Đảm bảo không khí lưu thông

Bí quyết trồng rau sạch thủy canh cho người mới

Trồng rau sạch thủy canh hiện đang trở thành một xu hướng phổ biến trong giới nghiệp dư cũng như những người làm vườn chuyên nghiệp. Có một số yếu tố làm cho loại hình canh tác này trở nên phổ biến, bạn dễ dàng phát triển rất nhiều cây trong một khu vực rất nhỏ trong một môi trường được kiểm soát với ít nước và ít ánh sáng hơn so với các hệ thống thông thường, nó cũng dễ dàng thu hoạch và gặt hái, làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu trồng rau. Nếu bạn muốn thực hiện hình thức này, dưới đây thcslehongphong.edu.vn chia sẻ đến bạn một số bí quyết hữu ích dành cho bạn.

Chọn loại rau phù hợp để thủy canh

Chọn loại rau phù hợp để thủy canh

Về cơ bản, bạn có thể trồng bất cứ thứ gì bằng phương pháp thủy canh. Các loại cây khác nhau có thể có những yêu cầu hơi khác nhau, nhưng chúng đều yêu cầu những điều cơ bản giống nhau. Miễn là thủy canh bao gồm tất cả các yêu cầu, cây trồng sẽ không gặp vấn đề gì khi phát triển mạnh. Mặc dù hầu hết mọi loại rau đều có thể phát triển theo phương pháp thủy canh, nhưng các loại cây trồng nhỏ gọn như rau xanh lại hoạt động tốt hơn trong hệ thống thủy canh. Các loại rau phổ biến được trồng theo phương pháp thủy canh bao gồm rau diếp cá và rau xanh, cà chua, dâu tây và ớt. Cây có rễ rộng, có dây leo, hoặc cây cao như ngô và tốt nhất nên trồng trong đất.

Chọn hệ thống trồng rau sạch thủy canh phù hợp

Chọn hệ thống trồng rau sạch thủy canh phù hợp

Có nhiều phương pháp trồng rau sạch thủy canh và phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Phương pháp thủy canh được lựa chọn tùy theo quy mô và mức độ phức tạp của công việc canh tác của bạn, tùy thuộc vào loại rau bạn trồng và sự hiểu biết của bạn về trồng rau thủy canh. Có sáu loại phương pháp thủy canh chính thường được áp dụng nhiều nhất gồm có: hệ thống dạng bấc (wick), nuôi nước sâu (DWC), kỹ thuật màng dinh dưỡng (NFT), ngập và rút (ebb and flow), khí canh  (aeroponics) và hệ thống nhỏ giọt (drip systems).

Thiết lập nhiệt độ phù hợp

Thủy canh là một phương pháp sử dụng nước với nhiệt độ xác định trước cho phù hợp. Nhiệt độ nước dinh dưỡng ảnh hưởng đến khả năng hòa tan oxy và các quá trình trao đổi chất của thực vật. Khi nhiệt độ tăng, tốc độ phản ứng trao đổi chất xảy ra trong cây sẽ tăng lên. Ngược lại, mức ôxy sẵn có sẽ bắt đầu giảm khi tốc độ hô hấp do quá trình trao đổi chất của cây tăng cao sẽ sử dụng hết các nguồn dự trữ sẵn có nhanh hơn so với lượng chúng được bổ sung.

Do đó, việc xác định nhiệt độ nước lý tưởng cho thủy canh phụ thuộc vào việc đạt được sự thỏa hiệp giữa việc sử dụng oxy của cây và sự trao đổi chất. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cây trồng sẽ phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 68 – 72°F (20 – 22°C).

Sử dụng lưới nông nghiệp khi trồng rau thủy canh

Sử dụng lưới nông nghiệp khi trồng rau thủy canh

Lưới nông nghiệp là một vật tư quen thuộc được dùng rất nhiều khi trồng rau sạch thủy canh, đặc biệt với một số loại rau phù hợp khí hậu mát mẻ như xà lách,, bắp cải… Đây là loại lưới được dệt từ vải Polyethylene dệt kim, được phân chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mật độ vải, ví dụ lưới che nắng có mật độ khoảng từ 80% – 90%, lưới 30% – 40% lý tưởng để cung cấp môi trường kích thích quang hợp cho các cây trong vườn ươm.

Lưới nông nghiệp có rất nhiều tác dụng:

  • Giảm cường độ ánh sáng mặt trời, có thể gây hại cho cây con và cây trồng thường thích hợp với điều kiện râm mát hoặc khí hậu mát hơn
  • Giảm nhiệt độ vào những ngày khí hậu oi bức
  • Hạn chế bức xạ và tia cực tím
  • Bảo vệ cây khỏi côn trùng gây hại

Liên hệ ngay Hsia Cheng để được tư vấn các sản phẩm chất lượng cao như lưới chắn côn trùng cao cấp, lưới che nắng,… đến từ Đài Loan.

