Học tiếng trung để làm gì

Học tiếng Trung để làm gì? Có nên học tiếng Trung hay không?

Học tiếng Trung để làm gì? Có nên học tiếng Trung không? Đây chắc hẳn là băn khoăn của nhiều bạn khi có dự định học ngôn ngữ tượng hình này. Để giúp các bạn đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác nhất, Mona Media có bài phân tích dưới đây.

Học tiếng Trung để làm gì?

Trước khi tiếp cận và quyết định học một ngôn ngữ mới, chắc hẳn bạn đều sẽ đặt ra một câu hỏi “Học cái đó/làm cái đó để làm gì?”. Mục đích của việc học tiếng Trung là gì? Làm gì cũng cần có mục đích, tất nhiên rồi. Dưới đây là một số lý do mà tôi đưa ra cho bạn khi đang chưa hiểu rõ lợi ích của việc học này.

1/ Hiểu biết hơn về một nền văn hóa lớn của thế giới

Trung Hoa được biết đến chính là cái nôi văn hóa phương Đông. Là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Và đây cũng là quốc gia có dân số hàng đầu.

Việc hiểu về ngôn ngữ quốc gia này giúp bạn hiểu được về văn hóa, kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực hoạt động khác của quốc gia đó. Đặc biệt, Trung Quốc lại là nước láng giềng, anh em thân thiết ngay cạnh Việt Nam. Mọi hoạt động giao thương, văn hóa, chính trị đều vô cùng thường xuyên. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều người Trùng sinh sống. Nếu bạn có người bạn là người Trung, việc biết tiếng giúp bạn giao tiếp với họ dễ dàng hơn rất nhiều.

2/ Đi du học Trung Quốc

Cái lợi thứ 2 bạn có thể thấy được khi học tiếng Trung đó là cơ hội vươn ra lĩnh hội tri thức thế giới. Một nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới chắc chắn sẽ là môi trường học tập đầy triển vọng rồi.

Cơ hội du học Trung Quốc

Chỉ cần có chứng chỉ tiếng Trung ở HSK 4, bạn đã có thể thi nhận học bổng du học Trung Quốc. Thậm chí, nhiều cơ hội du học Trung cho người mới bắt đầu tìm hiểu tiếng Trung cũng có. Dù trước dù sau, bạn vẫn sẽ phải biết tiếng Trung để có thể sinh sống và làm việc tại đất nước này.

3/ Cơ hội việc làm hấp dẫn

Không chỉ là một ngôn ngữ dùng để giao tiếp với người Trung, học tiếng Trung còn mở ra cho bạn cơ hội tốt về việc làm. Bạn có cơ hội làm việc với người Trung ở các lĩnh vực.

Tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Nếu bạn biết  tiếng Trung, không những có thể xin các công việc về tiếng Trung, bạn còn có thể có được vị trí làm việc cao, cần giao tiếp với người Trung thành thạo ở các doanh nghiệp.

Hoặc đơn giản nhất, bạn có thể làm biên dịch viên, hướng dẫn viên người Trung, làm ngành xuất nhập khẩu,… cũng giúp bạn có được khoản thu nhập vô cùng cao.

4/ Kinh doanh hàng hóa Trung Quốc

Việc biết tiếng Trung là một lợi thế lớn nếu bạn kinh doanh hàng Trung Quốc. Biết tiếng đồng nghĩa với việc bạn có thể tìm kiếm hàng hóa trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, giao tiếp, trao đổi với người bán hàng Trung Quốc, hỗ trợ quá trình mua bán, nhập hàng Trung Quốc từ xưởng về tốt hơn.

Giỏi tiếng Trung để kinh doanh hàng trung quốc

Bạn sẽ không cần tốn chi phí thuê phiên dịch, yên tâm nhập hàng và kinh doanh mà không lo bị lừa, bị hớ. Đặc biệt khi bạn đủ khả năng thì bạn có thể làm trung gian vận chuyển, công ty nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam giống Võ Minh Thiên hoặc công ty order hàng Trung Quốc Piget.

5/ Tạo điều kiện học các ngôn ngữ khác tốt hơn

Tiếng Trung là một ngôn ngữ tượng hình. Khi học được tiếng Trung, bạn cũng dễ dàng học được một số ngôn ngữ tượng hình khác như tiếng Hàn, Nhật,…

Từ những lý do trên, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề và đưa ra quyết định có nên học tiếng Trung hay không rồi đúng không?

Một số lưu ý quan trọng khi học tiếng Trung

Nếu bạn đã có quyết định đầu tư công sức để chi phục tiếng Trung trong thời gian tới, dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

Xác định mục đích, mục tiêu học tập

Mục đích, mục tiêu học tiếng Trung của bạn là gì? Hãy xác định mục đích cụ thể. Bạn học tiếng Trung để đi du học, buôn bán kinh doanh, làm việc tại các doanh nghiệp đòi hỏi tiếng Trung? 

Việc xác định mục đích học sẽ giúp bạn biết được yêu cầu của mỗi cái là khác nhau, từ đó bạn cần học tới mức độ kiến thức nào và đề ra mục tiêu học tập cho mình.

Xác định mục tiêu khi học tiếng trung quốc - tiếng hoa

Ví dụ: Với tiếng Trung đi du học, để thi bạn cần đạt chứng chỉ HSK 5 chẳng hạn. Với kinh doanh, nhập hàng Trung Quốc buôn bán, bạn chỉ cần học biết giao tiếp là cũng có thể kinh doanh được rồi.

Tất nhiên, nếu bạn càng giỏi tiếng Trung, tốt ở tất cả các kỹ năng thì công việc của bạn sẽ càng thuận lợi hơn.

Có phương pháp học phù hợp

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt lại với ngôn ngữ tượng hình quá rắc rối như tiếng Trung. Bởi vậy, bạn càng cần có một phương pháp học phù hợp để lĩnh hội được ngôn ngữ này.

Tìm kiếm nguồn tài liệu học tiếng trung phù hợp

Tài liệu học tiếng Trung hiện có rất nhiều loại khác nhau. Từ mục tiêu ban đầu, trình độ hiện tại mà bạn lựa chọn cho mình những tài liệu hợp lý. Bạn cũng nên học qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau như: sách vở, phim, nhạc, giao tiếp trực tiếp với người Trung,…

Bạn có thể tham khảo tài liệu học tiếng trung cho người mới này.

Kiên trì, chăm chỉ

Đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng khi có dự định làm bất kỳ điều gì. Đặc biệt với một ngôn ngữ khó như tiếng Trung lại càng cần sự bền bỉ, kiên trì và rèn luyện chăm chỉ. Như vậy, bạn mới có thể học ngôn ngữ này thành công được.

Trên đây là một số phân tích của THCS Lê Hồng Phong về việc học tiếng Trung để làm gì và có nên học tiếng Trung hay không. Hi vọng từ những phân tích trên, bạn sẽ có được quyết định riêng của mình. Chúc bạn có những hướng đi đúng đắn và thành công trong tương lai!

You may also like...

Popular Posts