Cách phát triển lộ trình học tiếng Anh cho trẻ

Tìm hiểu cách phát triển lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mới nhất

Chắc hẳn rất nhiều ba mẹ gặp khó khăn mỗi khi xác định lộ trình học tiếng Anh cho trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết thì ba mẹ cần phải xây dựng cho trẻ lộ trình học không chỉ khoa học mà sao cho phù hợp cho con em. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho các bé, hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Thời điểm vàng để thiết lập lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ em

Thiết lập lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ em

Trên thực tế, rất khó để xác định độ tuổi phù hợp để bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho trẻ. Bởi mỗi một độ tuổi sẽ có những phương pháp dạy học riêng. Dưới đây sẽ là 3 thời điểm để dạy tiếng Anh cho trẻ, bạn hãy tham khảo nhé.

Trước 3 tuổi

Theo như Helen Doren thì trẻ sẽ nhận biết mọi âm thanh vào tháng 4. Vào tháng thứ 6 thì trẻ sẽ phân biệt được đâu là ngoại ngữ và đâu là tiếng mẹ đẻ. Khi này ba mẹ để cho trẻ tiếp nhận ngoại ngữ trước 3 tuổi là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này thì ba mẹ nên để cho trẻ học tiếng Anh giao tiếp thực hành. Nói chung vui chơi với con hàng ngày và tuyệt đối không nên để con học rập khuôn quá sớm. Hãy cố gắng trò chuyện với con bằng tiếng Anh, có thể là câu chào buổi sáng, chúc ngủ ngon để cho bé tập làm quen.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ còn có thể cho bé nghe các bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh để bé quen dần với phát âm người bản xứ. Đừng quên luyện tập mỗi ngày để cho bé ghi nhớ lâu hơn.

Từ 3 tuổi -> 7 tuổi

Thời gian từ 3 -> 7 tuổi là thời điểm vàng để thiết lập lộ trình học tiếng Anh cho trẻ bài bản. Lúc này, trẻ sẽ được phát triển cùng lúc 3 kỹ năng, nghe, nói và đọc thông qua các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Độ tuổi phù hợp trẻ phát triển tiếng Anh

Khi này, ba mẹ cũng nên để bé học tiếng Anh bằng phương pháp nghe – nói. Nhằm để bé có thể giao tiếp tốt như người bản ngữ. Điều này không chỉ giúp cho bé hạn chế được tình trạng phát âm sai mà còn thiết lập được thói quen học tiếng Anh, tăng khả năng phản xạ tiếng Anh.

Vào giai đoạn này, ba mẹ cũng nên cho trẻ đọc từ vựng tiếng Anh kèm hình ảnh minh họa. Qua đó, ba mẹ cũng thường xuyên đặt ra câu hỏi tiếng Anh cho bé. Từ đó, bé có thể rèn luyện kỹ năng nghe – nói và tự tin hơn trong giao tiếp. Ba mẹ cũng có thể kể chuyện cho bé bằng tiếng Anh hay cho bé học tiếng anh trên mạng tại các trung tâm tiếng Anh uy tín.

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em theo tiêu chuẩn quốc tế

Về lộ trình dạy tiếng Anh cho bé theo tiêu chuẩn quốc tế thì sẽ tương ứng với 3 cấp độ, bao gồm khởi động, tăng tốc và cất cánh, cụ thể như sau.

Lộ trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế

 Starter – Khởi động

Từ những năm đầu ở bậc tiểu học thì là giai đoạn đầu trong lộ trình học tiếng Anh cho trẻ, giúp trẻ làm quen với tiếng Anh một cách bài bản. Khi này, trẻ có thể đã được học ngữ pháp, từ vựng cơ bản và được làm quen với các chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống gia đình, bạn bè, sở thích và trường lớp.

Ngoài ra, ở độ tuổi này trẻ cũng sẽ được học cách nhận diện bảng chữ cái bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho học sinh tiểu học, kết hợp với rèn luyện tại nhà để bổ trợ cho quá trình phát triển khả năng ngoại ngữ.

Mover – Tăng tốc

Ở độ tuổi từ 8 -> 9 thì đây là độ tuổi trẻ đã được làm quen với tiếng Anh rồi. Khi này các bậc phụ huynh sẽ chuyển qua giai đoạn tăng tốc. Mục tiêu chính của giai đoạn này chính là giúp cho trẻ nâng cao vốn từ vựng và đồng thời nắm chắc cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Ngoài ra, trẻ còn được kết hợp cả hai yếu tố để tăng vốn tiếng Anh của mình và tạo ra được những đoạn hội thoại tiếng Anh hoàn chỉnh.

Ví dụ: Chẳng hạn khi trẻ học chủ đề Under the sea. Thì thay vì học những từ vựng đơn giản thì bậc cha mẹ hay để cho con được tiếp xúc với những từ mang nghĩa rộng hơn. Chẳng hạn như Sail hay Seahorse. Các bậc phụ huynh cũng có thể chỉ dạy cho bé cấu trúc so sánh trong tiếng Anh để tăng khả năng phát triển tư duy quan sát, nhận xét sự vật và hiện tượng.

