Ngành năng lượng học là gì? Ra trường làm gì?

Ngành năng lượng học là gì? Ra trường làm gì? Nơi học uy tín

Các ngành học của sinh viên tại các trường Đại học hiện nay ngày càng đa dạng. Nó có sự phát triển, có sự thay đổi để đáp ứng tốt cho đòi hỏi thực tế. Trong đó, ngành Năng lượng học xuất hiện, với nhu cầu ngày càng tăng cao đang trở thành một lĩnh vực học tập được quan tâm, chú ý. Vậy ngành năng lượng học là gì? Tìm hiểu để biết những thông tin cơ bản về ngành này và làm gì khi ra trường cùng những thông tin liên quan để có thể chủ động đưa ra cho mình quyết định phù hợp.

Tại sao lại có ngành năng lượng học?

Đầu tiên bạn cần hiểu năng lượng thực chất là gì và nó cần thiết như thế nào với định nghĩa từ EIA.

Cơ cấu ngành năng lượng hiện nay đang có những bước chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là sự thay đổi từ năng lượng truyền thống sang dạng năng lượng tái tạo. Chính vì thế, nhu cầu về nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng ngày càng nhiều. Bởi vậy mà ngành năng lượng được đưa vào đào tạo, thu hút được các bạn học sinh sinh viên, với số lượng người theo đuổi ngày càng đông.

Trong ngành năng lượng cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức nền tảng liên quan tới kỹ thuật điện, hay công nghệ và kỹ thuật hiện đại liên quan tới năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, mỗi sinh viên tham gia các chương trình đào tạo bài bản có kiến thức hữu ích trong việc quản lý và sử dụng một cách hiệu quả nhất mọi nguồn năng lượng phổ biến hiện nay.

Ngành năng lượng học là gì
Ngành năng lượng học xuất hiện là một xu thế tất yếu

Thực tế hiện nay có thể thấy rằng nguồn nhiên liệu hóa thạch có xu hướng dần cạn kiệt. Các năng lượng tiêu thụ (consumers energy) ngày càng lớn. Vì thế, năng lượng tái tạo trở thành một xu thế tất yếu. Những năng lượng đó tiêu biểu là năng lượng từ mặt trời, gió, sinh khối,… tạo ra và đáp ứng cho nhu cầu của con người.

Có thể khai thác, sử dụng được nguồn năng lượng hữu ích này trở thành mối quan tâm tại Việt Nam, cũng như trên toàn nhân loại. Bởi thế mà ngành năng lượng đang dần được chú ý, khẳng định được tầm quan trọng của mình.

Đặc điểm ở Việt Nam ta có đường bờ biển dài, sở hữu khí hậu đặc trưng là nhiệt đới gió mùa, kinh tế phát triển mạnh mẽ tập trung ở nông nghiệp,… Bởi thế, nước ta có điều kiện lý tưởng để khai thác, sản xuất ra điện gió, nhiên liệu sinh học, hay điện mặt trời.

Việc sử dụng năng lượng tái tạo trở thành một trong số những lĩnh vực được Chính phủ và Nhà nước ưu tiên phát triển mạnh mẽ nhất, góp phần giúp Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2025 – 2035 có những bước thay đổi mạnh mẽ.

Từ xu thế chung, tình hình thực tế đó thì có khá nhiều trường Đại học quyết định mở chuyên ngành đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu về năng lượng. Có thể giảng dạy tạo ra nguồn lao động chất lượng, có khả năng làm chủ được công nghệ để từng bước thực hiện mục tiêu nội địa hóa công nghệ, thiết bị để đáp ứng tốt cho chiến lược phát triển mà Nhà nước đã đề ra. Đây là một ngành nghề mới, đầy tiềm năng với cơ hội việc làm hấp dẫn.

Những điều bạn cần biết về ngành năng lượng học

Nhu cầu về ngành năng lượng

Ngành công nghiệp năng lượng đã có nhiều khởi sắc, phát triển mạnh mẽ trở lại sau nhiều năm ảm đạm. Sự chuyển hướng tới những năng lượng mới tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển, đồng thời nhu cầu về nhân lực cũng tăng cao.

