web trường học

Làm sao để web trường học trở nên ấn tượng hơn?

Xem thêm:

Hiện nay, xây dựng một trang web trường học  để làm kênh thông tin liên lạc giữa nhà trường với phụ huynh, cũng như cung cấp các thông tin về lịch học, lịch thi, kết quả thi, chia sẻ các tài liệu học tập… là một xu hướng đã trở nên phổ biến. Không chỉ có hệ thống trường dân lập mà ngay cả các trường công lập cũng đã thực hiện chủ trương này, tuy nhiên làm thế nào để website trở nên ấn tượng hơn lại là điều mà không phải cơ sở giáo dục cũng làm được.

Giao diện cần phải phù hợp với xu hướng

Thực tế hiện nay cho thấy, do quá trình thỏa thuận xây dựng website ban đầu còn nhiều hạn chế, rất nhiều trang web có giao diện đã lỗi thời, không còn phù hợp với xu hướng ở thời điểm hiện tại nữa. Do đó, học sinh thường không thực sự hứng thú cũng như ít khi ghé thăm website để theo dõi tin tức, kiểm tra kết quả thi…

Như thế, có thể thấy rằng giao diện trang web là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh mà thị hiếu của giới trẻ thay đổi một cách liên tục như hiện nay. Vậy, làm thế nào để sở hữu một website có thiết kế đẹp mắt, ấn tượng và phù hợp với xu thế?

Trong trường hợp này, các cơ sở giáo dục thường có 2 sự lựa chọn, một là thuê một đơn vị chuyên về tư vấn và thiết kế website để thực hiện công việc này, hai là tự xây dựng một đội ngũ riêng để xây dựng, vận hành và quản lý. Ứng với mỗi phương án sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, mà tùy theo tình hình thực tế của nhà trường mà có thể lựa chọn sao cho phù hợp, cụ thể:

– Thuê một đơn vị bên ngoài: với sự có mặt của rất nhiều công ty chuyên về thiết kế website, sẽ rất dễ dàng để bạn có thể lựa chọn một đơn vị đáng tin cậy để xây dựng web trường học. Hơn thế nữa, nhiều công ty hiện đã và đang sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng cao, sẽ có thể đáp ứng được những yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của giải pháp này là chi phí có thể rất cao, thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, chưa kể còn có chi phí vận hành và quản lý hàng tháng.

– Xây dựng một đội ngũ “trong nhà”: nếu khéo léo lên kế hoạch, nhà trường hoàn toàn có thể chủ động về chi phí, thời gian cũng như giao diện xây dựng website riêng. Đặc biệt, việc quản lý và vận hành cũng sẽ rất tối ưu do luôn có nhân sự phụ trách.

Thêm tùy chọn ngôn ngữ để tăng tính chuyên nghiệp

Hiện nay, tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ thông dụng và phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, thế nên khi xây dựng web trường học, nhà trường cũng cần lưu tâm đến việc bổ sung thêm tùy chọn tiếng Anh vào giao diện trang web, điều này sẽ giúp website trở nên ấn tượng và chuyên nghiệp hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn ghé thăm website của khóa ngoại ngữ IELTS Đình Lực, ngoài ngôn ngữ mặc định là tiếng Việt, các học viên có thể click vào biểu tượng lá cờ ở góc trên bên phải màn hình để chuyển đổi ngôn ngữ, khi đó người dùng sẽ được chuyển sang một web có giao diện sử dụng tiếng Anh với các nội dung không quá khác biệt.

Rõ ràng, việc có thể một tùy chọn như vậy là rất phù hợp với xu thế hiện nay, đặc biệt là các cơ sở giáo dục phải là những đơn vị tiên phong trong việc phổ cập tiếng Anh, vốn được xem như con bài chiến lược để đưa nền kinh tế của nước nhà hội nhập với quốc tế.

Có thể nói, đã đến lúc hệ thống giáo dục của Việt Nam cần có sự thay đổi mạnh mẽ, bắt đầu từ việc ứng dụng công nghệ cao vào việc quản lý, vận hành. Trong bối cảnh mà internet đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của con người, thì việc sở hữu một website riêng với giao diện chuyên nghiệp, nhiều tính năng hữu ích là điều cần thiết đối với các trường học ở cả hệ thống công lập và dân lập.

 

Leave a Reply

Required fields are marked*