Top 10 ngành học dễ có việc làm khi ra trường

Học ngành gì dễ xin việc làm khi ra trường

Với sự phát triển và thay đổi không ngừng của xã hội hiện nay, nếu không bắt kịp xu thế thị trường sẽ rất dễ dàng bị đào thải. Bởi vậy, với các sĩ tử đang chuẩn bị bước chân vào cổng trường đại học, bạn cần lựa chọn ngành nghề phù hợp, dễ có việc làm khi ra trường. Dưới đây là tổng hợp các ngành gì dễ xin việc khi ra trường bạn có thể tham khảo.

Công nghệ thông tin – ngành học dễ có việc làm 

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một nhánh của ngành Kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính. Đây được đánh giá là một trong những ngành phát triển, hot nhất hiện nay bởi sự bùng nổ và phát triển không ngừng nghỉ của mạng xã hội và các sản phẩm công nghệ.

Đi cùng với đó là sự tăng lên về nhu cầu nhân lực. Theo định hướng quy hoạch quốc gia, năm 2020 Việt Nam cần khoảng gần 1 triệu lao động cho lĩnh vực này. Để thấy được, công nghệ thông tin là một ngày học vô cùng hot. Cơ hội việc làm mở rộng mà mức lương của dân IT lại vô cùng hấp dẫn. 

công nghệ thông tin

Sinh viên các ngành lập trình viên có thể làm việc tại nhiều môi trường từ công ty, xí nghiệp, trường học, các hiệp hội, tổ chức,… có liên quan tới phát triển, lắp ráp phần cứng, thiết kế web/phần mềm, an ninh mạng,… Thậm chí, bạn cũng có thể làm việc tự do bằng cách nhận các dự án làm tại nhà.

Tốt nghiệp ngành lập trình viên, bạn có thể làm một số công việc cụ thể như: Lập trình viên, quản trị dự án, giám đốc kỹ thuật, kiểm thử phần mềm,…hay các ngành an toàn thông tin như chuyên viên quản trị mạng, bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên viên phân tích thiết kế đảm bảo an toàn hệ thống thông tin,…

Xem thêm: Top 7 trung tâm dạy lập trình website tốt nhất.

Giáo viên

Sự nghiệp trồng người luôn là một công việc được nhiều người yêu thích và đi theo. Bởi vậy đây vẫn luôn là ngành hot, một ngành học dễ có việc làm. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại xã hội, ngành giáo dục ngày càng có xu thế đòi hỏi cao hơn về các giáo viên có trình độ cao. 

Đặc biệt, trong thời buổi hiện đại như bây giờ, không chỉ dạy trong các trường công lập, giáo viên có thể tham gia đào tạo tại các trường tư thục ở mọi cấp từ mầm non cho tới đại học. Thậm chí dạy gia sư, mở trung tâm dạy thêm,… Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội cho ngành nghề này.

Ngoài ra, với xu hướng học trực tuyến đang phát triển trên toàn thế giới và ngày càng phổ biến tại Việt Nam, ngày càng nhiều website học trực tuyến xuất hiện tại Việt Nam như hocmai.vn, myaloha.vn,… thì việc giảng viên có thể đăng ký bán các khóa học của mình trên website, mở các lớp học online. Chính vì vậy mà chắc chắn rằng nghề giáo viên bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề việc làm.

Marketing

Marketing là ngành học dễ có việc làm khi ra trường thứ 3 mà bạn nên học. Là ngành chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó tác động nhiều tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp ở cả thời gian hiện tại và tương lai. Nhất là trong thời buổi thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay thì việc có một đội ngũ marketing hùng mạnh, xây  dựng và thực hiện chiến lược marketing phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp chiếm được vị trí lớn trong thị trường, đem tới hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

marketing
Những marketer đang ngày càng được nhiều công ty chú ý và săn đón

Hiện marketing gồm 2 dạng là marketing online và offline. Người học ngành marketing cần phải xây dựng được các chiến lược kinh doanh phù hợp với từng hoàn cảnh, đối tượng và yêu cầu của doanh nghiệp.

