luật chơi golf

Tổng hợp những quy tắc và luật chơi golf dành cho golfer

Golf là một trong những bộ môn thể thao được ưa chuộng và tìm kiếm nhiều hiện nay, nhất là giới thượng lưu. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy tắc và luật chơi golf, chính vì thế mà trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn những quy tắc và luật chơi golf dành cho golfer, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi golf cơ bản dành cho những người mới golf

Luật chơi golf cơ bản dành cho những người mới golf

Bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng vậy, đều có những quy tắc và luật chơi riêng, khi này việc của bạn cần làm là nắm rõ các quy định và luật chơi golf. Để chơi được bộ môn thể thao này thì bạn cần phải nắm rõ luật, quy định, cách chơi và cách tính điểm. Các quy định này không thể ngày một ngày hai mà bạn nắm hết được, bạn cần phải có sự trải nghiệm và thực hành thì mới rút ra kinh nghiệm, hạn chế mắc lỗi được.

Ngay cả khi bạn chơi golf chi nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe thì bạn cũng phải nắm vững luật chơi và việc bạn vừa luyện tập golf vừa học luật chơi sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Bởi vì luật chơi golf vô cùng phức tạp cho nên bạn phải ghi nhớ chính xác từng từ. Khi chơi golf thì bạn phải tuân thủ theo quy định của Hiệp hội Golf Quốc tế hay quy định đã được đặt ở trên sân golf mà bạn chơi. Tùy vào từng trận đấu khác nhau và điều kiện trên sân mà sẽ có một số thay đổi sao cho phù hợp với trận đấu, khi này các golfer sẽ được thông báo các thay đổi trước đó để có chiến thuật chơi phù hợp.

Cấu trúc của một sân golf chất lượng

Cấu trúc của một sân golf chất lượng

Có thể bạn chưa biết thì một sân golf cơ bản sẽ có 18 lỗ golf, điều này có thể thay đổi dựa vào diện tích sân và địa hình sân golf. Mỗi sân golf sẽ có 3 loại lỗ đó là lỗ dành cho gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Từng loại gậy gôn sẽ phù hợp cho từng dạng địa hình khác nhau.

– Tee Box: Chính là điểm phát bóng ở địa hình bằng phẳng.

– Fairway: Là điểm đẹp trên đường bóng, có lớp cỏ ngắn và mịn

– Rough: Là phần cỏ ở rìa đường bóng, xa hơn khu Fairway

– Med Rough: Là khu vực cỏ xa đường bóng, dài và cứng hơn khu vực Rough.

– Weed Rough: Là khu vực cỏ phía ngoài rìa đường bóng, độ dài và độ cứng ở mức trung bình.

– Unplayable: Là khu vực không được đánh bóng. Nếu bạn vi phạm sẽ bị phạt 1 gậy

– OB vt Out Of Bound: Nếu golfer đánh vào khu vực này thì bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

Ngoài ra, người chơi cần nắm rõ một số tiêu chí về đường golf tiêu chuẩn.

– Tee Box: Là khu vực xuất phát để nhặt bóng

– Green: Nơi cắm cờ golf và là đích đến của mọi trận đấu, là nơi người chơi cần đưa bóng vào.

– Fairway: Là đường bóng cuối cùng lăn tới Green.

– Bunker: Là hố cát trong bẫy golf

– Rough: Chướng ngại vật trên sân như đất, cỏ.

– Lake: Là khu vực ao, hồ hay vũng nước trên sân.

Quy trình, mục tiêu khi chơi và dụng cụ cần thiết

Quy trình, mục tiêu khi chơi và dụng cụ cần thiết

Mục tiêu và người chơi

Khi này các golfer sẽ có nhiệm vụ điều khiển gậy để đưa bóng từ tee tới lỗ càng ít cú đánh càng tốt. Các golfer có thể chọn cách chơi theo team hoặc riêng lẻ đều được, một team sẽ có 3 hoặc 4 người thi đấu với nhau, ngoài ra còn có các cuộc thi giải đồng đội nữa. Mục tiêu chính của người chơi là đưa bóng vào lỗ golf chuẩn xác nhất. Các golfer cũng phải tính toán và xem xét làm sao để đưa bóng vào lỗ nhanh nhất, càng ít cú đánh thì người chơi càng có nhiều lợi thế hơn. Người chiến thắng sẽ là người có ít cú đánh nhất, vậy nên người chơi phải tính toán cẩn thận và tránh các rough trên sân vì chúng sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối.

Dụng cụ chơi golf

Việc sử dụng các dụng cụ chơi golf hay đồ tập golf sẽ khiến cho bạn có khả năng kiểm soát chặt chẽ hơn về kiểu gậy, kích thước cho tới trọng lượng cũng như khả năng của bóng. Tại đây, người chơi chỉ được mang 24 gậy vào sân thi đấu, bắt buộc đeo găng tay và dùng tee, chốt nhỏ nhằm mục đích nâng cao cú đánh bóng ở lỗ golf bất kỳ. 3 loại gậy golf đánh bóng cơ bản cho phép người chơi mang ra sân chính đó chính là Fairway wood ( giúp bóng đánh xa), Iron set ( đánh bóng mức trung bình) và Putter ( đánh cú bóng sệt). Bên cạnh đó để lựa chọn được cửa hàng bán gậy golf uy tín cũng là vấn đề khó khăn với các golfer mới tham gia bộ môn này. Bạn có thể tìm hiểu shop golf nổi tiếng trên thị trường như là cửa hàng SportGo hoặc qua website để được tư vấn hỗ trợ chi tiết các sản phẩm về bộ môn này nhé.