 • Những dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời, điện mặt trời với vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài ứng dụng tại nhiều địa phương. Điều đó giúp cung cấp thêm nhiều năng lượng, đảm bảo đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của người dùng. Đó cũng chính là yếu tố góp phần mang tới cơ hội việc làm phong phú cho người lao động học tập, phát triển trong lĩnh vực này.
 • Ngành công nghiệp điện than vẫn có những bước phát triển vượt bậc, không ngừng tăng cao. Từ tiềm năng có thể phát triển một cách mạnh mẽ trong thời gian tới thì thị trường người lao động sẽ có nhiều thay đổi, những khởi sắc ấn tượng.
 • Năng lượng điện mặt trời, điện gió cũng đang có cơ hội đột phá. Chiếm tới số lượng 9/17 dự án liên quan tới các loại năng lượng này đang được triển khai, vốn đầu tư lớn thì đây trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho cơ hội việc làm hấp dẫn.
 • Không chỉ có năng lượng tái tạo mà những năng lượng phổ biến, được sử dụng từ trước tới nay tiêu biểu như nhiệt điện, thủy điện, dầu khí,… vẫn có nhu cầu nhân lực lớn.
Nhu cầu về năng lượng
Nhu cầu nhân lực ngành năng lượng ngày càng tăng cao

Tạp chí Forbes cũng đăng tải nhiều tin tức về năng lượng. Trong đó, khi ngành công nghiệp năng lượng phát triển mạnh mẽ, đa dạng thì bên cạnh việc đáp ứng cho nhu cầu, đòi hỏi của con người nó còn mang tới cơ hội việc làm hấp dẫn. Khi nhu cầu về nguồn nhân lực tăng lên, ở mọi lĩnh vực năng lượng khác nhau, ở nhiều tỉnh thành thì việc học ngành năng lượng, có được kiến thức chuyên môn vững chắc để phát triển bản thân là quyết định đúng đắn.

Các chuyên ngành phổ biến

Trong lĩnh vực năng lượng có sự đa dạng với nhiều khía cạnh khác nhau, nó phát ảnh cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp này. Bởi thế, tại các cơ sở đào tạo việc đưa ngành năng lượng vào giảng dạy, đào tạo nhân lực cũng có nhiều chuyên ngành được tổ chức.

Mỗi chuyên ngành đi sâu vào các lĩnh vực khác nhau, mang những thế mạnh riêng và có thể thực hiện được những công việc cụ thể. Trong đó, những chuyên ngành phổ biến nhất là:

 • Kỹ thuật nhiệt với Nhiệt điện và Điện lạnh.
 • Quản lý năng lượng.
 • Công nghệ kỹ thuật năng lượng.
 • Công nghệ kỹ thuật môi trường.
 • ….

Cơ hội công việc khi ra trường

Tham gia một chường trình học về ngành năng lượng, thời gian học tập dài lâu và ra trường với tấm bằng kỹ sư hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Nhất là trong hoàn cảnh ngành năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng đang có những thay đổi, có những bứt phá mạnh mẽ. Những sinh viên sau khi học tập, ra trường có cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực, nhiều đơn vị như:

 • Tham gia làm việc tại các nhà máy điện, các công ty chuyên truyền tải cũng như phân phối điện, hoặc những công ty tư vấn, thiết kế và tiến hành lắp đặt hệ thống điện, hệ thống năng lượng tái tạo đầy mới mẻ.
 • Tham gia làm việc tại cơ quan nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực quản lý và sử dụng năng lượng.
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ có liên quan trực tiếp tới lĩnh vực năng lượng tái tạo, hay phát triển bền vững năng lượng.
 • Làm việc tại các trường Đại học, các Viện hay Trung tâm nghiên cứu chuyên về năng lượng như Viện nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa, hay Viện khoa học năng lượng….
 • Làm việc trực tiếp tại các công ty chuyên về năng lượng, hay công ty sản xuất, vận hành lò hơi như Công ty TNHH Phúc Trường Hải, Vương Long,… với cơ hội thăng tiến, phát triển cao.