Với vai trò quyết định lớn tới hiệu quả kinh doanh, là một ngành bạn nên học. Bởi công việc ngành này tương đối dễ tìm, công ty, tổ chức hay doanh nghiệp nào tham gia hoạt động kinh doanh đều cần có hoạt động marketing. Nhất là dự đoán trong năm 2020 từ trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp. Hồ Chí Minh thì ngành học này cần tới hơn 10 nghìn lao động trở lên. Đây cũng được đánh giá là 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất cả nước đó. Trong khi đó, Marketing là 1 trong những ngành học cũng khá dễ có học bổng và bạn có cơ hội tiếp cận marketing hiện đại của thế giới, sẽ đưa bạn lên 1 tầm cao mới. Nếu bạn muốn viết luận văn du học Marketing tại Úc, Canada, Mỹ, Châu Âu,… bạn có thể tham khảo Writing Service at Maas Education Group để được trợ giúp nhé!

Ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất bạn cần biết sau tiếng Việt nếu bạn muốn công việc và sự nghiệp của mình được cải thiện tốt hơn sau này. Công việc liên quan tới ngoại ngữ có thể xuất hiện ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào từ văn hóa nghệ thuật, kinh tế, đối ngoại,… thậm chí chỉ là giao tiếp trao đổi thông thường. Bởi vậy, đây vẫn luôn là ngành học dễ có việc làm khi ra trường được đánh giá cao.

Nhất là trong thời buổi hội nhập kinh tế sâu rộng, quốc tế hóa nhanh như hiện nay, nếu không giao tiếp bằng tiếng Anh trôi chảy, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội vươn ra thế giới. 

Quản trị kinh doanh

Sau Ngôn ngữ Anh, đây cũng là ngành học được đánh giá cao về vị trí vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Là cơ hội việc làm hấp dẫn cho những bạn trẻ năng động, muốn trở thành những người lãnh đạo hoạt động kinh tế trong tương lai.

quản trị kinh doanh
Quản trị kinh doanh luôn là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn vì nhu cầu tuyển dụng cao

Mỗi năm Việt Nam có hàng nghìn doanh nghiệp mới ra đời, để thấy được, tiềm năng cho ngành Quản trị doanh nghiệp là vô cùng lớn. Đây sẽ là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho lao động Việt Nam trong vấn đề đào tạo đội ngũ quản trị chất lượng, giúp phát triển doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

Công nghệ thực phẩm

Thực phẩm là một phần vô cùng quan trọng tới cơ thể con người. Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, con người càng chú trọng tới sức khỏe hơn, nhu cầu về thực phẩm chất lượng, đa dạng và dinh dưỡng cũng được tăng lên.

Bởi vậy mà những người làm trong ngành công nghệ thực phẩm trở thành ngành học có tiềm năng, có tính ứng dụng cao với cuộc sống hiện đại.

Với ngành nghề này, người học có thể làm trong các đơn vị kiểm tra chất lượng thực phẩm, các đơn vị sản xuất chế biến, trung tâm nghiên cứu, trung tâm dinh dưỡng, các công ty cung cấp thực phẩm,…

Xây dựng

Việt Nam đang là một trong những nước có nền kinh tế trẻ, năng động. Điều này thể hiện rõ nét với sự thay đổi của việc đô thị hóa, các tòa nhà đua nhau mọc lên. Ngày càng có nhiều công trình tầm cỡ ra đời, thể hiện Việt Nam đang trên đà phát triển.

xây dựng
Ngành xây dựng được nhiều người chọn vì tỉ lệ thất nghiệp rất thấp

Bởi vậy mà nhu cầu nhân lực về xây dựng vẫn luôn cần rất nhiều. Chỉ tính riêng năm 2016, ngành nghề này đã cần tới hơ 1526 lao động. Dự đoán trong năm 2020, con số này có thể lên tới hơn 500.000 người. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ yêu thích xây dựng.

Du lịch và quản lý khách sạn

Du lịch và dịch vụ đang ngành càng chiếm vị trí lớn trong cơ cấu GDP của đất nước. Một quốc gia càng phát triển là quốc gia có tỷ lệ GDP ngành dịch vụ cao. Tại Việt Nam, với tiềm năng về du lịch, quốc gia trở thành điểm đến của nhiều du khách trên thế giới. Đòi hỏi nhân lực trong ngành du lịch và quản trị khách sạn cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tính theo con số thống kê từ Tổng cục du lịch, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Việt nam đã đón hơn 8,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách nội địa đạt tới 45,5 triệu lượt, trong đó có 22,9 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 338 nghìn tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Những con số này cho thấy, ngành du lịch vẫn đang trên đà phát triển và ngành càng trở thành ngành nghề hấp dẫn, cần đáp ứng cao về lao động trong tương lai. 

