Cách đọc thông số mã vạch

Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc nhanh và chính xác nhất

Mặt hàng nội địa Trung Quốc thường có lợi thế về chất lượng, thiết kế và giá thành phải chăng. Thế nhưng cũng vì điều này mà các đơn vị kinh doanh hàng giả, hàng nhái thường sao chép lại sản phẩm của Trung Quốc giống đến 90%. Vì vậy bạn cần phải biết cách để phân biệt hàng thật và hàng giả. Cách thức đơn giản và hiệu quả nhất chính là nhận biết qua mã vạch Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp kiểm định sản phẩm này.

Mã vạch Trung Quốc là gì?

Mã vạch Trung Quốc là gì

Trên mỗi sản phẩm nhập từ Trung Quốc đều có mã vạch hay còn gọi là Barcode. Chúng là một tập hợp vạch kẻ gồm cự ly và độ dài đã được mã hóa. Tính chính xác của mã vạch là tuyệt đối với các thông số liên quan đến sản phẩm. Những mã vạch Trung Quốc trên từng sản phẩm là duy nhất, không thể thay đổi vì khi khác biệt dù chỉ một cm nhỏ, thông tin sẽ không còn chuẩn xác.

Vậy nên mã vạch Trung Quốc thể hiện sự uy tín, đảm bảo nguồn gốc và tránh tình trạng hàng giả. Điều này có nghĩa khi nhập hàng từ Trung Quốc, bạn cần nắm bắt về thông tin mã vạch một cách chi tiết. Đặc biệt đối với mặt hàng điện tử thì mã vạch càng cần thiết hơn.

Có thể nói, mã vạch là thành phần thể hiện tính chất, thông số riêng biệt của sản phẩm. Và cụ thể, mã vạch Trung Quốc sẽ cho bạn biết về thông tin mã doanh nghiệp hoặc quốc gia. Nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất của mặt hàng đó. Đồng thời bạn cũng có thể nắm bắt được số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, các thông số riêng của sản phẩm,…

Các loại mã vạch Trung Quốc hiện nay

Trên thị trường hàng hóa hiện nay có 2 loại cơ bản là mã vạch 1D và mã vạch 2D. Tùy vào từng loại sản phẩm, cách thức thể hiện mà nhà sản xuất sẽ sử dụng mã vạch khác nhau. Cụ thể thông tin của 2 loại mã này gồm:

Mã vạch 1D

Mã vạch 1D

Mã vạch 1D – Mã vạch 1 chiều là loại mã vạch Trung Quốc truyền thống với độ rộng, khoảng cách đường song song thể hiện dữ liệu riêng. Sử dụng mã vạch này là điều khá thông dụng ở các mặt hàng Trung có nguồn gốc sản xuất từ quốc gia Châu Âu. Đối với mã vạch 1D gồm các loại sau:

 • Mã UPC: Thường dùng làm nhãn dán, quét sản phẩm để sử dụng tại một thời điểm bán hàng. Chủ yếu chúng gồm 12 chữ số và được mã hóa dưới dạng dữ liệu nhất định. Trong đó gồm loại UPC–E nhỏ hơn dành cho các mặt hàng chuyên biệt với 6 chữ số.
 • Mã EAN: Có nhiều biến thể khác của EAN như EAN–13, EAN–8 hay EAN–13 được xem là thông dụng nhất. Đặc biệt là ở sản phẩm tiêu dùng dành cho gia đình, siêu thị hay cửa hàng. Bên ngoài mã EAN khá giống với UPC nhưng chúng có 13 chữ số hoặc 8 chữ số.
 • Mã 39: Đối với hàng hóa công nghiệp, ô tô hay điện tử thì mã vạch Trung Quốc này mới được sử dụng. Theo đó, mã vạch 39 mã hóa 39 ký tự, gần đây có một số loại hàng hóa tăng lên 43 ký tự. Theo đó, dữ liệu của chúng chứa nhiều nội dung thông tin hơn so với các mã vạch khác.

Mã vạch 2D

Mã vạch 2D

Mã vạch 2D – Mã vạch 2 chiều sử dụng dữ liệu đa dạng hơn dưới một hình ảnh hai chiều. Bạn có thể hình dung rằng chúng tương tự mã 1D nhưng chứa nhiều dữ liệu hơn. Hiện tại, mã vạch 2D gồm các loại mã như:

 • Mã QR: Mã vạch QR khá quen thuộc và phổ biến nhất trong các loại mã vạch Trung Quốc. Người tiêu dùng cũng dễ dàng tiếp cận với loại mã vạch này. Hàng hóa chủ yếu sử dụng QR là sản phẩm tiêu dùng thường ngày. Lý do được ưa chuộng của loại này là sự nhanh chóng, linh hoạt kích thước và dễ dàng nhận biết.
 • Mã PDF417: Cũng thông dụng không kém mã vạch 2D khi mang đến một nguồn dữ liệu lớn. Theo đó, những dạng của mã PDF417 thể  hiện chữ ký, văn bản, đồ họa,…liên quan đến sản phẩm. Như vậy việc nhận biết sản phẩm của loại mã này đòi hỏi người dùng có ứng dụng với dung lượng lớn (trên 1.1KB).

Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông số mã vạch trên hàng hóa 

Cách đọc thông số mã vạch

Để hiểu rõ về mã vạch Trung Quốc, bạn cần hiểu được những thông tin mà chúng thể hiện. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định được hàng chất lượng hay hàng giả, hàng nhái. Các thông tin trên mã bao gồm:

 • Mã quốc gia: Thông tin này thuộc nội dung của 3 chữ số của mã vạch. Theo đó, mỗi quốc gia có một mã vạch riêng biệt, ví dụ Việt Nam là 893, Trung Quốc là 690,…Như vậy khi bạn sở hữu dãy mã vạch là 8935002301010 thì đây là mặt hàng tại quốc gia Việt Nam.
 • Mã doanh nghiệp: Từng công ty sản xuất được nhà nước cấp một mã số riêng biệt gồm 5 số (sau mã quốc gia). Điều này đảm bảo mức độ uy tín của doanh nghiệp đó khi tung sản phẩm ra thị trường. Như vậy khi nhập hàng Trung, bạn cũng sẽ đảm bảo được yếu tố an toàn, chất lượng.
 • Mã mặt hàng: Mã mặt hàng là dữ liệu thể hiện thông tin mã số riêng lẻ của từng sản phẩm. Điều này phụ thuộc vào doanh nghiệp đã quy định. Theo đó, mỗi một sản phẩm chỉ có 1 số duy nhất. Và chúng bao gồm 3–5 chữ số trên mã vạch sau mã doanh nghiệp.
 • Số kiểm tra: Bao gồm các số nằm ở cuối sau mã mặt hàng. Chúng thể hiện được việc kiểm định sản phẩm theo đúng dữ liệu riêng.

Cập nhật mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu?

Các mặt hàng Trung Quốc sẽ có số mã riêng biệt mà người tiêu dùng cần phải nắm bắt để nhập sản phẩm chất lượng. Theo đó, mã quốc gia của đất nước này thuộc dãy từ 690 đến 695. Như vậy các mã vạch có 3 số đầu là 690, 691, 692, 693, 694, 695 thì được đánh giá là sản phẩm của Trung Quốc.

Các cách để kiểm tra mã vạch hàng hóa Trung Quốc chuẩn xác

Nếu đã biết được số mã vạch Trung Quốc thì làm thế nào để kiểm tra chúng? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế, có khá nhiều cách thức để kiểm tra dữ liệu trên mã vạch. Thế nhưng đơn giản và hiệu quả nhất bao gồm:

Sử dụng phần mềm check mã vạch

Sử dụng phần mềm check mã vạch

Các phần mềm như iCheck Scanner, Barcode, Smoopa Shopping,…có khả năng nhận biết và phát hiện mã vạch Trung Quốc qua hệ thống camera. Như vậy để thực hiện bạn cần tải ứng dụng về điện thoại. Sau đó, bạn dùng camera của điện thoại hướng vào phần mã vạch có trên bao bì sản phẩm. Khi ứng dụng đã nhận diện được dữ liệu, chúng sẽ hiển thị các thông tin như:

 • Tên sản phẩm.
 • Mã số sản phẩm.
 • Ngày, tháng sản xuất và hạn sử dụng.
 • Địa chỉ nơi sản xuất.
 • Đơn vị phân phối gồm sàn thương mại điện tử, kênh đại lý,…

Kiểm tra con số xuất hiện trên mã vạch

Kiểm tra con số xuất hiện trên mã vạch

Bạn có thể tự nhận biết bằng cách quan tâm đến 3 con số đầu tiên của mã vạch. Trên thực tế đây là mã số quốc gia mà bạn đã được nắm bắt trước đó. Vậy khi thực hiện kiểm tra mã vạch nếu bạn thấy số từ 690 – 695 thì chứng tỏ xuất xứ là Trung Quốc.

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc bằng tính toán thủ công

Có một phương pháp truyền thống được gọi là tính toán thủ công. Bạn hãy dựa vào công thức: Chẵn nhân ba cộng lẻ để thực hiện. Theo đó, trên mã vạch Trung Quốc người dùng lấy tổng con số hàng chẵn nhân 3, sau đó cộng với hàng lẻ trừ hàng thứ 13. Cuối cùng lấy kết quả cộng với số hàng 13. Trường hợp sau cùng chúng bắt buộc phải có đuôi bằng 0 thì mới được xem là hợp lệ.

Ví dụ bạn có mặt hàng dãy số của mã vạch là 6947503733513. Cộng các số hàng lẻ gồm 6 + 4 + 5 + 3 + 3 + 5 = 26. Tổng số hàng chẵn là 9 + 7 + 0 + 7 + 3 + 1 = 27. Áp dụng công thức “chẵn nhân ba cộng lẻ” ta có: (27×3) + 26 kết quả bằng 107. Cuối cùng bạn cộng với số hàng 13 là 3, tổng sau cuối là 110. Như vậy hàng đơn vị là 0 được xem là sản phẩm có mã vạch hợp lệ.

Biết cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc để xác định hàng thật, hàng giả là rất quan trọng, tuy nhiên để đảm bảo không nhập phải hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là khi bạn chưa có nhiều  kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc. Do đó, bạn hãy liên hệ những đơn vị nhập hàng hộ uy tín như Cẩm Thạch để giúp bạn lo liệu mọi khâu từ lựa chọn nguồn hàng, order hàng, thanh toán hộ, vận chuyển hàng,… giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt là đảm bảo 100% hàng nhập về là hàng chính hãng.

Từ nội dung trên, hy vọng bạn đã nắm bắt được cách nhận biết mã vạch Trung Quốc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mong rằng bạn có thể thuận lợi áp dụng vào quá trình nhập hàng của mình. Theo đó, việc mua sắm, nhận dạng sản phẩm cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

You may also like...

Popular Posts