Cơ hội việc làm rộng lớn

Nên theo học ngành năng lượng ở đâu?

Để sở hữu được chuyên môn giỏi, trở thành một kỹ sư trong lĩnh vực năng lượng thì việc chọn lựa nơi tham gia học tập vô cùng quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều các trường Đại học trong nước mở cac chương trình đào tạo về ngành năng lượng để học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh cân nhắc, lựa chọn.

Có thể đưa ra lựa chọn chuẩn xác, với chuyên ngành phù hợp, cũng như cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng thì việc trở thành người lao động có trình độ chuyên môn cao trở nên dễ dàng hơn.

Trong số nhiều cơ sở, nhiều trường Đại học khác nhau đào các các chuyên ngành năng lượng thì mỗi người có thể tham khảo một vài địa chỉ uy tín và đáng tin cậy như:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
 • Trường Đại học Điện lực.
 • Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Trường Đại học Công nghệ TPHCM.
 • Trường Đại học Bách khoa TPHCM.
 • Trường Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội.
 • ….

Nếu bạn có ý định du học Mỹ các trường đại học về năng lượng, bạn cần xem qua thủ tục du học mỹ để có hướng đi chính xác.

Chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp, cân đối với khả năng của bản thân để tham gia học tập, tích lũy những kiến thức chuyên môn bổ ích. Trở thành một kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mang tới những thử thách mới, những trải nghiệm mới và nhiều cơ hội mới cho mỗi người.

Các website uy tín để tham khảo thông tin

Trước khi đưa ra quyết định tham gia học tập trong lĩnh vực năng lượng việc tham khảo thông tin, từ đó hiểu chi tiết và tường tận về ngành nghề này là điều mà mỗi người cần làm. Từ những hiểu biết hữu ích đó việc cân nhắc với sở thích, mối quan tâm, cũng như khả năng của chính mình để đầu tư mới đem tới lựa chọn sau cùng hợp lý.

Tìm nguồn tài liệu về năng lượng uy tín
Tìm hiểu về ngành năng lượng học có thể qua nhiều kênh thông tin khác nhau

Theo đó, việc tìm hiểu thông tin online, thông qua các website uy tín, chuyên nghiệp là lựa chọn hợp lý. Khi quan tâm tới ngành năng lượng, cần biết những thông tin liên quan thì việc tham khảo tin tức có thể thông qua:

 • Những website trong lĩnh vực năng lượng, tiêu biểu như: nangluongvietnam.vn, Energystar,…
 • Những website của các trường Đại học lớn, có giảng dạy chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng.
 • Những kênh về năng lượng lớn trên thế giới như: DOE,

Ngành năng lượng được biết tới là một lĩnh vực mang tới nhiều cơ hội mới cho mỗi bạn trẻ. Quyết định học tập và trở thành một kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực này giúp chúng ta có được những trải nghiệm đầy thú vị. Và hiểu về ngành năng lượng học là gì, hay học ra trường làm gì, có những chuyên ngành nào, nên học ở đâu tốt nhất,… đều cần được tham khảo và nắm bắt chi tiết. Chọn học ngành nghề nào ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của mỗi người. Vì vậy, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sau cùng là việc mà mỗi người cần làm.

Nhiều chuyên ngành thú vị, tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, cơ hội việc làm hấp dẫn giúp ngành năng lượng đang tạo được những sức hút lớn. Có rất nhiều bạn trẻ dành sự quan tâm cho lĩnh vực đầy tiềm năng này. Và chắc chắn, nó sẽ giúp chúng ta có thể mở ra tương lai tốt đẹp cho bản thân, khi nghiêm túc theo đuổi. Không những vậy, với nguồn nhân lực chất lượng ngành năng lượng cũng góp phần giúp mỗi quốc gia có thể phát triển lớn mạnh, bền vững hơn.

You may also like...

Popular Posts