Tâm lý học

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhu cầu giải đáp về vấn đề tâm lý ngày càng được chú trọng hơn. Nhất là khi con người ngày càng có nhiều áp lực đề nặng, khiến tâm lý bất ổn, đòi hỏi phải có người hướng dẫn, giải đáp, giúp thoát khỏi tình trạng đó.

tâm lý học
Ngành tâm lý học còn khá mới tuy nhiên bạn cũng không phải lo thất nghiệp khi ra trường

Tâm lý con người thay đổi theo chiều hướng xấu khiến con người làm việc kém hiệu quả, rạn nứt các mối quan hệ xã hội, thậm chí trường hợp nặng có thể gây thương tổn tới thể xác bản thân và người khác. Bởi vậy mà việc tư vấn tâm lý là điều vô cùng quan trọng.

Với người học tâm lý xã hội, tâm lý học sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc như giảng dạy, nghiên cứu tâm lý tại các trường, trung tâm, viện nghiên cứu, chuyên viên tư vấn tâm lý tại bệnh viện hay có thể mở phòng tư vấn tâm lý riêng đều rất có tiềm năng.

Điện – cơ khí điện tử

Quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi Việt Nam ngày càng phát triển các ngành công việc, đặc biệt là Điện – điện tử cơ khí. Điện và cơ khí xuất hiện, ứng dụng trong mọi hoạt động của con người từ sinh hoạt, lao động sản xuất cho tới giải trí, trở thành nhu cầu thiết yếu cho con người.

Những sản phẩm về điện – cơ khí cũng ngày một tăng lên về cả số lượng, chất lượng, đòi hỏi nhân lực về ngành này cũng tăng lên. Chỉ tính riêng Tp.HCM đã có khoảng hơn 1,5 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong ngành điện – cơ khí, với tổng số lao động tới 57 nghìn người.

Dự báo vào năm 2020 này, nhu cầu về lao động ngành có thể tăng lên tới 8 nghìn người. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất khẩu lao động ngành điện – cơ khí cũng tăng đáng kể, đòi hỏi phải có lượng lớn lao động đáp ứng. Đây hứa hẹn sẽ là ngành nghề giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Trên đây là top 10 ngành học dễ có việc làm khi ra trường nhất trong tương lai. Việc cân đối lao động, giải quyết việc làm vẫn luôn là một bài toán khó đối với các cơ quan chức năng. Nhất là đối với một quốc gia có nguồn lao động trẻ, dồi dào như Việt Nam hiện nay.

Lưu ý khi chọn ngành học

Người học cũng cần đánh giá cụ thể và thực tế thị trường lao động, lựa chọn ngành nghề phù hợp, đảm bảo sự nghiệp trong tương lai. Một số lưu ý khi chọn ngành nghề học bạn nên biết như:

  • Hiểu bản thân, xác định đúng sở thích, sở trường để lựa chọn ngành học có tiềm năng phát triển. Đặc biệt, đó phải là một ngành nghề bạn thích, có năng khiếu. Điều đó sẽ giúp bạn có nhiều động lực cũng như dễ dàng thực hiện công việc một cách năng suất nhất.
  • Lựa chọn công việc phù hợp với năng lực, trí tuệ. Nhiều bạn trẻ không thực sự hiểu khả năng của mình, chọn những ngành nghề vượt sức, có độ khó quá giới hạn. Điều này khiến bạn không đáp ứng và thất bại trong học tập cũng như cơ hội làm việc sau này.
  • Lựa chọn công việc phát huy được tố chất bản thân
  • Chọn ngành và chọn trường. Hiện nay trong cả nước có hàng trăm đơn vị giáo dục, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo các ngành nghề khác nhau. Việc lựa chọn trường gì đào tạo đảm bảo chất lượng, giá trị và khả năng có việc cao cũng cần được quan tâm. Bạn nên lựa chọn trường đào tạo top đầu cả nước để có được cơ hội làm việc tốt nhất.

Hi vọng với bài chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được định hướng ngành nghề và công việc trong tương lai.

You may also like...

Popular Posts