Đảm bảo điều kiện ánh sáng phù hợp

Nếu có điều kiện, hãy xây dựng khu vườn trồng rau thủy canh của bạn ngoài trời để tận dụng ánh nắng tự nhiên. Trung bình một vườn rau cần khoảng 8 giờ nắng trực tiếp mỗi ngày. Nếu như bạn không thể tận dụng ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cho một khu vườn thủy canh nên bắt chước các yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp và gián tiếp cho khu vườn ngoài trời. Lượng ánh sáng thay đổi tùy thuộc vào loại cây bạn đang trồng.

Một trong những loại đèn dùng làm ánh sáng nhân tạo phổ biến nhất là đèn LED, đặc biệt là người mới bắt đầu hoặc người trồng có kinh nghiệm. Không chỉ đơn giản và hiệu quả để trồng cây, chúng còn có tuổi thọ cao hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với các hệ thống chiếu sáng thay thế. Bạn có thể duy trì 14 đến 16 giờ ánh sáng nhân tạo, còn lại là thời gian để thực vật “nghỉ ngơi” và đẩy mạnh hô hấp để phân giải tất cả các chất hữu cơ, đồng thời sản ra năng lượng cần cho các hoạt động sống.

Đảm bảo không khí lưu thông

Ngoài ánh nắng, một lợi thế lớn khác của vườn thủy canh ngoài trời là làn gió tự nhiên. Loại chuyển động không khí này giúp giữ cho các lỗ thoát khí (được gọi là khí khổng) mở. Điều này đảm bảo rằng đủ lượng carbon dioxide được hấp thụ và nước bay hơi và oxy được giải phóng kịp thời và thích hợp. Một làn gió mát cũng sẽ loại bỏ hơi nước bám trên lá cây và giúp chúng mát mẻ hơn trong những ngày nắng nóng nhất.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quá nhiều gió có thể có tác dụng ngược lại. Điều này sẽ làm cho cây đóng lỗ khí để giữ nước. Đây là lý do tại sao, khi bạn đang chọn vị trí hoàn hảo cho khu vườn thủy canh ngoài trời của mình.

Duy trì độ ẩm phù hợp

Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng khi trồng rau sạch thủy canh. Để có thể trồng trọt thành công, điều quan trọng là phải hiểu độ ẩm thực sự là gì, độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối ra sao, cách chúng ta đo lường, tại sao chúng ta cần kiểm soát và bổ sung bằng cách nào. Mặc dù chúng ta thường hiểu độ ẩm là lượng nước trong không khí, trong thực tế mà chúng ta thường đo trong thủy canh là “độ ẩm tương đối” (RH), tức là khối lượng của hơi nước có trong 1m³ không khí và thường được biểu thị bằng phần trăm (%). Khi không khí càng ẩm, độ ẩm tương đối càng cao.

Mỗi loại cây trồng sẽ yêu cầu mức độ ẩm khác nhau. Đặc biệt vào mùa đông, máy tạo độ ẩm là cần thiết vì cây trồng thường không bay hơi đủ nước để bù đắp cho lượng nước thiếu hoàn toàn trong không khí mùa đông khô hạn.

Sử dụng các nguồn dinh dưỡng phù hợp cho rau

Sử dụng các nguồn dinh dưỡng phù hợp cho rau

Cây trồng của bạn cần chất dinh dưỡng để phát triển, phát triển và tồn tại. Về cơ bản, tất cả các loại cây đều cần 5 chất dinh dưỡng chính như nhau: nitơ, phốt pho, kali, canxi và magiê. Trong đó:

  • Nitơ: Là một thành phần chính trong chất diệp lục, là thành phần cho phép thực vật biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng trong quá trình quang hợp. Nitơ cũng giúp xây dựng các axit amin tạo ra protein thực vật.
  • Phốt pho: Là thành phần quan trọng của hệ thống rễ và tạo hạt của cây trồng. Là một phần của quá trình tổng hợp protein, giúp cây trồng của bạn chống lại sâu bệnh
  • Kali: điều chỉnh lượng CO2 của cây trong quá trình quang hợp. Không có CO2, quá trình quang hợp không hoạt động. Kali cũng giúp điều chỉnh mức nước của cây và kích hoạt các enzym tăng trưởng.
  • Canxi: Cấu tạo nên thành tế bào của cây. Thành tế bào bền vững sẽ củng cố và phát triển các mô với tốc độ nhanh hơn. Canxi cũng có thể trung hòa axit tế bào, cho phép nước và chất dinh dưỡng thâm nhập nhiều hơn.
  • Magiê: Làm tăng lượng phốt pho của thực vật, hỗ trợ quá trình quang hợp. Magiê cũng là một khối cấu tạo của chất diệp lục, thành phần tăng trưởng quan trọng giúp cây của bạn xanh tốt.

Để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết trên cho cây bạn nên bón kết hợp phân hữu cơphân NPK ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau của cây.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau sạch thủy canh ở trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và áp dụng cho vườn sau sạch thủy canh của bạn.

You may also like...

Popular Posts