Flyer – Cất cánh

Riêng ở độ tuổi từ 10 -> 11 tuổi trở đi thì trẻ đã hình thành khả năng phản biện. Có khả năng giao tiếp và tranh luận bằng tiếng Anh với mọi người xung quanh về một số vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Có lẽ, đây chính là thời điểm vàng để trẻ phát triển cùng lúc 4 kỹ năng và tập trung hơn vào lộ trình học tiếng Anh cho trẻ với 2 kỹ năng nói và viết.

Khi này, trẻ cần được hướng dẫn cách trình bày trước đám đông, hay hướng dẫn cách thuyết trình bằng tiếng Anh trước đám đông. Cha mẹ cũng có thể cho bé bắt đầu viết các đoạn văn đơn giản về chủ đề traveling. Tại đây trẻ phải viết và tìm câu trả lời cho một số câu hỏi như:

(1)  When do you go on vacation?

(2)  How do you get there?

(3) Who do you want to travel with?

(4) Where do you want to go on vacation?

Thông qua các câu hỏi và đưa ra câu trả lời như này sẽ giúp cho trẻ hình thành sơ đồ tư duy, xoay quanh chủ đề cần viết và trình bày cách ý tưởng một cách logic nhất.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ với 4 kỹ năng

Rèn luyện 4 kỹ năng tiếng Anh

Kỹ năng nói

Tại đây, bạn hãy luyện cho trẻ kỹ năng nói tiếng Anh bằng cách áp dụng phương pháp shadowing. Khi này, trẻ sẽ được hướng dẫn nghe và nói theo video, nhạc hay phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Với cách làm này sẽ giúp trẻ xây dựng được nền tảng phát âm và ngữ điệu y như người bản xứ một cách tự nhiên nhất.

Khi trẻ có khả năng tiếp thu được những kiến thức khó hơn thì ba mẹ hãy hướng dẫn cho con nắm vững bảng phiên âm IPA và áp dụng bảng phiên âm trong luyện đọc từ vựng nhé.

Ngoài ra, bố mẹ hãy tạo cho trẻ một môi trường học tập thú vị để trẻ có thể luyện nói tiếng Anh hàng ngày. Được trò chuyện những câu đơn giản, chẳng hạn như “What do you want to eat today?” Hoặc cho trẻ tham gia học nhóm cùng bạn bè đồng trang lứa, nhằm để cho bé tự tin giao tiếp và luyện nói tiếng Anh cùng nhau hơn.

Kỹ năng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng cha mẹ có thể cho con rèn luyện ngay từ nhỏ. Cha mẹ hãy cho con luyện nghe tiếng Anh thụ động bằng những câu chuyện, bài hát hay video phù hợp với lứa tuổi.

Từ đó giúp trẻ làm quen với cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ ngay từ đầu. Trên cơ sở đó, khả năng nghe và phát âm của trẻ sẽ được hoàn thiện một cách tự nhiên nhất.

Kỹ năng đọc

Để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ về kỹ năng đọc tiếng Anh, cha mẹ cần lưu ý hai yếu tố chính là từ vựng và cấu trúc ngữ pháp.

Tùy theo độ tuổi, hàm lượng sẽ được điều chỉnh phù hợp với khả năng hấp thụ của trẻ. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là hướng dẫn trẻ học theo những chủ đề phổ biến, thường gặp nhất để trẻ vận dụng vào thực tế.

Cha mẹ có thể giúp con rèn luyện bằng cách tạo thói quen đọc sách vào một thời điểm nhất định mỗi ngày. Trong quá trình luyện tập, cha mẹ cần chú ý hướng dẫn con đọc to, rõ ràng. Đảm bảo con hiểu nội dung qua nhiều câu hỏi phụ.

Kỹ năng viết

Trong bốn kỹ năng tiếng Anh, viết được coi là khó nhất. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp con em mình trau dồi khả năng này ngay từ khi còn nhỏ. Để trẻ hình thành thói quen và cách viết đúng. Để rèn luyện kỹ năng viết, trẻ cần có những kiến ​​thức cơ bản về ngữ pháp như:

(1) Tổng hợp 12 thì cơ bản trong tiếng Anh

(2) Phân biệt các loại từ tiếng Anh: danh từ, động từ, tính từ…

(3) Nắm vững kiến ​​thức về câu điều kiện IF.

(4) Phân biệt mệnh đề quan hệ, cách sử dụng và bài tập.

(5) Kiến thức về câu bị động.

(6) Đặc biệt, trẻ có thể luyện tập bằng cách trả lời những câu hỏi đơn giản về cuộc sống và ghi nhật ký hàng ngày. Ngoài ra, mỗi tuần cha mẹ nên cho con luyện viết theo chủ đề cụ thể như giới thiệu bản thân, gia đình, bạn bè, sở thích…

Kết luận 

Trong bài viết này thì chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn lộ trình học tiếng Anh cho trẻ. Mong rằng, với những gì mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

You may also like...

Popular Posts