Luật chơi golf 18 lỗ

Luật chơi golf cơ bản

Luật chơi golf cơ bản

Về luật chơi golf thì người chơi sẽ đánh bóng từ vạch xuất phát tới vùng green. Mỗi một lần bóng chạm sẽ được tính là 1 điểm cho tới khi hết 18 lỗ. Với những sân golf có 18 đường thì người chơi phải chơi 1 vòng 18 đường hay chơi nửa vòng 9 đường hoặc 2 vòng 36 đường tùy chọn. Kết thúc trò chơi thì người nào có tổng điểm ít nhất chính là người chiến thắng.

Hướng dẫn cách tính điểm

Dựa vào tổng số cú đánh mà người chơi đưa bóng vào lỗ để tính điểm, tất cả được thể hiện dưới dạng Par. Điểm chấp nhận bằng 0 thì người chơi phải hoàn thành 1 số lỗ nhất định, 1 cú đánh chính là cú phát bóng, 2 cú sút đến khu vực xung quanh là Green. Khi này người nào hoàn thành lỗ golf ít cú phát bóng nhất sẽ là người chiến thắng. Người chiến thắng cuối cùng là người chiến thắng nhiều lỗ nhất.

Tổng hợp 12 luật chơi golf mà mọi golfer đều phải biết

Tổng hợp 12 luật chơi golf mà mọi golfer đều phải biết

(1) Luật đếm bộ gậy golf cần thiết trong túi của golfer

Trong thi đấu bạn sẽ được mang 14 gậy vào sân. Khi này bạn hãy kiểm tra lại kỹ xem đã đủ chưa, nếu vượt quá số gậy cho phép thì bỏ ra nhé.

(2) Luật golf cơ bản: Bóng rơi khỏi vị trí tee

Bạn có bao giờ thắc mắc nếu bóng bị rơi khỏi tee thì có bị phạt không? Nếu gặp trường hợp này thì bạn hãy bình tĩnh, nhặt bóng để lên tee rồi phát bóng đẹp mắt thì sẽ không bị phạt gậy nào.

(3) Luật lời khuyên trong golf

Trong quá trình luyện tập, bạn có thể đưa ra lời khuyên cho người chơi khác nhưng trong thi đấu thì là phạm luật. Khi bạn đưa ra lời khuyên sẽ bị phạt 2 gậy, và cũng không được xin lời khuyên từ bất kỳ ai, ngoại trừ người cùng team hay từ caddy, đặc biệt bạn có thể xin thông tin của vị trí bẫy hay vị trí cờ.

(4) Luật không được di dời những vật thể mọc tự nhiên trên sân golf như cây cối để cải thiện vị trí của bóng

Nếu bóng nằm ở dưới gốc cây, bạn thấy vướng víu và bạn không biết có được phép bẻ cây rồi thực hiện cú đánh không thì câu trả lời là không. Bạn không thể di dời hay bẻ thứ gì cố định trên sân, thay vào đó là tạo tư thế đánh phù hợp và nếu bạn vi phạm sẽ bị phạt 2 gậy.

(5) Quy tắc bunker trong luật đánh golf cơ bản

Hai vi phạm dễ gặp nhất khi chơi là để gậy chạm cát trước khi đánh và tự ý di dời chướng ngại vật khỏi bunker, nếu vi phạm sẽ bị phạt 2 gậy.

(6) Luật bóng nằm trong bunker

Bunker là khu vực gây khó cho người chơi. Nếu bóng nằm trong bunker thì bạn được phép di chuyển bóng.

(7) Luật cầm gậy putting của bạn xuống green

Sử dụng gậy putter đầm hay nén vùng lồi trên bề mặt sân cỏ hay đi giày đinh sắt trên sân cỏ sẽ bị phạt 2 gậy.

(8) Luật thời gian tìm kiếm bóng

Trên sân thi đấu thì người chơi có 3 phút tìm bóng. Sau 3 phút không thấy bóng thì coi là mất bóng.

(9) Quy định thứ tự thi đấu

Quy định thứ tự thi xuất hiện trong thể thức Match Play, nếu ai đó phá vỡ thứ tự thi đấu thì đối thủ được phép hủy cú đánh và yêu cầu đánh lại theo đúng thứ tự.

(10) Luật không xác định được bóng golf của người chơi

Nếu bóng bị chôn sâu và không biết đó là bóng của bạn thì bạn được phép nâng bóng. Khi này bạn cần thông báo cho đối thủ, đánh dấu vị trí bóng rồi nhắc bóng và xem xét với điều kiện là đưa đối thủ đánh dấu hay quan sát việc nâng, thay bóng.

(11) Luật golf cơ bản chỉ được sử dụng một loại bóng chơi golf

Nếu người chơi chọn bóng golf Titleist Pro V1 từ đầu thì trong quá trình chơi phải sử dụng, không được đổi bóng nếu không sẽ bị phạt 2 gậy cho mỗi hố golf, tối đa là 2 hố.

(12) Luật bóng golf đang di chuyển đột ngột bị đổi hướng hoặc dừng

Nếu đang thi đấu mà bóng bị đổi hướng hoặc dừng do bạn caddy thì bị phạt 1 gậy. Còn khi bóng đổi hướng hoặc dừng do bóng khác đang nằm im thì không sao. Lúc này bạn phải đánh bóng ở vị trí bóng đang nằm, sẽ bị phạt 2 gậy nếu 2 bóng nằm trên Green.

Kết luận

Ở trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp những quy tắc và luật chơi golf dành cho golfer. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp cho bạn ở bài viết này sẽ giúp cho bạn nắm bắt luật chơi, quy định và hiểu rõ hơn mang lại kết quả cao trong thi đấu.

You may also like...

Popular Posts