áo Bóng Đá Uy  Tín Tại Long Biên, Hà Nội

You may also like...

Popular Posts